Tin tức

Theo dõi sức khỏe của trẻ từ trong bào thai

Sau khi thí điểm sử dụng Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ, trẻ em (SKBMTE) ở một số tỉnh với nhiều thành công, Bộ Y tế đang tiếp tục triển khai làm điểm tại 4 tỉnh trước khi mở rộng ra toàn quốc.

Chị Nguyễn Thị Hương ở xã Ngọc Đường (Bắc Giang), một trong hơn 150.000 phụ nữ và trẻ em trong tỉnh may mắn được chăm sóc bằng sổ SKBMTE cho biết: “Công việc nhà nông rất bận, lúc đầu nghe nói phải theo dõi và ghi chép thường xuyên vào sổ khám thai tôi cũng rất ngại. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của cán bộ y tế mà con em chúng tôi được theo dõi sự phát triển từ lúc còn trong bào thai”.

Giờ đây, con chị đã hơn một tuổi nhưng cuốn sổ vẫn rất hữu ích mỗi khi cháu bị ốm. Nhờ theo dõi chỉ số phát triển thường xuyên mà các bác sĩ có thể chuẩn đoán chính xác bệnh tình và có cách điều trị phù hợp.

4 tỉnh: Thanh Hóa, Hòa Bình, Điện Biên, An Giang đang thí điểm sử dụng sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ, trẻ em.

Chị Nguyễn Thị Hương – điều phối viên dự án cho biết: “Sau 2 năm thực hiện (2009-2010), Bắc Giang đã phát hơn 150 nghìn cuốn sổ theo dõi SKBMTE ở 229 xã, thuộc 10 huyện, thành phố. Nhờ Dự án chăm sóc SKBMTE bằng sổ đã góp phần làm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng bào thai. Tỷ lệ trẻ sơ sinh chết dưới 5 tuổi cũng giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2008”.

Ông Nguyễn Duy Khê – Vụ trưởng Vụ Sức khoẻ bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế) cho rằng: “Việc triển khai sổ theo dõi SKBMTE góp phần chăm sóc trẻ em ngay từ khi còn trong bào thai. Đồng thời, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của bào thai từ khi còn nằm trong bụng mẹ để chữa trị, chăm sóc kịp thời”. Đặc biệt, nếu được áp dụng rộng rãi sẽ trở thành cuốn cẩm nang thân thiết, giúp ích rất nhiều cho các bác sĩ sản phụ khoa trong cả nước.

Sổ theo dõi chăm sóc SKBMTE đã được áp dụng ở 20 nước trên thế giới. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai thực hiện ở 4 tỉnh: Thanh Hóa, Hòa Bình, Điện Biên, An Giang.

Dự án diễn ra trong 3 năm, với tổng kinh phí khoảng 154 triệu yên Nhật (khoảng 1,8 triệu USD). Hoạt động trọng tâm của dự án là đào tạo cho cán bộ y tế thôn, xã và phụ nữ mang thai về cách thức sử dụng sổ, đồng thời tổ chức truyền thông về tác dụng to lớn mà cuốn sổ có thể mang lại cho SKBMTE.

Ban điều hành dự án của Bộ Y tế cũng sẽ chỉnh sửa lại nội dung cuốn sổ theo tiêu chí gọn nhẹ để các bác sĩ và các bà mẹ tiện sử dụng nhất.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận