Góc tư vấn

Tiêm ngừa Rubella để tránh nguy cơ cho thai nhi

Hỏi: Tôi có thai 10 tuần, sức khỏe tương đối yếu. Tôi hiện công tác tại Tòa nhà 8 tầng, tuy nhiên hiện tại Tòa nhà tôi đang có dịch cúm rubella, rất nhiều người đã bị bệnh trên. Do tính chất công việc nên tôi phải thường xuyên tiếp xúc với mọi người nên khả năng lây bệnh cúm rubella là rất cao, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Tôi đang băn khoăn phương án mua khẩu trang để tránh lây qua đường hô hấp. Tuy nhiên tôi không biết nên mua khẩu trang Kissy hay khẩu trang y tế màu xanh.

Trả lời: Nếu bạn đã được tiêm ngừa rubella rồi thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm trước tình hình trên, còn trong trường hợp bạn chưa tiêm ngừa rubella, bạn có thể đi làm xét nghiệm xem mình đã có kháng thể phòng bệnh rubella chưa. Nếu đã có kháng thể rồi thì bạn không cần lo lắng gì.

Trong trường hợp bạn chưa có kháng thể hoặc chưa tiêm ngừa thì để phòng bệnh, bạn cần hạn chế tiếp xúc với những người bị bệnh hoặc nghi ngờ mang mầm bệnh. Khi đến cơ quan, bạn chỉ cần mang khẩu trang y tế là an toàn. Ngoài ra bạn cần thiết phải giữ sức khoẻ tốt, ăn uống đủ dinh dưỡng và bổ sung thêm nhiều vitamin.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. kim ngân

  tôi có thai được 20 tuần nhung chua tiem ngừa từ lúc mang thai, tôi muốn biết trong thời gian mang thai, sản phụ phải tiêm những mũi tiêm nào và tiêm vào những khoảng thời gian nào của tahi kỳ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn chỉ phải tiêm 2 mũi vaccin phòng uốn ván thôi. Đi tiêm ngay kẻo trễ, 2 mũi cách nhau 1 tháng, tiêm vào 3 tháng giữa tốt nhất.

 2. nguyenthibaoquyen

  Chao Meyeucon
  Minh chich ngua mui tong hop Trimovax ngua Rubella, soi va Quai bi ngay 7/12/2010 va bi viem tuyen mang tai, sau do khoi han vao ngay 25/12/2010.
  Minh co em be vao khoang ngay 20 hoac 21/01/2011, Bac si bao la tiem ngua tren 1 thang thi giu duoc em be, nhung moi nguoi van lo vi minh tiem ngua xong lai bi tac dung phu. 2 tuan truoc minh bi ra mau nau den, di kham bac si noi bi dong thai, cho thuoc uong va bay gio da on, k con ra mau nua.
  2 tuan nua se di xet nghiem di tat thai nhi, nhung minh van cu lo, k biet em be co duoc khoe manh hay k ? Minh bi nghen nen an uong k duoc nhieu, bi sut can chu k len duoc kg nao het. Meyeube tra loi giup minh voi.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Các nhà chuyên môn khuyên rằng sau tiêm 2 tháng (60 ngày) mới nên có thai, bạn có thai sau tiêm 1,5 tháng cũng nên theo khám chương trình sàng lọc trước sinh cẩn thận. Nếu không có trận ra máu động thai kia thì còn yên tâm được. Chúc bạn may mắn và bình an.

 3. nguyễn Thị Băng Tâm

  Tôi có thể đi làm xét nghiệm xem mình có mang mầm bệnh rubella ở đâu (bệnh viện hay trung tâm y tế dự phòng) ? .Khi đã được tiêm ngừa rubella rồi thì sau 1-2 năm nữa tôi muốn có thai có phải tiêm phòng lại không ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không phát hiện được mầm bệnh mà chỉ xem bạn đã có kháng thể chưa, nghĩa là đã từng nhiễm hay tiêm phòng còn tác dụng hay không. Bạn nên đến BV lâm sàng nhiệt đới làm XN. Nếu đã tiêm phòng loại MMR II (vaccin sởi, quai bị, rubella II ) thì có tác dụng bảo vệ 11 năm.

Bình luận