Góc tư vấn

Trẻ bị thủy đậu, xin bác sĩ tư vấn

Hỏi: Bác sĩ cho tôi hỏi: 1. Hiện con tôi 8 tuổi, đang lên thủy đậu sang ngày thứ 5, ngày đầu cháu có sốt nhẹ dưới 38 độ, sau đó giảm dần đến ngày thứ 4 thì các vết phồng rộp cơ bản khô đóng vẩy, nhưng có khoảng gần chục vết phồng không xẹp mà đỏ quanh vùng. Tôi đã dùng thuốc cho cháu:

 • Tắm lá đông y ngày 1 lần
 • Bôi xanh ty len
 • Kiêng gió, nước lạnh, ăn kiêng các chất tanh 2.

Cháu lớn 15 tuổi, đã lên thủy đậu lúc 8 tuổi thì có nguy cơ lây nhiễm không? Xin cảm ơn bác sĩ

Trả lời: Theo mô tả của bạn, vết rạ đã bị nhiễm trùng. Do đó, con bạn phải uống kháng sinh để giảm nhiễm trùng. Vì nếu nhiễm trùng nặng hơn sẽ gây nhiễm trùng máu và khả năng để lại sẹo tại nốt rạ sẽ nhiều hơn. Bạn không nên kiêng gió, nước vì làm như vậy con bạn sẽ cảm thấy ngứa và gãi khiến nốt rạ dễ nhiễm trùng hơn. Bạn nên tắm rửa cho con như trước lúc bệnh, nếu làm như vậy thì khả năng nhiễm trùng nốt rạ sẽ ít hơn.

Việc kiêng ăn chất tanh chỉ đúng nếu trước khi mắc bệnh trẻ ăn những chất này có bị dị ứng, còn nếu trước đây trẻ ăn chất tanh mà không dị ứng thì không nên kiêng.

Cháu lớn của bạn đã bị thủy đậu rồi thì không sợ bị thủy đậu lần nữa.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Đỗ Mạnh Hùng

  Con trai tôi năm nay 4 tuổi. Cháu đang bị lên thuỷ đậu. Vậy xin hỏi bác sĩ, bênh này có phải kiêng nước, kiêng gió hay không. Vì tôi nghe nói là phải kiêng không được tắm. Xin bác sĩ chỉ cho tôi cách chữa trị cụ thể. Tôi có thể dùng thuốc bôi ngoài da hoặc cho cháu uống loại thuốc nào?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn không cho bé tiêm phòng Thủy đậu khi bé 1 tuổi sao. Hiện tai nếu đúng là đang mắc Thủy đậu thì phải kiêng tắm, kiêng gió, mỗi ngày chỉ nên lau người phần trên và rửa từ mông, bộ phận sinh dục trở xuống bằng nước cỏ chân vịt đun sôi để ấm (cỏ chân vịt bán ở các hàng lá thuốc dân tộc), sau đó thấm khô bôi Xanh Methylen. Nếu bé ngứa gãi khó ngủ thì uống Siro Phenergan theo liều trong hướng dẫn.

Bình luận