Chăm sóc bé

Lựa chọn thức ăn cho trẻ như thế nào?

Gần đây, các trường hợp trẻ em được cấp cứu do bị tai biến bởi thức ăn gây ra ngày càng nhiều. Vì vậy, việc lựa chọn thức ăn cho trẻ là vô cùng quan trọng và đòi hỏi kiến thức tối thiểu của cha mẹ. Những loại thực phẩm gây nguy hại cho trẻ nhỏ thường là do nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ kỹ năng nhai và nuốt, trẻ bị mất một số răng cần thiết cho sự nhai, thực phẩm gây dị ứng, thực phẩm có chứa vi sinh vật gây hại…

Coi chừng nghẹt thở vì thức ăn

Do trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ các kỹ năng nhai, nuốt nên cần phải tránh những loại thực phẩm cứng và tròn vì chúng có thể bị kẹt lại ở cổ họng.

Những loại thực phẩm này bao gồm nho nguyên trái, nho khô, cà rốt sống, táo, lê, cốm bắp rang, kẹo cứng hoặc là những loại thực phẩm đặc sệt như bơ, đậu phộng hoặc là vài loại bột ngũ cốc. Những loại thực phẩm như cà rốt, táo có thể cho trẻ ăn với điều kiện phải được nấu mềm hoặc bào nhuyễn. Đối với bột ngũ cốc, phải pha nhiều nước hoặc sữa để làm cho loãng hơn. Không bao giờ để trẻ ngồi ăn một mình, vì cho dù thực phẩm được gọi là an toàn nhưng cũng có thể gây ngạt thở. Không để trẻ em vừa chạy nhảy, chơi đùa vừa ăn uống.

Nhiều loại thực phẩm gây dị ứng

Trẻ em có hệ miễn dịch chưa được vững chắc nên dễ dàng bị dị ứng với thực phẩm. Có nhiều trẻ bị dị ứng với một loại thực phẩm nào đó rồi có khi sẽ bị dị ứng với thực phẩm đó đến suốt đời dù sau này hệ miễn dịch đã hoàn thiện. Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho trẻ bao gồm: Với trẻ em 8 tháng tuổi là thịt, lòng đỏ trứng, các sản phẩm chế biến từ đậu nành; với trẻ em 9 tháng tuổi là phô mai, sữa, các loại rau, đậu; với trẻ em một tuổi là lòng trắng trứng, cá, cà chua, các trái cây như chanh, quýt, cam, bưởi, dâu tây…

Trong các loại thực phẩm thì sô-cô-la, hải sản, mật ong, đậu phộng và các loại sản phẩm làm từ đậu phộng cần phải đợi cho trẻ em đủ lớn rồi mới cho ăn vì đây là những loại thực phẩm có thể dẫn tới những phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Nếu bệnh sử gia đình có người dị ứng với các loại thực phẩm này thì càng nên thận trọng.

Lưu ý hàm lượng nitrate

Các nitrate trong thực phẩm có thể bị chuyển thành nitric nếu điều kiện bảo quản, vận chuyển, phân phối không thích hợp. Những thực phẩm “tai tiếng” nhất của dạng này bao gồm củ dền, cà rốt, rau dền tây, một số loại rau cải xanh… và những thực phẩm được chế biến với nguồn nước nhiều nitrat. Nitric trong thực phẩm sẽ tranh giành với ôxy có trong máu làm cho da trẻ em xanh tái, nếu không cứu chữa kịp thời có thể tử vong.

Thực phẩm để quá lâu cũng sẽ làm gia tăng hàm lượng nitric. Để bảo vệ trẻ nhỏ, cần bảo đảm nguồn nước dùng chế biến thức ăn không có quá nhiều nitrate. Cũng không nên dùng nước luộc rau củ để pha bột, pha sữa cho trẻ. Không nên giữ thực phẩm quá lâu. Những loại thực phẩm trẻ em được đông đá bán từ siêu thị, sau khi mở nắp để sử dụng thì phải để vào ngăn lạnh và không được để thêm quá 24 giờ. Đối với những thực phẩm được chế biến tại nhà cần phải cho trẻ ăn ngay và không nên giữ quá 12 giờ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận