Góc tư vấn

Bé bị còi xương, chỉ uống vitamin D chưa đủ

Hỏi: Từ 2 tuần tuổi, tôi đã cho cháu uống Vitamin D loại Viosteriol ngày 3 giọt (tương đương 450U). Hết lọ đó, tôi cho cháu uống tiếp Aquadetrim 1giọt/ngày đến khi cháu được 4 tháng 10 ngày. Sau đó, tôi cho cháu đi khám bác sỹ và được chỉ định tăng lên 3 giọt/ngày trong 20 ngày rồi trở về 1 giọt/ngày. Nhưng trong suốt 20 ngày cháu rất lười ăn và hết 20 ngày thì cháu lại rụng tóc rất nhiều. Từ khi sinh cháu tôi vẫn uống calci 500mg/-1v/ngày+obimin hoặc procare 1v/ngày. Cháu ăn hoàn toàn sữa mẹ. Vậy mà cháu vẫn có những biểu hiện rụng tóc nhiều, lười ăn, ngủ không ngon giấc.

Do điều kiện ở xa, tôi không cho cháu đi khám được nên tự mua thuốc Anergy syrup về cho cháu uống 10ml/ngày, chia hai lần, được 01 tuần nay. Hiện tôi đã cho cháu ăn dặm ngày 2 bữa vào buổi sáng và tối. Còn lại là cháu uống sữa mẹ vắt ra để tủ lạnh, khoảng 500-600ml/ngày.   Cháo của cháu, tôi thường nấu như sau: 01 nắm gạo tẻ+01 nắm gạo nếp ninh cùng 1/2 củ carot thái miếng, lấy cháo +1 /2 số cà rốt bỏ tủ lạnh. Thịt bò hoặc lợn70gr xay nhuyễn, cho nước vào đun sôi, chia làm 4 bữa. Trước khi ăn đem xay cháo + 15-20gr thịt + 2 lá rau, được khoảng 2/3 bát con bột sánh loãng. Cho vào nồi, nêm 3 giọt mắm đun sôi, tắt bếp, bỏ ra bát, trộn 2 thìa cafe dầu gấc hoặc dầu olive rồi cho cháu ăn.

Tôi muốn hỏi bác sỹ cháu có những biểu hiện như vậy là bị làm sao? Tôi có nên cho cháu uống tiếp thuốc đó nữa không và tôi có nên tiếp tục nấu bột cho cháu theo cách như trên không. Tôi xin chân thành cám ơn bác sỹ.

Trả lời: Theo những dấu hiệu chị mô tả thì khả năng cháu đang bị còi xương, nhưng chỉ điều trị bằng một mình Vitamin D thì chưa đủ mà cần phải uống thêm Canxi và Kẽm. Ở lứa tuổi của cháu thì cần uống khoảng 300mg Canxi và 10mg Kẽm mỗi ngày.

Chế độ ăn hiện tại của cháu như vậy là quá nhiều vì trẻ 5 tháng tuổi chưa cần phải cho ăn dặm. Tôi không rõ lượng thực phẩm chị cho cháu ăn trong mấy ngày. Ở lứa tuổi này, nếu cho trẻ ăn dặm, 1 ngày trẻ chỉ cần 1 nắm gạo (30g gạo), 20-30g thịt, 5ml dầu hoặc mỡ và 20g rau xanh. Lượng sữa là 600-700ml/ngày. Chị không nên cho cháu ăn cả càrốt lẫn dầu gấc kéo dài vì sẽ dẫn đến thừa Vitamin A.

Mặt khác, thức ăn chỉ nên nấu ngày nào ăn hết ngày ấy, không nên nấu sẵn để trong tủ lạnh. Ở tuổi này cũng không nên cho ăn thêm mắm muối vì chức năng thận của trẻ còn yếu.

Bác sỹ Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Theo aFamily.vn

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Thuylinh

    Toi co con nho 2 thang tuoi va toi cho chau uong vitamin aquadetrimtu luc 1thang tuoi, lieu luong la 2 giot/ngay vao buoi sang. Bac si cho toi hoi, viec duy tri uong vitamin d la den thang thu may, co can phai tam dung khong. Xin cam on!

Bình luận