Góc tư vấn

Trên 40 tuổi, sinh con có thông minh?

Hỏi: Tôi 43 tuổi. Chồng tôi bị vô sinh nên bây giờ tôi quyết định sinh con với sự trợ giúp của y học. Xin hỏi ở tuổi này sinh con có ảnh hưởng đến sức khỏe của đứa bé không, cháu sinh ra có được thông minh như mọi đứa trẻ bình thường không. Rất mong nhận được tư vấn. Xin cám ơn.

Trả lời: Độ tuổi tốt nhất để phụ nữ có con và sinh nở là từ 20-30 tuổi. Sau tuổi này, việc mang thai sẽ khó hơn. Đặc biệt là sau 35 tuổi, ngoài vấn đề khó có thai, người ta còn thấy tần suất các vấn đề bất thường ở người mẹ khi mang thai và thai nhi đều tăng nhanh. Sau tuổi 40, như tuổi của chị, thì sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn như:

– Điều trị vô sinh tỉ lệ thành công thấp hơn, chỉ khoảng 10-15% cho một lần điều trị. Đa số phải áp dụng thụ tinh trong ống nghiệm và thường phải điều trị nhiều lần.

– Khi có thai, mặc dù đa số các thai kỳ và thai nhi có thể vẫn bình thường, nhưng tỉ lệ biến chứng khi mang thai và bất thường ở thai nhi sẽ cao hơn bình thường nhiều lần.

Do đó, nếu có thể có thai, chị cần khám thai thường xuyên và thực hiện các phác đồ chẩn đoán tiền sản tại các phòng khám và bệnh viện chuyên khoa để phát hiện sớm các bất thường có thể xảy ra.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. tran van thao

    vo toi vua sinh mo lan 2 duoc 10 ngaynen con met, nhieu nguoi khuyen nen kieng mot so thu ma toi khong biet co dung hay khong. chang han nhu khong an rau muong de tranh loi seo,khong an rau cai, bap cai de khong lanh bung, khong an thit ga mo, uong sua ,an cam,khong ki co khi tam de tranh yeu co ve gia, khong danh rang van van. hien vo toi chi an com voi ruoc thit lon,thit nac,rau ngot vi de mo phai kieng nhieu.toi rat mong duoc tu van them. co can thiet phai kieng nhieu nhu vay khong.che do dinh duong nhu the nao la tot cho ba me sua sinh.
    toi rat cam on bac si

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Không ăn rau muống vì mùa này rau muống già, không ăn các loại rau cải vì lợi tiểu sẽ đi tiểu nhiều mất nước, dẫn đến giảm tiết sữa. Nên uống sữa, uống nước cam ngọt (mùa này cam sành, cam giấy quá ngon). Nên VS đánh răng súc miệng sau khi ăn để tránh truyền bệnh cho bé. Hàng ngày nên lau người bằng nước nóng, thay quần áo. Hiện tại thời tiết đã ấm nên tắm nhanh 1 lần/tuần (không kỳ cọ là tránh tắm lâu), không tắm gội cùng lúc đễ cảm lạnh. Khi đã hết sản dịch mới nên tắm kỹ hơn. Bạn nên kho tôm, trứng, thịt bò kho, rim thịt nạc thăn, thịt nạc thăn xào su hào súp-lơ, canh thịt canh tôm nõn với su hào, rau ngót, hầm đu đủ xanh với móng giò (ăn canh riêng không chan với cơm để nhai cơm kỹ sẽ tránh đau dạ dầy và ra sữa nhiều hơn). Bạn chú ý sau mỗi lần cho con bú nên uống sữa, uống nước nhiều để bù nước cho mẹ và chuẩn bị cho tiết sữa lần bú sau. Nhiều bà mẹ đã không uống đủ nước nên mất dần sữa. Chúc các bạn hạnh phúc và bé hay ăn chóng lớn.

Bình luận