Chăm sóc bé

Có nên cho con ăn dặm quá sớm?

Vân ít sữa nên cu Tít được 3,5 tháng tuổi, Vân tập cho con bú bình. Có hôm cu Tít ăn ‘thun thút’ nhưng hôm lại khóc ngằn ngặt không ăn sữa dù rất đói khiến Vân sốt ruột.


Đến cửa hàng bán sữa và đồ dùng cho bé, thấy có hộp bột dành cho bé mới ăn dặm, Vân mua luôn. Về nhà bón thử, Vân thấy cu Tít ăn ngon lành. Từ đó, Vân cho con ăn lưng bát bột vào buổi tối để con không bị đói đêm.

Cũng có con trai được 3 tháng 10 ngày lười “ti mẹ”, lại không chịu bú bình, Hiền (Hà Đông, Hà Nội) thử đút bột sữa thì thấy con ăn rất nhanh. “Bé nhà mình hay bị trớ. Bú bình được bao nhiêu lại trớ hết. Cho bú lại thì không chịu, thành thử mình nghĩ, ăn đặc một chút sẽ không bị trớ nữa” – Hiền tâm sự.

Hiền bảo, cho con tập ăn dặm cho quen để mẹ còn đi làm, con không bị đói. Mỗi lần, bé “chê” sữa, bà nội bảo: “Chắc nó chán sữa, thèm ăn bột rồi đấy”. Thế là Hiền chuyển sang cho con ăn bột luôn. Bé gái lớn nhà Hiền cũng được cho ăn bột từ 3,5 tháng tuổi.

Mối nguy khi cho con ăn dặm sớm

Vì nhiều lý do, không ít người mẹ cho con ăn bột sớm, thường từ 3,5 đến trước 4 tháng tuổi. Có người còn nhầm tưởng rằng, ăn bột sớm sẽ khiến bé mau lớn, cứng cáp, bụ bẫm. Một số mẹ không chọn mua bột ăn dặm bán sẵn mà tự dùng nước cháo, nước cơm cho con tập ăn với suy nghĩ chúng bổ dưỡng, lỏng nên dễ tiêu hóa.

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo, chỉ nên bắt đầu cho bé ăn dặm khi bé được 4-6 tháng tuổi. Tốt nhất, nên hỏi trực tiếp bác sĩ về thời điểm ăn dặm của con. Một số bé sinh non được khuyên nên bắt đầu ăn dặm muộn hơn.

Nếu cho ăn dặm sớm (trước 4 tháng tuổi) dù là ăn bột hay nước cơm, nước cháo, bé rất dễ bị tiêu chảy, nôn trớ, đi ngoài phân sống. Nguyên nhân là do từ khi chào đời, bé chỉ quen tiêu hóa sữa. Ăn dặm là “thức ăn lạ” nếu làm quen quá sớm khiến hệ tiêu hóa còn nơn nớt của bé quá tải, gây rối loạn tiêu hóa.

Bé ăn dặm sớm tuy bụ bẫm nhưng có thể suy dinh dưỡng. Ăn bột làm bé no bụng, gây giảm cảm giác thèm bú, dẫn tới kém bú. Trong khi bột (phần lớn là tinh bột và một số chất dinh dưỡng khác) không thể đáp ứng nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển của bé như sữa. Nếu bú kém, ăn bột nhiều dễ gây hiện tượng bụ bẫm, nhưng thực ra bé lại suy dinh dưỡng, còi xương do thiếu chất. Ăn nhiều bột còn gây tình trạng loạn chuyển hóa – tăng đào thải canxi ra nước tiểu, gây còi xương.

Một số bé cơ địa dễ dị ứng, nếu cho ăn dặm sớm còn làm tăng nguy cơ dị ứng ở bé. Kèm theo dị ứng là đau bụng và tăng tỷ lệ bị bệnh chàm.

Ăn dặm đúng thời điểm

Cha mẹ cần kiểm tra kỹ độ tuổi của con trước khi tập cho bé ăn dặm. Khi bé đủ 4 tháng tuổi, bước sang tháng thứ 5 là thời điểm sớm nhất để tập cho bé ăn dặm. Muộn nhất là trước 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng tuổi, nếu chưa cho bé ăn dặm là muộn vì thời điểm này, sữa không đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng của bé.

Tuần đầu tiên, mỗi ngày cho bé ăn một vài thìa bột lỏng, rồi tăng lên vài thìa đến nửa bát bột con. Sao cho bát bột chỉ đặc hơn sữa một chút là được. Đến tuần thứ 3-4 thì tăng làm 2 bữa bột trong ngày. Đến tháng thứ 6, khi bé đã quen với ăn dặm và hệ tiêu hóa tốt lên, có thể tăng làm 3 bữa bột trong ngày cho bé.

Ngoài bột ăn dặm, bạn có thể hấp chín một số loại củ quả như carrot, bí ngô, táo tây, quả lê, xay nhuyễn với một ít nước thành hỗn hợp sền sệt cho bé thử. Nhiều người mẹ cho biết, những loại củ quả có vị ngọt này làm thức ăn vỡ lòng cho bé rất hợp lý.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyen thi thu giang

  Cun nha chau duoc 3 thang ma duoc 5,4 kg co phai qua be khong a?cun nha chau thang dau bu me va bu them sua ngoai den 2 thang chau khong bu sua ngoai nua.bay gio be duoc 3 thang 6 ngay chau muon tap cho be bu them sua ngoai cho be tang kg them, nhu vay co duoc ko a?

 2. NGUYEN TRANG

  E MUON HOI BE NHE E DC 3 THANG TUOI
  CAN NANG LA 5.2 NHU VAY CO IT CAN K AH.BA
  BA CHAU CU BAT CHO UONG NUOC COM
  VI BA KEU BE COI QUA,BE VAN BU SUA ME
  E PJAI LAM SAO DAY? GIUP E VOI

 3. Hồ Thanh Thúy

  Mình cho bé ăn dặm từ lúc bé 4 tháng 7 ngày tuổi. bé ăn ngon. Từ khi bé ăn thì đi tiêu nhiều hơn mỗi ngày 3 lần phân lúc hơi sệt lúc lỏng. Trước đay mỗi ngày bé đi tiêu 1 lần hoac cahsc 1, 2 ngày bé mới đi tiêu một lần. bây giờ bé đã được 4 tháng 21 ngày tuổi, 2 ngày gần đây bé vẫn đi tiêu mỗi ngày 3 lần và phân lỏng
  . Mình rất lo lắng, và thường xuyên theo dõi con. Không biết cho bé ăn dặm như vậy có sớm không và bé đi tiêu như vậy thì có ảnh hưởng tới sức khỏe của bé không??

 4. Thúy Vy

  Thưa bác sĩ con e đc 3 tháng 13 ngày. Lúc sinh đc 3,1 kg. Bây giờ 3 tháng đc 6,5 kg. Có chậm cân k bác sĩ. E định mua bột Nestle về pha 1 ít với sữa cho bé bú vào ban đêm để bé ngủ lâu hơn và bổ sung chất để bé mũm mĩm hơn đc k ạ. E cám ơn.

  • Hồ Thanh Thúy

   bé bạn 3 tháng mà 6,5 kg là hới dư cân rồi đó bạn, chắc bé cưng lắm. Mình nghĩ nên cho bé bú mẹ khoản hơn 4 tháng hãy cho bé ắn dặm bạn nhé

  • hongphuong90

   ban k nen pha bot vao sua de be bu dem vao 3thag tuoj nay vj he tjeu hoa be con yeu chj co the tjeu hoa sua. Be nha mjh 4thag dc 7.5kg bu me va bu sua cog thuc 6-7 bjnh 100ml m0j ngay do. Trc khj pe ngu dem pan nen c0 gang ch0 pe bu that n0. Nua dem be se thuc de bu me 1-2 lan va se ngu ng0n t0j sag. Be nha mjh cug z. Be ngu tu chjeu t0j den 6g sag h0m sau d0. Mjh van chua tap ch0 be an dam s0m. T0t nhat la 5thag thj tap an dam. Neu be that cung cap thj 4.5thag – 5thag thj tap an. Chuk be nha pan an nhju mau l0n nhe c;

 5. ShooMin

  Con em được 3 tháng 5 ngày, em cũng hết thời gian nghỉ đẻ chuẩn bị phải đi làm, 1 tháng đầu tiên em cho vừa bú mẹ vừa bú bình (mỗi ngày em cho bú bình 2 lần) nhưng sang tháng thứ 2 không hiểu sao bé không bú bình nữa, chỉ bú sữa mẹ. Bây giờ em tập cho bé bú bình lại cả tuần nay vẫn chưa được. Vậy nếu em muốn đi làm thì có lên cho con dặm hay không?

  • Hồ Thanh Thúy

   Mình nghỉ bé mới 3 tháng mấy ngày thì đừng nên cho bé ăn dặm bạn ợi. Bạn nên kiên trì hơn nữa để tập bé bú bình. Cố gắng bạn nhé.

 6. Anh Tú

  Con trai chaú 4,5 tháng tuổi ,bé nặng 6,7kg. Như thế có nhẹ cân không ạ? Cháu có thể tập ăn dặm cho bé được chưa a? Xin cảm ơn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé phát triển bình thường nếu khi sinh 3200-3300gr. Cần theo dõi cả chiều cao nữa bạn nhé. Tròn 5 tháng mới nên tập ăn dặm.

Bình luận