Tin tức

Trẻ em có thể bị thiệt mạng do sốc nhiệt trên xe hơi

Bất chấp những nỗ lực lớn nhất của một số tổ chức phi chính phủ, được hỗ trợ bởi những cá nhân doanh nghiệp như OnStar, con số trẻ em bị thiệt mạng năm ngoái vì sốc nóng trong xe hơi đã tăng cao đạt kỉ lục mới.

Những sự kiện đáng tiếc này xảy ra vào năm ngoái (một trong những năm nóng nhất lịch sử loài người) đã giết chết 49 trẻ em ở Mỹ. Năm nay, các tổ chức mà đứng đầu cuộc chiến cho sự an toàn của trẻ em, tổ chức Đảm bảo an toàn trẻ em Mỹ (Safe Kids USA), đã ghi lại cái chết đầu tiên bị gây ra bởi tuần nóng cuối cùng ở bang Texas.

Số lượng trẻ em bị thiệt mạng do sốc nhiệt trong xe ngày càng tăng

Theo kết quả báo cáo cho thấy, trong suốt năm qua, nguyên nhân chính của cái chết ở trẻ em không phải ở bản thân độ nóng ở trên những chiếc xe mà thực tế do các bậc cha mẹ hay người chăm sóc đã để con em mình ở trong xe trong một khoảng thời gian khá lâu, trong khi nhiệt độ bên ngoài đang tăng lên.

Để tránh những tai nạn tương tự không đáng có, trong năm 2011 này, Tổ chức Đảm bảo an toàn cho trẻ em Mỹ đã lập kế hoạch và tuyên bố chiến dịch bắt đầu. Lời kêu gọi “Không Bao Giờ Được Để Đứa Trẻ Ở Lại Một Mình Trong Xe Hơi”, chương trình này kêu gọi đội cảnh sát, đội cứu hỏa, các bệnh viện, các tổ chức chính phủ, những trung tâm chăm sóc trẻ em và các doanh nghiệp cần nỗ lực hết mình để nhắc nhở mọi người rằng: một đứa trẻ không phải là chiếc vali chúng ta có thể bỏ nó trong xe hơi mà không có sự giám sát chặt chẽ.

Chương trình này đi kèm với hàng loạt các khuyến nghị và thủ thuật giúp cho cha mẹ luôn nhớ đến những đứa trẻ trong xe hơi và không để quên chúng. Ví dụ một trong những mẹo nhỏ trong chiến dịch này đưa ra là: “Hãy đặt một chiếc điện thoại di động, ví, vali, túi đồ hoặc cái gì đó cần thiết mà bạn phải dùng ở ghế sau bên cạnh đứa trẻ. Điều này sẽ giúp bạn nhìn thấy nó khi bạn mở cánh cửa phía sau để lấy đồ đạc của mình.”

Một tín hiệu đáng mừng, trong những năm qua Việt Nam được ghi nhận là nước có sự quan tâm đặc biệt đến trẻ em, và chưa có trường hợp nào đáng tiếc trên xảy ra. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cũng cần đặc biệt lưu ý đến hệ thống nhiệt độ trong xe, đặc biệt là hệ thống ghế ngồi an toàn cho trẻ em trong mỗi chuyến đi, và đừng bao giờ để quên trẻ trong xe.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận