Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Trẻ đã sớm biết tìm nội dung “đen” trên Internet

Hơn 95% số phụ huynh lo ngại rằng con cái họ đã tiếp cận với những thông tin giải trí người lớn trên mạng, thường là vào giờ làm bài tập về nhà – Nghiên cứu mới nhất của hãng bảo mật Bitdefender cho biết.

Cuộc thăm dò với khoảng 1.570 bậc phụ huynh bởi hãng bảo mật châu Âu đã tiết lộ số tuổi trung bình để một đứa trẻ biết cách tự tìm kiếm nội dung người lớn trên mạng Internet là 11 tuổi. 97% số phụ huynh tham gia cuộc thăm dò cho biết họ đã phải cài đặt các phần mềm giám sát an toàn trên máy tính của con em họ. Tuy nhiên, 12% ông bố bà mẹ cũng thú nhận con cái họ đã tìm ra cách… gỡ bỏ hoặc vô hiệu hóa những phần mềm giám sát.

Xa hơn nữa, gần 2/3 (62%) số phụ huynh thú nhận bản thân họ cũng từng tìm kiếm và truy cập vào những trang web dành cho người lớn, trong khi 87% người khác nói rằng họ cho phép con mình được tiếp cận với loại nội dung này khi chúng bước qua tuổi 19.

“Điều thú vị nhất chúng tôi rút ra được từ công trình nghiên cứu này lại liên quan đến yếu tố giám sát của phụ huynh. Ngay cả khi những ông bố bà mẹ, do nhận thức được tầm quan trọng của những phần mềm loại này, nên đã cài đặt chúng vào máy tính của con cái họ, thì lũ trẻ kiểu gì cũng tìm ra cách để vượt qua qua những chương trình này để tiếp cận được với thông tin chúng muốn. Chúng tôi tin rằng kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu sẽ gửi đến các bậc phụ huynh một thông điệp mạnh mẽ, rằng họ cần phải chú ý hơn đến việc bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ đến từ những nội dung giới tính không phù hợp lứa tuổi trên Internet.” – Sabina Datcu, chuyên gia truyền thông và phân tích nguy cơ điện tử của Bitdefender, cho biết.

Cũng theo một nghiên cứu khác từ Hoa Kỳ, hơn 60% trẻ em dưới ba tuổi tại đất nước này đã biết xem video trực tuyến, con số này phần nào giảm đi khi lũ trẻ lớn hơn (do phải đến trường, do đó dành ít thời gian ở nhà hơn). Tuy nhiên cũng có rất nhiều trẻ con từ 8-18 tuổi nói rằng chúng vẫn có thể tiếp cận với 20% nguồn video trực tuyến thông qua những thiết bị giải trí di động như điện thoại di động hay iPod…

Một nghiên cứu vào năm 2010 của công ty điều tra thị trường Nielsen chỉ ra 36% trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 11 dành nhiều thời gian để xem TV và truy cập Internet. Tổng cộng, các đứa trẻ trong độ tuổi 8-10 dành mỗi ngày khoảng 5 tiếng cho việc tiếp cận thông tin giải trí từ cả TV lẫn máy tính. Báo cáo này, tuy nhiên, vẫn không trả lời được câu hỏi luôn gây tranh cãi là liệu chừng này thời gian trước màn hình có tốt cho trẻ em hay không?

Một tín hiệu mừng, tuy thời gian dành trước màn hình TV hay vi tính có tăng lên, điều này vẫn không ảnh hưởng đến thời gian mà lũ trẻ dành cho sách vở. Theo nghiên cứu năm 2008 của hãng Sesame Workshop, khoảng 90% trẻ em từ 5 đến 9 tuổi vẫn dành ít nhất một tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc đọc sách, thứ được xem là tương đối “lỗi thời” trong thời đại ngày nay.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận