Sức Khỏe và Cuộc Sống

Thuốc tiêm tránh thai cần biết chọn và dùng đúng

Thuốc tiêm tránh thai (TT) được nghiên cứu từ thập niên 60, bán rộng rãi đầu thập niên 70 đến đầu thế kỷ này đã có khoảng 100 triệu phụ nữ ở 90 nước dùng. Tuy nhiên, người dùng cần hiểu để thảo luận với thầythuốc khi chấp nhận phương pháp này.

Các loại thuốc tiêm TT

Có hai nhóm: nhóm thứ nhất thành phần có progestin, estrogen. Nhóm thứ hai chỉ có progestin. Trong nhóm thứ hai có loại DMPA (Depot Medroxy Progesteron Acetat) và NETEN (Norethidone Enanthat). Loại DMPA hiện được phép và khuyến khích dùng tại nước ta từ 1990 đến nay đã triển khai ở hầu hết tỉnh thành.

Ưu thế của thuốc TT tiêm DMPA

DMPA ức chế rụng trứng 100%, đồng thời ức chế tiết chất nhầy ở cổ tử cung rất mạnh làm cho tinh trùng không thâm nhập được vào buồng tử cung nên có hiệu quả TT cao (99,6%).

DMPA dùng liều cao (150mg/lần) sẽ hấp thu chậm, có hiệu lực kéo dài nên chỉ dùng 1 lần có thể TT trong 3 tháng, giống như đình sản tạm thời. DMPA không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, muốn có thai lại chỉ cần ngừng thuốc vài tháng. DMPA duy trì, làm tăng sự tiết sữa, có tiết vào sữa với lượng rất nhỏ (0,02 – 0,08 µg/kg/ngày). Trẻ bú sữa mẹ có tiêm DMPA sẽ có chiều cao cân nặng, trí tuệ phát triển bình thường. Thích hợp với người cho con bú.

DMPA gây rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, rong kinh, rong huyết, nên không dùng cho người bị rối loạn kinh nguyệt hoặc chảy máu bất thường không rõ nguyên nhân.

DMPA không gây ra rối loạn về mạch, huyết áp, không ảnh hưởng đến việc sản xuất steroid và miễn dịch, không gây phù, không làm phát triển u xơ tử cung nên có thể dùng cho người u xơ tử cung. DMPA có thể dùng cho người có bệnh van tim chưa có biến chứng song không dùng cho người bị bệnh tim nặng như: nhồi máu cơ tim, viêm tắc tĩnh mạch.

Những trường hợp không được dùng thuốc tiêm TT

 • Chưa đủ 16 tuổi.
 • Có thai hoặc nghi có thai, nếu nghi thì phải kiểm tra chắc chắn không có thai mới được dùng.
 • Đang bị ung thư vú hoặc ung thư vú đã khỏi. Có u ở vú chưa xác định được (kể cả u lành nhưng chưa chữa khỏi).
 • Có ung thư buồng trứng.
 • Có xuất huyết bất thường. Có các bệnh nội tiết.
 • Có và đang dùng thuốc chữa động kinh (kể cả trường hợp có cơn co giật chưa xác định).
 • Bị và đang dùng thuốc chữa lao.
 • Đang bị bệnh tim mạch (thiếu máu cục bộ), tăng huyết áp.
 • Bị trầm cảm, nhức đầu do các nguyên nhân khác nhau (như thiên đầu thống).
 • Bị bệnh gan mật (kể cả vàng mắt vàng da chưa xác định được).
 • Bị các bệnh làm suy giảm miễn dịch (như nhiễm HIV).
 • Bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Đã từng bị tác dụng phụ của thuốc TT.

Một số tác dụng phụ và cách xử lý

Có 6 tác dụng phụ khi dùng thuốc TT tiêm DMPA.

 • Khi dùng DMPA chỉ chứa progestin thì lượng progestin sẽ cao hơn estrogen so với tỷ lệ lúc bình thường, nên niêm mạc tử cung không phát triển mạnh dày ra và bị bong, chảy máu như lúc hành kinh thông thường, gọi là hiện tượng mất kinh. Khoảng 60% người dùng bị hiện tượng này (nếu tính cả những người chỉ bị vài lần trong năm). Hiện tượng này không có hại gì cho sức khỏe hay sinh sản về sau, nên vẫn tiếp tục dùng DMPA. DMPA có hiệu quả tới 96,6% nên hiện tượng này thường không phải là dấu hiệu có thai, tuy nhiên để chắc chắn, cần kiểm tra. Nếu có thai (có thể có thai trước khi dùng DMPA mà không biết, hay do dùng DMPA mà không có hiệu quả, tuy rất hiếm) thì có thể giữ lại thai hay phá thai. Trong trường hợp muốn giữ thai thì ngừng dùng DMPA và theo dõi như thai bình thường vì DMPA dùng trước đó không có hại cho thai.
 • Khi dùng DMPA cũng có thể bị rong kinh, rong huyết, băng kinh. Rong kinh là kinh kéo dài (7 – 8 ngày) lượng máu ra bằng hay nhiều hơn bình thường (50 – 80ml). Hiện tượng này thường chỉ xảy ra trong những mũi tiêm đầu DMPA sau đó hết dần, đi vào ổn định, nên vẫn cứ tiếp tục dùng DMPA. Rong huyết là xuất huyết một ít giữa chu kỳ hành kinh. Hiện tượng này không nghiêm trọng và không cần điều trị, sẽ tự hết. Băng kinh là lượng máu nhiều hơn hành kinh bình thường, rất ít khi xảy ra.
 • DMPA làm tăng cân nhanh chóng, thường tăng 5% trong vòng 6 tháng, tình trạng tăng cân vẫn tiếp tục kéo dài. Có tới 25% nữ tham gia khảo sát đã tăng tới 10kg sau 3 năm dùng DMPA. Nếu khi dùng DMPA mà bị tăng cân nhanh chóng thì nên tham khảo ý kiến thầy thuốc và có thể chuyển sang dùng biện pháp TT khác.
 • DMPA làm giảm độ kết dính của xương, gây loãng xương nữ ở bất cứ độ tuổi nào, thường xảy ra nhanh và tồi tệ khi dùng kéo dài quá 2 năm, còn dùng trong phạm vi 2 năm thì không hay rất hiếm xảy ra. Vì thế không nên dùng DMPA quá 2 năm.
 • DMPA còn làm cho người dùng thay đổi tâm trạng giống như khi có thai (khi buồn, khi giận, chán nản, mỏi mệt) nhưng chỉ trong thời gian ngắn, nếu kéo dài thì cần điều trị và sau khi điều trị một thời gian ngắn cũng hết.
 • Ngoài ra nhức đầu, đau bụng dưới, cương vú, buồn nôn nhưng không nặng, có thể xử lý bằng các cách thông thường.
Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nhat minh

  Bs cho e hoj.e m0j sjnh be traj duoc 7th.e bj roj loan t0an h0an mau.phog thap.hay ch0ng mat.dau nhuc chan.may ng canh nha cu pao e mag bau tjep.e rat lo.bs cho e hoj e len dug bjen phap trah thaj nao t0t nhat.vj e m0j 20t.dag ke hoach.dat v0g e so dau.

 2. Le thi le thoa

  Sao ma e dat vong cung bi truot het vay he e dat duoc 2 lan roi nhung lan nao cung bi tuot het nen e gui y kien cua minh den TTCSSKSS de hoi xem sao. Lieu minh co bi benh gi ve duong sinh san khong mac du e da co con roi

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên khám kỹ phụ khoa và đặt DCTC ở những đơn vị chuyên khoa như BVPS hay TTâm CSSKSS. Nếu DCTC không phù hợp nên chuyển sang dùng biện pháp khác như Bao cao su, thuốc uống tránh thai hàng ngày hay thuốc tiêm 1 mũi/3 tháng,thuốc cấy 1 lần/5 năm.

 3. Nguyen Huyen Trang

  cho em hoi voi. be nha em duoc 21thang tuoi e van cho be bu. du dinh 3thang nua em moi cai sua neu ma tiem thuoc nay luc chua cai sua xog 1-2thang sau cai sua lieu co anh huong den tac dung cua thuoc khong?
  e co nghe noi co loai thuoc tranh thai cay tren da nhung khong biet o benh vien nao cay cai do em o ha noi meyeucon cho em xin dia chi

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn uống thuốc tránh thai loại vỉ có vẽ hình mẹ bồng con thì vẫn có sữa cho bé bú, nếu dùng loại khác vẫn được cho bạn nhưng thuốc làm mất sữa của bé. Kể ra thời điểm này nên cai sữa vì thời tiết đang mát mẻ, thực phẩm còn dồi dào thuận lợi cho sức khoẻ và dinh dưỡng của bé, để sau 2-3 tháng nữa khi đó nóng bức, thực phẩm khó khăn, bé dễ ốm. Thuốc cấy tránh thai rất ít, bạn nên đến Trung tâm CSSKSS Hà nội phố Cảm Hội (sau nhà hộ sinh Hai Bà Trưng- Cây đa Nhà Bò phố Lò Đúc) đó là đơn vị phân phối loại thuốc này và cung cấp các dịch vụ KHHGĐ tại chỗ ngay.

Bình luận