Góc tư vấn

Khi nào bắt đầu tiêm phòng cho trẻ sinh non?

Hỏi: Do vợ tôi bị rỉ nước ối nên phải chỉ định mổ lấy thai sớm hơn 3 tuần thì mới đủ tháng. Hiện con tôi đã được gần 1 tháng tuổi, tăng 1,3kg, sức khỏe bình thường. Xin hỏi bác sĩ gia đình khi nào thì con tôi có thể đi tiêm chủng được?

Trả lời: Trẻ sinh non thời gian đầu thường có sức khỏe yếu hơn trẻ sinh đủ tháng vì vậy mọi vấn đề chăm sóc sức khỏe cho trẻ cần hết sức thận trọng, trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm lạnh, hạ đường huyết, sặc sữa… Sau gần 1 tháng, con anh đã tăng hơn 1kg là phát triển bình thường. Theo lịch tiêm chủng của Chương trình Tiêm chủng quốc gia, trẻ cần tiêm mũi 1 vaccin viêm gan B trong vòng 24 giờ sau sinh và vaccin BCG phòng lao càng sớm càng tốt (nhưng không nên để quá 1 tháng). Do vậy, nếu con anh phát triển bình thường thì nên đưa bé đi tiêm chủng bắt đầu theo lịch của Tiêm chủng quốc gia. Cần lưu ý nên đưa trẻ đi tiêm khi thấy bé thật sự khỏe mạnh, sau tiêm nên theo dõi cẩn thận, khi thấy những dấu hiệu khác thường cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và điều trị, tránh biến chứng. Những trẻ sinh non, ngoài việc chăm sóc tốt về dinh dưỡng, các bậc cha mẹ nên cho trẻ tiêm chủng đầy đủ để giúp trẻ phát triển khỏe mạnh.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Trần Trúc Anh

    Kính chúc ban biên tập một năm mới nhiều sức khỏe.
    Kính mong chương trình tư vấn cho gia đình tôi về tên của cháu bé. Cháu trai sinh lúc 12g45p ngày 14/01/2011 nhằm ngày 11/12/2010.Gia đình tôi định đặt tên cho bé là Nguyễn Minh Khôi. Tên như vậy có hợp không, có xung khắc gì không? Bố sinh năm 1976, mẹ sinh năm 1982. Mong chương trình tư vấn về tên của cháu.Mong sự hồi âm sớm của chương trình. Gia đình tôi chân thành cảm ơn chương trình.

    • Meyeucon.org

      Nhìn chung cũng ko có gì xung khắc quá, có thể đặt được. Cũng có thể chọn tốt hơn: Đỗ, Bách, Cơ, Kỷ, Kiệt (tuấn kiệt), Lịch, Lâm, Lăng, Phương, Quyền, Sang, Tùng, Thụ, Thuật, Trụ, Vinh, An, Cầu, Hiệu, Hoàn, Kỳ, Lê, Lương, Sâm, Khoa, Khang, Khanh, Đề, Đồ, Hòa, Niên, Tần, Tú, Đạo, Dĩnh, Tô, Toại, Trị, Duẩn, Khuông, Phạm, Tiệp, Liêm, Thuận, Chương, Lộc…

Bình luận