Tin tức

Trẻ ngồi xe đẩy “nhìn” cha mẹ ít bị tự kỷ

Những em bé hay được cha mẹ đưa đi dạo phố bằng xe đẩy, loại xe quay lưng lại cha mẹ, thường bị stress nhiều hơn và chúng có nhiều nguy cơ bị “nghèo cảm xúc”. Đó là kết luận của một cuộc nghiên cứu của trường Đại học Dundee (Scotland).

Ngược lại, những em bé được đi dạo trong tư thế quay mặt lại với cha mẹ thường cảm thấy an tâm hơn, mạch đập của chúng thường chậm hơn và chúng thường dễ ngủ hơn gấp 2 lần so với những em bé được đi dạo trong những chiếc xe đẩy hướng mặt ra đường phố.

Khi làm một thực nghiệm trên 20 em bé, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có 25 % cha mẹ nói chuyện với con khi sử dụng loại xe đẩy hướng mặt con vào mình. Tỉ lệ này cao gấp 2 lần so với những trường hợp đưa con đi dạo bằng loại xe đẩy hướng mặt ra đường., những đứa trẻ này thường kém hơn một cách rõ rệt về khả năng nói chuyện, cười nói hay ngay cả giao tiếp với cha mẹ.

Những bà mẹ khi được sử dụng liên tiếp 2 loại xe đẩy này thường cười nhiều hơn khi sử dụng loại xe “mặt đối mặt”. Ngoài ra, chỉ có một trong số 20 trẻ được thử nghiệm trên loại xe “hướng ra đường phố” đã cười trên đường đi trong khi đó có đến 10/20 trẻ mỉm cười khi đi dạo trên loại xe còn lại.

Theo Tiến sĩ Suzanne Zeedyk, thuộc khoa Tâm lý Trường Đại học Dundee: “Các nhà khoa học đã giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của giao tiếp xã hội đối với sự phát triển não bộ của trẻ trong những năm đầu đời. Nếu trẻ phải thường xuyên ở trong xe đẩy, điều đó có thể làm giảm khả năng nói chuyện của các bé với cha mẹ”.

Bà cũng nhấn mạnh rằng: “Ở giai đoạn này, sự phát triển trí não là quan trọng nhất cho nên đôi khi sự chăm sóc không đúng của cha mẹ lại có thể gây ra nhưng tác động có hại đến sự phát triển của trẻ. Nhiều thí nghiệm khoa học của chúng tôi đã chỉ ra rằng đối với nhiều trẻ, việc thường xuyên phải nằm xe đẩy đã làm nghèo đi cảm xúc của chúng và sau này có thể làm chúng dễ bị stress, làm cha mẹ phải lo lắng”.

Chăm sóc con trẻ thật không hề đơn giản. Đôi khi những việc mà chúng ta tưởng như vô hại lại trở nên nguy hiểm đối với các bé. Vì vậy hãy thật chú ý đối với một việc nhỏ để con bạn có được sự phát triển toàn diện nhất.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận