Tin tức

Khó khăn với cái chữ

Xóm Khuộc, xã Cao Răm, huyện Lương Sơn, Hoà Bình vốn rất nghèo, hiện còn chưa có đường điện lưới quốc gia. Hàng ngày, bà con nơi đây vẫn sinh hoạt bằng nguồn nước tự nhiên là chủ yếu, vẫn phải thắp đèn dầu mỗi đêm. Cái nghèo, cái khó đã ảnh hưởng rất lớn đến nhu cầu học hành của trẻ. Đám trẻ tuy có được đến trường, nhưng thật nhọc nhằn để có thể nhận được mỗi con chữ.

Xóm có khoảng trên 100 học sinh đang độ tuổi học cấp I, chủ yếu là con em đồng bào người Mường và người Dao. Địa hình nơi đây khá phức tạp, để vào được xóm Khuộc, từ đường giao thông chính liên xã, phải lội qua 9 con suối.
Trẻ xóm Khuộc đã nhiều năm phải học ở lớp học tạm được xây bằng bốn bức tường đơn giản, chống cọc, dựng kèo để lợp mái, quây bạt xung quanh. Những ngày rét đậm, trẻ xóm Khuộc phải oằn mình trong cái giá lạnh của miền Bắc, học trong giá rét, học trong gió lùa, học trong hoàn cảnh thiếu ánh sáng vì lớp học không có điện, để tiếp nhận từng con chữ.

Bước sang năm 2011, điểm học cấp I xóm Khuộc đã có phần đổi thay so một năm trước. Một lớp học kiên cố mới được xây dựng bên lớp học tạm cũ, với mái ngói, tường gạch bao quanh và sàn nhà được lát đá hoa sạch sẽ. Có được lớp học mới này là nhờ sự giúp đỡ của nhiều tổ chức và sự đoàn kết, ấm tình người trong xã Cao Răm. Ông Hoàng Minh Thường, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Răm cho biết: Năm 2010, Dự án Đổi mới công tác lập kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Hoà Bình của tổ chức JICA Nhật Bản (JICA – HPRP) đã hỗ trợ 95 triệu đồng cho 9 thôn. Xã và các thôn đã họp bàn, thống nhất dành toàn bộ số tiền này cho xóm Khuộc để xây một lớp học kiên cố. Cộng thêm sự giúp đỡ của Công ty Dương Thành Vinh và một số công ty khác trên địa bàn, cuối cùng lớp học đã được hoàn thiện, nhận bàn giao vào tháng 1/2011.

Người dân xóm Khuộc hồ hởi khi xóm xoá đi được một lớp học tạm, con em mình phần nào đỡ phải chịu cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông giá rét hoặc cái nắng xuyên khoai oi bức của mùa hè khi ngồi trong lớp học không điện, không quạt. Tuy nhiên, họ vẫn còn chưa hết những trăn trở về ngôi trường. Để phổ cập giáo dục tiểu học, xoá nạn mù chữ, lớp học mới được xây chỉ đáp ứng được 50% số học sinh. Số còn lại vẫn phải đánh vật với con chữ trong những ngày thời tiết khắc nghiệt. Đặc biệt, học cấp I đã vất vả, để lên học cấp II còn vất vả hơn nhiều. Năm 2010, xóm có ba cháu vào học cấp II, một cháu đã phải bỏ học do không có đủ sức khoẻ và điều kiện để theo học. Để đến được trường cấp II, hàng ngày mỗi cháu phải đi xa 20km, nếu đi đường tắt thì cũng 7km, trong đó leo núi và xuống núi mất 1 km, rồi tiếp tục đi bộ 6 km để đến trường.

Có điện để sử dụng cho sinh hoạt, có lớp học cấp I là một ngôi nhà cấp 4 rộng ba gian, tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng hiện vẫn là mong ước hàng ngày của người dân xóm Khuộc, xã Cao Răm, tỉnh Hoà Bình. 50% số học sinh tiểu học là con em họ hiện vẫn đang phải học ở lớp học tạm và không có ánh sáng điện, phải căng mắt nhìn mỗi con chữ vào những ngày bầu trời không đủ sáng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận