Chăm sóc bé

Có nên cắt bỏ Amidan cho trẻ?

Nhiều bà mẹ cho rằng sau khi cắt amidan, trẻ sẽ bị viêm nhiễm do vi khuẩn hay virut chạy thẳng vào phổi gây viêm phổi nên rất băn khoăn.

Amidan là tên gọi chung cho các hạch lympho tập trung lại thành đám nằm ở họng tạo thành một vòng bạch huyết Waldayer gồm có amidan vòm (V.A), amidan khẩu cái, amidan lưỡi.

Amidan được coi là nhóm tân bào dùng để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất ra chất IgG rất cần thiết trong miễn dịch giúp cơ thể trẻ chống trọi lại với bệnh tật.

Amidan là nơi diệt trùng mạnh nhất so với các cơ quan cùng nhóm. Khi vi khuẩn xâm nhập vào họng, amidan sẽ làm nhiệm vụ tiêu diệt số vi khuẩn này, loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể của chúng ta. Vì vậy có thể nói Amiđan là “bộ phận” có lợi trong cơ thể.

Khoảng hơn hai mươi lăm năm trước đây, việc chữa trị các bệnh liên quan đến việc đau cổ họng mãn tính ở trẻ thường được áp dụng là cắt bỏ amiđan. Hoặc để phòng các bệnh nhiễm khuẩn vùng họng việc phẫu thuật amiđan đã được tiến hành.

Ngày nay, các bác sĩ biết rằng đôi khi viêm amiđan có thể phát triển nhanh hơn, do đó, nếu điều này chưa ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của con bạn, các bác sĩ sẽ đề nghị một tiến hành phương pháp tiếp cận chữa trị trước khi đề xuất phương án phẫu thuật.

Căn cứ vào những nghiên cứu về tình trạng viêm amiđan mãn tính nghiêm trọng ở trẻ, các bác sĩ cho thấy lợi ích của việc loại bỏ amidan cho những trẻ đã có 3 hoặc 5 lần bị viêm, nhiễm trùng amidan trong hai năm. Việc phẫu thuật cắt bỏ amiđan và nạo V.A là không cần thiết trừ khi các con gặp phải 7 lần viêm, nhiễm trùng trong một năm hoặc 5 lần viêm, nhiễm trùng trong mỗi hai năm.

Trong trường hợp trẻ đang bị viêm amidan cấp; hoặc đang trong vùng có bệnh nhân bị dịch sốt xuất huyết, cúm…, những trẻ có các bệnh về máu như máu khó đông, suy giảm tiểu cầu, leucemi cấp, leucemi kinh… đều không được chỉ định tiến hành phẫu thuật cắt bỏ amiđan

Tuy nhiên, cắt amiđan (và nạo V.A) sẽ được đề nghị tiến hành nếu amiđan của con bạn quá lớn gây cản trở lớn khi trong quá trình thở hoặc nuốt, hoặc trong tình trạng con của bạn được chẩn đoán có thể bị ngưng thở trong khi ngủ do tắc nghẽn, hoặc khiến trẻ khò khè phải ngừng thở trong một thời gian ngắn khi ngủ và thường xuyên phải thức dậy suốt trong đêm. Cắt bỏ amidan cũng chính là một biện pháp tránh viêm phế quản, viêm phổi bằng cách loại trừ ổ viêm là amidan cho con của bạn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận