Mẹ mang thai

Các xét nghiệm tiền sản đặc biệt

Trong thời gian mang thai, người mẹ có thể phải tiến hành một số xét nghiệm để kiếm tra biến chứng và các khuyết tật bào thai.

Đo độ mờ gáy

Nguy cơ mắc hội chứng Down ở bé có thể được đánh giá vào tuần 11-14 của thai kỳ bằng việc siêu âm đo các chất lỏng ở phía sau cổ (gáy) thai. Tất cả các bào thai đều có lớp chất lỏng này; nhưng lớp chất lỏng dày hơn bình thường có thể chỉ ra một nguy cơ khuyết tật nhiễm sắc thể như hội chứng Down, đặc biệt là ở người mẹ lớn tuổi. Nếu xét nghiệm cho thấy nguy cơ hội chứng Down, chọc dò ối có thể được chỉ định sau đó.

Người mẹ lớn tuổi cần lưu ý: Tuổi của mẹ dường như là một yếu tố gia tăng hội chứng Down. Bất thường thai nhi còn có nguy cơ tăng lên ở những người mẹ có bệnh tiểu đường và suy nhau thai. Vì thế, bạn cần được kiểm tra thường xuyên hơn.

Nếu sức khỏe tốt, bạn không cần chăm sóc đặc biệt nào khác so với những người mẹ trẻ tuổi hơn.

Tuổi tác chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thai kỳ, trong khi chế độ ăn uống quan trọng hơn.

Lấy mẫu nhung màng đệm – CVS

Lông nhung màng đệm phát triển sớm hơn so với nước ối nên kiểm tra mẫu lông nhung màng đệm có thể cung cấp thông tin có giá trị về gene và nhiễm sắc thể trước khi chọc dò ối.

Thực hiện: CVS được thực hiện dưới sự kiểm soát của siêu âm, thường là từ tuần thứ 10 đến tuần 12 của thai kỳ, trước khi các túi ối hoàn toàn lấp đầy khoang tử cung. Các thiết bị có thể được đưa qua cổ tử cung hoặc bụng của người mẹ (như chọc dò ối) để lấy mẫu xét nghiệm.

– Một dụng cụ giống như mỏ vịt được đưa vào cổ tử cung, trên khoang tử cung và sau đó vào các cạnh bên ngoài của nhau thai. Một lượng nhỏ mô lông nhung màng đệm sau đó được lấy ra phân tích.

– Phương pháp thứ hai là xét nghiệm mô nhau thai.

Nguy cơ sảy thai sau CVS là khoảng 1%, cao hơn so với tỷ lệ sảy thai tự phát. Ưu điểm của CVS là cho kết quả ban đầu trong vòng 24-48 tiếng, kết quả đầy đủ trong khoảng một tuần.

Xét nghiệm tầm soát huyết thanh

Xét nghiệm sàng lọc: Các xét nghiệm này không thể nói chính xác kết quả. Nếu thử nghiệm ban đầu cho thấy có vấn đề, một vài xét nghiệm chẩn đoán khác sẽ được tiến hành.

Còn gọi là Bart’s triple test. Một mẫu máu của người mẹ (thai từ 14 đến 20 tuần) được lấy để kiểm tra ba chất oestriol, chorionic gonadotrophin và alpha-fetoprotein. Các kết quả để dự đoán nguy cơ mắc Down ở bé. Nếu nguy cơ cao, bác sĩ có thể đề nghị người mẹ chọc dò ối.

Xét nghiệm kết hợp

Đây là xét nghiệm kết hợp giữa đo độ mờ da gáy và xét nghiệm máu trong cùng một ngày. Kết quả được biết trong vòng 1 tuần sau đó.

Xét nghiệm chẩn đoán

Xét nghiệm này được sử dụng để xác nhận bất thường thai nhi, chỉ được tiến hành sau khi đo độ mờ da gáy cho thấy bào thai có nguy cơ dị tật. Xét nghiệm chẩn đoán chính là chọc dò ối và CVS. Chọc dò ối là xét nghiệm chẩn đoán phổ biến nhất mặc dù CVS có thể được thực hiện trước đó.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Hoài Thương

  Gửi MYC…Trước đây khi có thai ở tuần từ 11 đến 14 cháu chưa đi xét nghiệm độ mờ da gáy…Tuần 15 cháu mới đi siêu âm 4 chiều ở phòng khám tư nhân thì có kết quả như sau ạ
  đường kính ngang bụng : 30mm
  chiều dài bàn chân : 15mm
  tuổi thai : 15 tuần
  ươc yính trọng lượng : 140g
  kích thước hố sau : không giãn
  đường kính lưỡng đỉnh : 31mm
  chiều dài xương đùi : 16mm
  chu vi đầu : 103mm
  KT tiểu não : 15mm
  chu vi bụng : 97mm
  tần số tim thai : 160lần/phút
  cd xương cánh tay :16 mm
  Như vậy thai nhi của cháu có phát triển bình thường ko a? xin MYC tư vấn và có cần xét nghiệm gì để đè phòng hội chứng down ko ạ?
  Khi xét nghiệm bsi có hẹn 1tháng sau quay lại xét nghiệm tiếp,giờ thai của cháu đã dc 19 tuần rồi ạ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Cân nặng và các chỉ số phát triển bình thường bạn nhé. Bạn đã bỏ qua giai đoạn tốt nhất để SÂ và làm các XN phát hiện nguy cơ bất thường của thai nhi từ 11-20 tuần.

 2. Phạm Thanh Huyền

  Tôi đi siêu âm khi thai 12 tuần 5 ngày, bác sĩ nói khoảng sáng sau gáy 1.8mm, đường kính lưỡng đỉnh : 22mm. Đến bây giờ thai đã được 17 tuần, bác sĩ bảo tôi làm xét nghiệm Triple test. Tôi muốn hỏi kết quả siêu âm trên phản ánh điều gì? làm xét nghiệm Triple test có gây nguy hiểm gì cho thai nhi không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Không bao giờ BS chỉ định XN gây nguy hiểm mà không tư vấn đâu bạn nhé. SÂ nếu thấy da gáy dầy- biểu hiện nghi ngờ bệnh Down.

Bình luận