Mẹ mang thai

Âm nhạc – món ăn tinh thần cho mẹ và thai nhi

Khi mang bầu các bà mẹ thường được khuyến khích nghe nhạc để phát triển trí não cho bé từ trong bụng mẹ. Những giai điệu của âm nhạc cũng ảnh hưởng trực tiếp đến những người sắp làm mẹ và tinh thần của đứa trẻ.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nhạc cổ điển là lựa chọn tốt nhất đối với thai nhi. Những âm thanh nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại làm bà bầu và thai nhi cảm thấy dễ chịu hơn. Giai điệu của các bài hát ru, bài hát đồng quê giản dị, gần gũi với thiên nhiên những bản nhạc cổ điển như của Bethoven, Mozart,Vivaldi, Teleman và Handel… nhẹ nhàng, mượt mà êm dịu có tần số nhịp từ 60 – 80 nhịp/phút tương tự với tần số nhịp tim của con người nên dễ dàng hoá giải những căng thẳng, buồn phiền, lo âu cho các bà mẹ mang thai.

Chọn cách nghe nhạc phù hợp với thai nhi

Nhiều bà mẹ băn khoăn không biết nên nghe nhạc thế nào cho đúng, để không ảnh hưởng tới bé cũng sức khỏe của mẹ. Hiện nay, các bà bầu đang áp dụng 2 cách nghe nhạc đó là: áp tai nghe vào bụng để bé nghe dễ hơn hoặc là bật loa thật to với mong muốn, bé ở trong kia sẽ tiếp xúc được với âm thanh.

Tiến sĩ Minh Châu ( Đại học Y) khuyên các bà mẹ tùy theo hoàn cảnh bạn có thể cho bé nghe bằng cả hai cách. Ở cơ quan, không được bật nhạc to chẳng hạn, bạn có thể dùng tai nghe chuyên dụng chỉ dành cho bà bầu có bán ở các cửa hàng áp vào bụng để cho bé nghe. Đôi khi, ở nhà, bạn có thể bật nhạc, nhún nhẩy theo giai điệu hoặc thì thầm lời hát với bé… Bé cảm nhận được sự yêu thương và cuộc sống trên thế gian thật tuyệt vời…

Những điệu nhạc nhẹ nhàng, bồng bềnh, du dương sẽ thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc của bé yêu. Các mẹ bầu cần chú ý phối hợp đồng bộ các tác dụng của từng loại nhạc để mang lại cho bé sự yêu thương ngọt ngào nhất.

Nghe nhạc vào những thời điểm nào?

Theo các nhà khoa học thì bà bầu nên cho thai nhi nghe nhạc vào khoảng từ tuần thứ 22 trở đi, thời gian nghe không quá 20 phút mỗi tuần, mối ngày có thể cho bé nghe từ 2 đến 3 lần.

Khi bé mới sinh 1 tháng tuổi vẫn nên duy trì những bản nhạc cũ trước đây, đến 2-3 tháng tuổi nên cho bé nghe những bản nhạc mới kết hợp với trò chơi tập trung trí tuệ, cảm xúc và thể chất.

Một điều đặc biệt các bà bầu cần lưu ý là thai nhi thường thức giấc khi bạn thư giãn và ngủ khi bạn hoạt động nên bạn chọn thời điểm cho thai nhi nghe là vào lúc bé thức giấc. Thời điểm nghe có thể là lúc bạn nằm thư giãn trên giường hoặc trong bồn tắm.

Đồng thời, nhẹ nhàng xoa đều bụng bầu để bé cảm thấy hơi ấm từ bàn tay bạn. Còn gì thích bằng khi được chìm mình trong một giai điệu du dương và cảm nhận tình yêu thương từ mẹ…

Những cảnh báo khi cho thai nhi nghe nhạc

TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW nhấn mạnh rằng, thai nhi như trẻ vừa sinh hay cũng như người lớn chỉ tiếp nhận một lượng âm thanh nhất định. Nếu to quá, khi sinh ra thính giác của trẻ có thể không tốt. Đấy là chưa kể đến sẽ ảnh hưởng đến sự xáo trộn về sinh lý của trẻ trong bụng.

Thai nhi ngủ phần lớn thời gian trong bụng mẹ. Nếu bật nhạc cho bé nghe nhiều sẽ làm gián đoạn giấc ngủ, ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bé.

Ngoài ra, nước ối có khả năng khuếch đại rất tốt những âm thanh trầm (như tiếng guitar bass) và tiếng nói của người mẹ. Thói quen bật nhạc thật to vì sợ thai nhi không nghe rõ, nhất là khi áp sát tai nghe vào thành bụng hoặc dùng các thiết bị truyền âm đặc biệt để nói chuyện với thai nhi có thể gây hại cho thính giác non nớt còn đang phát triển của bé.

Nếu cho thai nhi nghe nhạc bằng cách dùng tai nghe áp vào thành bụng thì mỗi ngày chỉ tối đa 1 giờ, mỗi lần khoảng 20 phút. Nên nghe lúc thai nhi tỉnh dậy. Tránh để loa ngoài gần bụng. Nếu để tai nghe gần bụng chỉ để âm lượng khoảng 70dB vì những âm thanh ở quá gần nếu kéo dài có thể khiến thai nhi bị giật mình, kích thích.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyễn Thị Hồng Nhung

  Chào meyeucon. Em tên là: Nguyễn Thị Hồng Nhung sinh năm 1988, chồng em là Nguyễn Duy Thành sinh năm 1986, em đang mang bầu bé gái và dự định ngày sinh bé là 9/2/2015 nhưng chúng em chưa biết nên đặt tên cho bé là gì, em mong các bác giúp vợ chồng em với ạ!

 2. nguyễn thị hằng

  xin chào meyeucon.
  bố tên nguyễn văn lĩnh sinh năm 1973. mẹ tên nguyễn thị hà sinh năm 1976. dự kiến sinh bé trai vào khoảng thang 7 âm lịch. mong meyeucom giúp em dặt tên phù hợp với bé.
  em xin cảm ơn !

  • nguyễn thị hằng

   xin chao meyeucon !
   bố tên nguyễn văn lĩnh sinh năm 1973. mẹ tên nguyễn thị hà sinh năm 1976. dự kiến sinh bé trai vào .khoang tháng 7 âm lịch. mong meyeucon giup em đặt tên phù hợp với bé
   em xin cảm ơn

 3. nguyễn thị hằng

  Xin chào meyeucon. bố em tên nguyễn văn lĩnh sinh năm 1973. mẹ em tên nguyễn thị hà sinh năm 1976. em bé là bé trai sinh vào khoảng tháng 7 âm lịch. em mong meyeucon tu van giup em để đặt tên phù hợp. em cảm ơn !

 4. Nguyễn Chí Linh

  Chào Meyeucon.org
  Em tên Nguyễn Chí Linh ngày sinh 04/11/1984 vợ em tên Hồ Thị Hoa ngày sinh 10/09/1988 hiện vợ em đang mang thai bé gái được 26 tuần vợ chồng em tính đặt tên cho con là Nguyễn Hồ Ngọc Hân không biết tên như vậy có đẹp không, mong chương trình sớm cho em lới khuyên
  Em xin trân thành cảm ơn

 5. Vi Xuân

  Chào meyeucon. Em tên là Vi Thị Xuân 28/7/1982 (Dương lịch), chồng là Đỗ Văn Hoa 6/3/1980 (Dương lịch). Em đang bầu bé trai dự kiến sinh vào khoảng 25/1/2012 (dương lịch).
  Mong chương trình tư vấn giúp nên đặt tên cho cu tí là gì ạ.
  Em xin cảm ơn!

  • Meyeucon.org

   Bạn có thể chọn 1 số tên sau: Anh, Bách, Bình, Cầu, Chuyên, Chương, Cơ, Dĩnh, Du, Duẩn, Đại, Đãng, Đạo, Đề, Đệ, Điềm, Đông, Đồ, Đỗ, Gia, Giáp, Hiệu, Hòa, Hoạch, Hoàn, Huyên, Khang, Khanh, Khoa, Khuông, Kiệt, Kỳ, Kỷ, Lạc, Lâm, Lập, Lê, Lịch, Liêm, Lư, Lương, Mậu, Niên, Phạm, Phi, Phong, Phương, Quyền, Sang, Sâm, Tân, Tần, Tấn, Thái, Tiến, Tiệp, Thụ, Thuần, Thuận, Thuật, Toại, Tô, Tôn, Trị, Trụ, Trứ, Tú, Tuân, Tùng, Vinh..

 6. Trần Thị Thu Hà

  Chào Mẹ Yêu Con! Em tên là Trần Thị Thu Hà, sinh ngày 21/11/1987 (âm lịch), chồng em là Nguyễn Thành Trung, sinh ngày 15/12/1982 (âm lịch). Em đang mang thai bé gái đầu lòng được 24 tuần, dự kiến sinh từ 17/12/2011 đến 24/12/2011 (dương lịch). Vợ chồng em đang rất băn khoăn chưa biết đặt tên gì cho con gái, rất mong MYC tư vấn giúp vợ chồng em chọn được tên hay, tốt cho con gái và hợp với với chồng em ạ. Em xin chân thành cảm cơn MYC rất nhiều!

  • Meyeucon.org

   Bạn có thể tham khảo các tên sau đây —> Anh, Bình, Chi, Cúc, Di, Diệp, Dương, Dung, Duyên, Đào, Hạnh, Hoa, Hòa, Hồng, Hương, Khang, Khanh, Kiều, Lan, Lê, Liên, Liễu, Ly, Mai, Nghi, Nhã, Nhung, Oanh, Phương, Quế, Quỳnh, San, Sâm, Thảo, Thoa, Thi, Thục, Thư, Thúy, Thuyên, Trà, Trâm, Trang, Trúc, Tú, Uyển, Vi, Vinh, Xuân…

 7. Trần Thị Hảo

  Xin chào Meyeucon. Ei tên Trần Thị Hảo sinh 1985, chồng em tên Nguyễn Văn Thịnh sinh 1979. Dự định sinh con vào tháng 11/2011. E định đặt tên con trai là: Nguyễn Thịnh Phát, Nguyễn Thành Hưng. Anh chi e cho hỏi tên này có được không? Anh chị gợi ý cho e xin vài tên hay và ý nghĩa. Cảm ơn Anh Chi nhiều!

  • Meyeucon.org

   Các tên đó ko hợp cho lắm, bạn nên tham khảo –> Bằng, Bình, Cầu, Diễn, Dũng, Giang, Hà, Hải, Hiệp, Hoàn, Hồ, Hữu, Kỳ, Nguyên, Phan, Quyết, Thắng, Thẩm, Triều, Trí, Uông, Vĩnh, Vịnh, Xuyên…

 8. Nguyen Thi Đao

  Chồng em tên Trần Xuân Tùng, sinh 13/10/1978 (âm lịch). Em tên Nguyễn Thị Đào, sinh 24/11/1986 (âm lịch). Bé trai dự sinh tháng 11/2011 (âm lịch) em có ý định đặt tên là: Trần Hoàng Bách hoặc Trần Gia Phúc, Trần Gia Lương. Mong chương trình tư vấn giúp em. Chân thành cảm ơn!

 9. nguyen quynh nga

  Chao Me Yeu con. Toi la Nguyen Quynh Nga, sinh nam 1981, chong toi la Dang Duc Dang, sinh nam 1979. Toi dang co bau 5 thang, du kien sinh vao thang 12/2011. Toi dinh dat ten con la Dang Thien An, vay cho toi hoi la ten nay co phu hop voi con toi khong? chau la chau trai

  • Meyeucon.org

   An hay Ân thì đều không phù hợp. Có thể tham khảo các tên sau –> Anh, Bách, Bình, Cầu, Chuyên, Chương, Cơ, Dĩnh, Du, Duẩn, Đại, Đãng, Đạo, Đề, Đệ, Điềm, Đông, Đồ, Đỗ, Gia, Giáp, Hiệu, Hòa, Hoạch, Hoàn, Huyên, Khang, Khanh, Khoa, Khuông, Kiệt, Kỳ, Kỷ, Lạc, Lâm, Lập, Lê, Lịch, Liêm, Lư, Lương, Mậu, Niên, Phạm, Phi, Phong, Phương, Quyền, Sang, Sâm, Tân, Tần, Tấn, Tiến, Tiệp, Thụ, Thuần, Thuận, Thuật, Toại, Tô, Tôn, Trị, Trụ, Trứ, Tú, Tuân, Tùng, Vinh..

 10. Nguyễn Thị Thanh

  Chào meyeucon. Em tên là Nguyễn Thị Thanh sn 1985, chồng em tên là Nguyễn Văn Đức. Em đang mang thai bé trai, dự kiến sinh bé ngày 02/10/2011, em định đặt tên bé là Nguyễn Huy Phúc hoặc Nguyễn Gia Phúc. Em muon hoi chuong trinh xem dat ten nhu vay da duoc chua? Neu chua duoc mong chuong trinh giup em dat ten cho be. Em xin cam on!

  • Meyeucon.org

   Tên Phúc không hợp với con bạn năm nay, vì vậy bạn nên tham khảo –> Bằng, Bình, Cầu, Diễn, Dũng, Giang, Hà, Hải, Hiệp, Hoàn, Hồ, Hữu, Kỳ, Nguyên, Phan, Quyết, Thắng, Thẩm, Triều, Trí, Uông, Vĩnh, Vịnh, Xuyên…

 11. Trần Thị Điểm

  Chào Meyeucon.
  Tôi tên Trần Thị Điểm, 1983. Hiện nay tôi mang thai được 20 tuần (bé trai), dự kiến sanh tháng 10/2011.
  Xin MYC cho biết dùng điện thoại di động để hát nhạc cho bà bầu và thai nhi nghe (để trên bụng hoặc gần bụng) có ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi hay không? khoảng cách bao nhiêu là hợp lý? nếu không có phone thích hợp thì sao??
  Cám ơn MYC.

  • Meyeucon.org

   Không nên dùng điện thoại di động vì đó là thiết bị có bức xạ điện từ, nhiều nghiên cứu đã chứng minh không tốt cho não, thậm chí vấn đề gây ung thư cũng đang được đưa ra tranh luận. Thai nhi đang trong giai đoạn phát triển, nên tránh bức xạ đó. Bạn nên bật nhạc ra loa để nghe trong phòng (mẹ và con cùng nghe) với âm lượng vừa phải và không nên nghe quá nhiều.

 12. Trinh Thi Hoa

  chao me yeu con.
  ten em la Tri.nh Thi Hoa`,sinh nam 1988. Chong em ten la Vu~ Hoai` Nam, sinh nam 1984. em du dinh dat ten cho con gai sinh thang 7 / 2011 la Vu~ Ngo.c Die.p. MYC giup em xem ten nhu vay co hop voi bo me hay ko? va co hop voi tuoi cua be khong ? vo chong e ban ban khoan chua quyet dinh dat ten con la gi. MYC hay tu van cho vo chong em voi a. em xin tran thanh cam on

  • Meyeucon.org

   Theo tôi thì nên tham khảo các tên sau: Chúc, Đài, Đan, Diễm, Diệp, Diệu, Dung, Dương, Hạ, Hân, Hồng, Hy, Linh, Mỹ, Nhiên, Thục, Yên, Yến…

 13. Ha Nguyen

  Em la Hà sinh năm 1986, chồng em tên Thường sinh 1981, dự kiến con trai em sinh vào tháng 8/2011 dương lịch. Em định đặt tên cháu là Trần Huy Tuấn hoặc Trần Đức Tuấn. Em xin hỏi chương trình tên như vậy có được không ah? Mong chương trình tư vấn giúp em.Em xin cảm ơn chương trình.

  • Meyeucon.org

   Tuấn thì tàm tạm, theo tôi nên chọn các tên sau: Linh, Đăng, Bính, Biên, Dương, Thái, Doanh, Duật, Hân, Hoàng, Hùng, Hoán, Huỳnh, Nam, Huân, Huy, Hy , Lân, Quang, Luyện, Nhiên, Lễ…

 14. DO THI KIM THOA

  Toi ten DO THI KIM THOA sinh ngay 23/3/1985, chong ten PHAN THANH HUY sinh ngay 3/7/1979. Con toi du sinh la ngay 12/6/2011. Cac ban giup vo chong toi chon ten cho be nhe!
  Cam on

 15. Me Kem

  Chồng em tên Lại Văn Yên sn 2/10/1988, em tên Nguyễn Lệ Hoa sn 1/8/1988. Con gái em dự kiến sinh vào tháng 7/ 2011. Vợ chồng em dự định đặt tên con là Lại Tuệ Linh hay Lại Gia Linh. Các bác xem, tư vấn cho vợ chồng em tên vậy được chưa?

 16. Nguyễn Thị Minh Huệ

  Em sinh 5/1/1979, chồng em sinh 20/11/1972. Con trai em dự kiến sinh ngày 07/6/2011. Chúng em đang lựa chọn tên để đặt cho bé nhưng chưa thấy tên nào hay. Xin gợi ý cho chúng em được không a.! Xin cảm ơn

  • Meyeucon.org

   Có thể chọn các tên sau sẽ rất phù hợp với bé; Linh, Đăng, Bính, Biên, Dương, Thái, Doanh, Duật, Hân, Hoàng, Hùng, Hoán, Huỳnh, Nam, Huân, Huy, Hy , Lân, Quang, Luyện, Nhiên, Lễ…

 17. Nguyen Thi Ha Tien

  Hai vo chong em cung sinh nam 1980,du kien thang be ra doi 9/2011 em du dinh dat ten be la: Mai Du'c Du~ng. Xin duoc chuong trinh tu van them. Em xin cam on!

 18. My Hoa

  Em sinh năm 1982, chồng em sinh năm 1974, dự kiến con trai em sinh 12/07/2011. Em định đặt tên cháu là Nguyễn Đức Trí hoặc Nguyễn Trí Dũng, xin cho em biết tên như vậy có được không ạ?

  • Meyeucon.org

   Tôi thấy có tên Trí Dũng là khá tốt, ngoài ra cũng có thể tham khảo: Đỗ, Bách, Cơ, Kỷ, Kiệt (tuấn kiệt), Lịch, Lâm, Phương, Quyền, Sang, Đông, Tùng, Thụ, Thuật, Trụ, Vinh, Cầu, Hiệu, Hoàn, Kỳ, Lê, Lương, Sâm, Anh, Chuyên, Lư, Bình, Giáp, Phạm, Phi, Tấn, Tân, Tôn, Thuần, Tiến (tiến cử), Khoa, Khang, Khanh, Đại, Đề, Đồ, Hòa, Đệ, Du, Gia, Lập, Lạc, Mậu, Phạm, Trì, Tuân, Đãng, Đích, ĐIềm, Hoạch, Hoàn, Huyên, Phong, Trứ, Niên, Tần, Tú, Đạo, Dĩnh, Lăng, Tô, Toại, Trị, Duẩn, Khuông, Tiệp, Liêm, Thuận, Chương…

 19. Le Thi Lien

  Anh nha em la Nguyen Hong Giang sinh thang 7/1982. Em la Le Thi Lien sinh thang 10/1984. Be tuong lai cua chung em la con trai du kien sinh vao 23/7/2011. Em du dinh dat ten chau la Nguyen Thien Anh. Em muon hoi chuong trinh xem dat ten nhu vay da duoc chua? Neu chua duoc mong chuong trinh giup em dat ten cho be. Em xin cam on!

  • Meyeucon.org

   Tên Thiên Anh cũng tàm tạm. Với tuổi các bạn thì tôi thấy các tên sau là tốt hơn cả: Hải, Triều, Nguyên, Uông, Thẩm, Hà, Giang, Bằng, Hữu, Kỳ, Bình, Cầu, Xuyên, Vĩnh, Hiệp, Hoàn, Vịnh, Trí, Hồ, Phan, Dũng, Quyết, Thắng, Diễn…

   • nguyễn thị thu

    chồng em sinh năm 1986 tên Hiệp, em sinh năm 1987 tên Thu.Em đi siêu âm giới tính của bé là trai. ngày dự kiến sinh bé vào khoảng tháng 8/2011
    Vợ chồng em đang băn khoăn chưa biết đặt tên con là gì. mong chương trình tư vấn giúp

    • Meyeucon.org

     Có thể đặt các tên sau: Hải, Triều, Nguyên, Uông, Thẩm, Hà, Giang, Bằng, Hữu, Kỳ, Bình, Cầu, Xuyên, Vĩnh, Hiệp, Hoàn, Vịnh, Trí, Hồ, Phan, Dũng, Quyết, Thắng, Diễn…

     • Trần Thị Xuân

      Tôi tên Trần Thị Xuân sinh năm 1979, chồng Lê Anh Khang sinh năm 1979 dự định đặt tên con Lê Trần Xuân Nhi.
      Vợ chồng tôi vẫn băn khoăn về tên này, xin chương trình tư vấn giúp

      • Meyeucon.org

       Nên chọn các tên sau thì tốt hơn: Dương, Hạnh, Mai, Xoa, , Đào, Hoa, Kiều, Lê, Liễu, Quế, San, Thoa, Sâm, Các, Xuân, Thư, Thảo, Chi, Diệp, Anh, Hạnh, Hồng, Nghi, Hương, Phương, Nhung, Phù, Thuyên, Trang (gia trang), Trà, Uyển, Vi, Vinh (vinh hoa), Di, Bình, Cúc, Lan, Liên (hoa sen), Ly, Oanh, Thục, Thi, Trúc, Khanh, Khang, Hòa, Tú, Trâm, Nhã, Quỳ (Thục Quỳ), Duyên, Thúy, Quỳnh…

       • Lê Thị Loan

        Chào meyeucon. Em tên là: Lê Thị Loan sinh năm 1987, chồng em là Nguyễn Duy Thành sinh năm 1983, em đang mang bầu bé gái và dự định ngày sinh bé là 02/10/2011 nhưng chúng em chưa biết nên đặt tên cho bé là gì, em mong các bác giúp vợ chồng em với ạ! (Em muốn đặt tên bé theo cả họ mẹ và họ bố)
        Em xin cảm ơn!

        • Meyeucon.org

         Nhìn chung bạn có thể tham khảo các tên sau: Dương, Hạnh, Mai, Xoa, , Đào, Hoa, Kiều, Lê, Liễu, Quế, San, Thoa, Sâm, Các, Xuân, Thư, Thảo, Chi, Diệp, Anh, Hạnh, Hồng, Nghi, Hương, Phương, Nhung, Phù, Thuyên, Trang (gia trang), Trà, Uyển, Vi, Vinh (vinh hoa), Di, Bình, Cúc, Lan, Liên (hoa sen), Ly, Oanh, Thục, Thi, Trúc, Khanh, Khang, Hòa, Tú, Trâm, Nhã, Quỳ (Thục Quỳ), Duyên, Thúy, Quỳnh…

         Còn tên cụ thể các bạn nên quyết định nhé

Bình luận