Mẹ mang thai

Mang thai ngoài ý muốn dù đã có biện pháp tránh thai

Thực tế có tới hơn 53% trường hợp có thai ngoài ý muốn xảy ra ở những phụ nữ đang sử dụng biện pháp tránh thai. Nếu cho rằng đối tượng thường gặp thất bại trong sử dụng biện pháp tránh thai là thanh thiếu niên hoặc phụ nữ trẻ thì hoàn toàn sai lầm.

Theo nghiên cứu thì khoảng ba phần tư trong số những trường hợp này xảy ra ở phụ nữ trên tuổi 20 – theo một bài viết trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ. Dưới đây là 5 nguyên nhân tại sao chị em vẫn mang thai khi sử dụng biện pháp tránh thai.

1. Không dùng theo hướng dẫn

Bất kì biện pháp tránh thai nào cũng kèm theo hướng dẫn sử dụng rất cụ thể. Chỉ cần thực hiện sai lệch so với hướng dẫn sử dụng là bạn đã tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn cho dù bản thân đang dùng chính biện pháp tránh thai đó. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai, hãy uống chính xác vào cùng một thời điểm trong ngày thì có thể giảm đáng kể bất kì cơ hội mang thai ngoài ý muốn nào.

Còn nếu sử dụng bao cao su, bạn cần dám chắc bao cao su tốt, không bị rách và anh ấy biết cách dùng khi sử dụng. Những phụ nữ sử dụng màng ngăn âm đạo hoặc chụp mũ cổ tử cung thì phải đảm bảo rằng cổ tử cung được hoàn toàn an toàn trước khi có quan hệ tình dục. Còn trong trường hợp đặt vòng IUD thì hàng tháng chị em cần kiểm tra xem thiết bị có nằm đúng vị trí hay không.

2. Không sử dụng một biện pháp tránh thai liên tục

Một nguyên nhân khác dẫn đến thất bại trong tránh thai là sử dụng các biện pháp không nhất quán và liên tục. Chỉ cần quên một viên thuốc tránh thai cũng có thể tăng đáng kể nguy cơ mang thai. Nếu quên uống thuốc tới hơn một tháng, bạn nên chuyển sang dùng biện pháp tránh thai khác. Các phương pháp như bao cao su, mũ cổ tử cung, và màng ngăn thì có thể được sử dụng trong mỗi lần quan hệ, nhưng cũng chỉ một lần không dùng bạn cũng rất có thể mang thai.

3. Bao cao su bị rách

Nếu bao cao su bị rách hoặc chỉ một lỗ nhỏ trên nó cũng có thể dẫn tới chuyện mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân dẫn đến những “tai nạn” ở bao cao su có thể là do sử dụng không đúng hoặc chưa có đủ chất bôi trơn, bao cao su hết hạn sử dụng hoặc do quá trình lưu trữ. Đồ trang sức, móng tay hay các vật dụng khác đều có thể khiến bao cao su bị rách và không còn hiệu quả khi sử dụng.

Nếu chọn bao cao su là biện pháp ngừa thai, bạn cũng có thể dùng thêm một chất diệt tinh trùng trong âm đạo để giảm nguy cơ mang thai ngoài ý muốn do bao cao su gây ra.

4. Dùng chung với thuốc hoặc thảo dược

Biện pháp tránh thai không có tác dụng ngừa thai có thể xảy ra ở những chị em dùng một số loại thuốc hoặc dược thảo. Nếu bạn đang sử dụng thuốc uống tránh thai, hãy kiểm tra với bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ loại thuốc mà bạn dùng, bởi các loại thuốc này có thể có tương tác và làm giảm hiệu quả của thuốc ngừa thai của bạn.

5. Chủ quan với “thời điểm sinh sản” của mình

Sẽ rất sai lầm nếu bạn chủ quan cho rằng thời gian này không thể thụ thai được. Và sau đó bạn mang thai ngoài ý muốn. Chị em cần nhớ rằng, theo các nhà nghiên cứu từ Viện Sức khỏe môi trường quốc gia, không có “thời gian an toàn” trong tháng và chị em đều có thể thụ thai hầu hết các ngày của tháng kể cả trong thời gian kinh nguyệt.

Hãy nhớ rằng, thuốc tránh thai và các phương pháp ngừa thai khác không có khả năng tự bảo vệ chống lại bệnh qua đường tình dục (STDs). Chỉ có việc sử dụng đúng bao cao su mới có thể bảo vệ bạn khỏi những bệnh này. Trừ khi bạn có quan hệ một vợ một chồng, còn ngoài ra bạn nên sử dụng bao cao su trong bất kì lần quan hệ nào, dù là quan hệ tình dục bằng miệng, để bảo vệ mình.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận