Tin tức

Vô sinh thứ cấp phổ biến hơn sơ cấp

Nếu sau 6 tháng ‘cố gắng’ mà chưa có thai, chắc bạn sẽ lo lắng và thất vọng. Tuy nhiên, các chuyên gia trấn an rằng, nếu ‘thả tự do’ dưới 1 năm vẫn không ‘dính’ thì chưa nên vội vã hoảng sợ.


Tỷ lệ thành công

Trong bất kỳ tháng nào, cơ hội thụ thai ở nhiều cặp đôi chỉ là 20-25%. Hầu hết các cặp vợ chồng có khả năng thấy “tin vui” nếu họ quan hệ đều đặn mà không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào trong 6 tháng liên tục. Nhưng cũng có đến 25% trường hợp mất đến 2 năm để thụ thai, dù không có trục trặc nào về sức khỏe. Theo thống kê, có đến 1/7 số cặp đôi gặp khó khăn khi muốn có thai và tính trên toàn thế giới thì xấp xỉ 80 triệu cặp vợ chồng.

Nếu bạn không dễ mang thai bé thứ hai

Một số chuyên gia chia vô sinh hiếm muộn thành 2 loại:

  • Vô sinh sơ cấp: xảy ra khi một cặp vợ chồng không thể có thai theo cách tự nhiên.
  • Vô sinh thứ cấp: là đã có một lần mang thai (từng có con hoặc bị sảy thai) nhưng lần tiếp theo lại khó khăn khi muốn mang thai tự nhiên. Thật ngạc nhiên vì vô sinh thứ cấp lại phổ biến hơn vô sinh sơ cấp.

Nếu bạn đã từng có con nhưng việc mang thai lần sau không thuận lợi, bạn hãy xem xét vài yếu tố:

  • Có thể bạn đã tái hôn (người chồng mới có vấn đề nào về sinh sản không?). Nhớ rằng, nếu bạn lớn tuổi thì tuổi tác có khả năng ảnh hưởng đến sinh sản, nhất là phụ nữ.
  • Lối sống của bạn hiện tại thế nào? Stress, chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, cơ thể mang bệnh có thể cản trở thụ thai.

Cách giải quyết

  • Nếu bạn chưa có con sau một năm “cố gắng” thì bạn cũng đừng quá sợ hãi. Hãy thư giãn để lấy lại tinh thần cho bản thân và người chồng của bạn. Tất nhiên, bạn cũng nên đi khám chuyên khoa để được tư vấn thay vì ngồi nhà “đoán già, đoán non”.
  • Tìm hiểu biểu đồ rụng trứng của bạn để tìm ngày có xác suất thụ thai cao nhất tháng. Cũng nên kiểm tra sức khỏe, kiểm soát lối sống của hai vợ chồng bạn để làm tăng cơ hội có thai tự nhiên.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận