Góc tư vấn

Dấu hiệu của thủy đậu, Rubella, quai bị

Hỏi: Xin cho em biết dấu hiệu chi tiết về bệnh thủy đậu, rubella và quai bị, sự khác và giống nhau giữa những bệnh trên. Em xin cảm ơn

Trả lời: Nhìn chung 3 bệnh này cũng không khó nhận biết.

Thủy đậu: triệu chứng chính là nổi bóng nước, thường xuất hiện rất nhanh và nổi toàn thân. Trẻ nhỏ thường ít kèm theo sốt, trong khi trẻ trên 7 tuổi và người lớn thường kèm theo sốt cao, mệt mỏi, biếng ăn. Các nốt bóng nước này thường nổi từng đợt, xen kẽ bóng nước cũ và bóng nước mới. Nếu triệu chứng như trên thì gần như là bệnh thủy đậu, đặc biệt là xung quanh, trong trường học có người bệnh tương tự.

Rubella: thường nổi ban (những chấm đỏ) rải rác toàn thân, xuất hiện rất nhanh, đôi khi chỉ vài giờ đã nổi khắp người. Cũng tương tự thủy đậu, trẻ trên 7 tuổi và người lớn, đặc biệt là phụ nữ thường kèm theo mệt mỏi, đau khớp. Đa số các trường hợp sẽ xuất hiện những hạt nhỏ, sau tai và dọc phần sau của cổ. Nếu triệu chứng nổi ban như trên, nguyên nhân chủ yếu do rubella, các bệnh khác rất hiếm có những triệu chứng như thế.

Quai bị: triệu chứng chính là sưng vùng tuyến mang tai hai bên, có thể kèm theo đau nhức, khó nhai. Vùng sưng này không đỏ, nếu đỏ hoặc lan rộng thì nên nghĩ tới bệnh khác như: viêm tuyến mang tai do vi trùng, viêm hạch vùng mang tai. Để xác định rõ, cần đến khám bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyen thi thuy ha

  Khinh thua Bac Sy : truoc khi mang thai toi can phai tiem chuan nhung loai vacxin nao vay ?

 2. Nguyễn Thị Huệ

  Thưa bác sĩ !
  Tôi hiện đang mang thai được 12 tuần , vào tuần thứ 8 tôi có bị mắc bệnh quai bị . có sốt nhẹ và đau trong 5 ngày( nhưng tôi không dùng thuốc ) . Lúc tôi vào bệnh viện thì bác sĩ khoa sản có nói nên bỏ thai đi vì sẽ sinh con dị tật do ảnh hưởng của bệnh quai bị .Nhưng tôi không thể vì khó khăn lắm vợ chồng tôi mới mang thai được . Tôi vẫn đi khám thai , cách đây mấy hôm bác sĩ bảo thai phát triển bình thường , không có gì bất thường cả .Vậy tôi muốn hỏi bác sĩ tôi phải làm gì , giữ con lại nhưng không thể nào hết lo lắng và ám ảnh vì lời nói của bác sĩ kia . Mà bỏ con thì không thể ! Tôi phải làm thế nào đây , hãy cho tôi một câu trả lời chân thành ! tôi xin cảm ơn .

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Khi đã xác định không thể phá thai thì hãy cố quên đi và tập trung ăn uống bồi dưỡng cho 2 mẹ con khoẻ. Nên sinh xong đưa bé đi khám kiểm tra mắt, tai vậy bạn nhé. Nếu có vấn đề gì có thể điều trị được, trong thời đại công nghệ hiện đại cái gì cũng có thể thay thế được mà.

   • Nguyễn Thị Huệ

    Xin cảm ơn rất nhiều về câu trả lời của bác sĩ ! Nhưng thú thật nghe bác sĩ nói về tai và mắt bị ảnh hưởng thì tôi càng lo lắng thêm , tôi sợ con tôi bị mù hay điếc quá , có khả năng điều tồi tệ này sẽ xảy ra không bác sĩ ? Tôi đang mang thai và sống trong những ngày thật sự khủng hoảng , tôi không thể ngủ được vì lúc nào cũng nghĩ đến hình hài của con mình .Hãy thông cảm vì sự làm phiền này và cho tôi thêm một lần được nhận câu trả lời của bác sĩ .

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Không bị dị tật hình thể là may mắn. Tỉ lệ bị tác động do nhiễm bệnh Rubella vào sau 3 tháng là thấp, nếu có ảnh hưởng về tai, mắt thì khoa học công nghệ hiện đại có thể điều trị được, đó là niềm an ủi đối với cha mẹ có thai mắc nhiễm Rubella. Bạn chỉ có 1 lựa chọn để sinh con thì phải gạt bỏ nỗi lo, cố gắng bồi dưỡng cho bé đạt cân nặng tốt, có sức phát triển. Loại bỏ thai nhi lúc này chắc bạn không muốn và cũng chưa chắc đã làm được vì thai to. Hãy lạc quan và chú ý phòng tránh lây các bệnh khác nữa.

 3. Doan Trang

  Gửi MYC!
  Mình có tiếp xúc với cháu mình( uống chung cốc nước ) vì không biết cháu bị quai bị.Hôm sau cháu phát bệnh quai bị. Mình thì mới sinh con được 2 tháng vậy liệu mình có nguy cơ bị lây quai bị ko ( mình chưa bị quai bị ) và nếu bị quai bị thì có cho con bú được không? và liệu có lây sang con không. Hiện giờ thì mình vẫn thấy chưa có triệu chứng gì của bệnh quai bị nhưng mình thấy có thời gian ủ bệnh nên rất lo lắng. Mong MYC tư vấn giúp mình với

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bà bầu và nuôi con bú bao giờ cũng nên dùng cốc, chén uống riêng cho mẹ cho con (kể cả với chồng cũng không được chung). Đối với bé không phải ai và lúc nào cũng cho hôn hít, nhất là khi đi ngoài đường về chưa rửa tay, tắm thay đồ đã sà vào bế ẵm, hôn hít là rất dễ lây bệnh (tháng 2 vừa qua Hà Nội có 1 bé tử vong do dịp Tết cho bé về quê chơi, ai đến chơi cũng bế hôn bé, về nhà bị bệnh não mô cầu – 1 bệnh truyền từ người lành mang trùng qua hô hấp). Có chắc cháu bạn bị Quai bị không hay là bệnh Rubella xưng hạch? Đã đi khám XN chưa? Nếu quai bị thì nguy cơ lây sang bạn thấp. nếu hồi bé bạn đã tiêm phòng hoặc đã mắc thì không lo ngại, nhưng nếu là Rubella thì khả năng lây nhiễm cao. Thời gian ủ bệnh của Quai bị khá dài, tối đa 25 ngày. Bạn vẫn nên cho con bú, vì sữa có hàng rào bảo vệ. Nên hàng ngày súc miệng nước sát khuẩn. Có thể đến TTYT dự phòng để hỏi thêm có thể tiêm phòng MMR II ngay được không hoặc hỏi có Globulin miễn dịch đặc hiệu không thì tiêm.

 4. Nguyễn Thị Hiền

  Kính thưa bác sĩ, con trai tôi đã 14 tháng tuổi rồi ngoài những mũi tiêm ngừa chủng có ghi trên thẻ tiêm chủng khi cháu sinh ra tới 9 tháng tuổi thì giờ cháu cần tiêm những mũi gì nữa a?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé có thể tiêm vaccin viêm não Nhật bản B mũi thứ nhất ngay bây giờ (trước thời điểm vụ dịch hay xảy ra vào tháng 5-6), mũi thứ hai sau đó 2 tuần, mũi thứ ba sau mũi thứ hai 1 năm (bé qua 26 tháng). Có thể tiêm vaccin Thuỷ đậu thời gian này. Khi bé 18 tháng nên tiêm MMR II phòng Sởi – Quai bị – Rubella. Bé 3-5 tuổi thì vaccin phòng tả, thương hàn.

Bình luận