Tin tức

Ung thư phế quản hiếm gặp ở trẻ em

Khoa ngoại Bệnh viện Nhi Đồng 2 vừa phẫu thuật cho em P.T.N., 15 tuổi, bị ung thư phế quản, hiếm gặp ở trẻ em. N. có tiền căn ho sốt kéo dài, tức ngực, khò khè và khó thở thường xuyên, đã điều trị nhiều nơi nhưng bệnh chỉ giảm rồi lại tái phát.

Chụp CTscan cho thấy có một khối u trong lòng phế quản trái làm bít tắc, xẹp phân thùy phổi trên của em. N. đã được nội soi phế quản sinh thiết với kết quả khối u ác tính. N. được hóa trị trước khi phẫu thuật. Hiện sức khỏe em tạm ổn định, thở dễ, bớt khò khè.

Bác sĩ Trương Đình Khải, bộ môn ngoại nhi và bác sĩ Vũ Trường Nhân, khoa ngoại, cho biết ung thư khí phế quản ở trẻ em khá hiếm gặp và ung thư biểu mô bì – nhầy của trường hợp này chỉ chiếm 10% trong số đó.

Do u xâm lấn làm hẹp lòng phế quản từ từ nên trẻ thường có các triệu chứng khó thở tăng dần, tức ngực thường xuyên, ho kéo dài, ban đầu là ho khan, về sau ho có đờm nhầy, thỉnh thoảng lẫn máu.

Ngoài ra trẻ cũng thường chán ăn, sụt cân, uể oải nên dễ chẩn đoán nhầm sang các bệnh viêm phế quản, viêm hô hấp trên, lao, nhiễm siêu vi… Nếu được phát hiện và phẫu thuật cắt bỏ u sớm sẽ bảo tồn chức năng phổi nhiều hơn và tiên lượng sống sẽ tốt hơn. Do đó, nếu các trẻ có những đợt bệnh ho kéo dài, khó thở trường kỳ, các bậc cha mẹ nên lưu ý và cho con đi khám bệnh sớm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận