Mẹ mang thai

Tiêm phòng Rubella, cúm, viêm gan B ở bà bầu

Rubella là một bệnh lành tính, tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nếu bị nhiễm thì có khoảng 90% thai nhi sẽ bị nhiễm rubella bẩm sinh (theo một số nghiên cứu nếu thai nhi bị nhiễm rubella trong tháng đầu tiên 60% ảnh hưởng đến sự biến đổi của thai nhi; tháng thứ hai là 20% và tháng thứ ba chỉ còn 8%).

Bởi vậy, việc tiêm phòng bệnh cho phụ nữ mang thai là việc cần thiết. Nhưng phải tiêm phòng càng sớm càng tốt (ít nhất 3 tháng trước khi mang thai). Đối với trẻ nhỏ, nên tiêm mũi một trong độ tuổi từ 12-15 tháng tuổi trở lên; 4-6 tháng sau tiêm mũi thứ hai phòng cả ba bệnh (sởi, quai bị và rubella).

Bệnh cúm cũng gây nguy hiểm cho thai phụ, vì vậy mỗi năm nên tiêm một lần, phụ nữ khi có ý định có thai nên chủ động tiêm phòng bệnh cúm trước hai tháng. Thậm chí, nếu có điều kiện, người dân nên tiêm phòng bệnh cúm, không phải cứ đến khi có dịch hoặc có bầu mới đi tiêm phòng. Đối với trường hợp vừa tiêm phòng xong phát hiện có thai, các chuyên gia y tế không tư vấn thai phụ bỏ thai mà khuyến cáo theo dõi sự phát triển của thai nhi để xử trí kịp thời. Bởi, theo y văn thế giới, qua theo dõi nhóm chủ động tiêm trước khi có thai và nhóm tiêm xong mới biết có thai không có sự khác biệt rõ ràng.

Về bệnh viêm gan B, có thể lây qua ba con đường: Máu, mẹ truyền sang con và qua đường quan hệ tình dục. Thực tế, tỷ lệ bệnh này trong cộng đồng là rất cao (10-20% dân cư bị nhiễm vi rút viêm gan B) nên nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng rất cao. Cụ thể, nếu mẹ bị nhiễm viên gan B, sẽ có 30-90% trẻ sơ sinh bị lây nhiễm bệnh từ mẹ.

Nguy hiểm hơn, có tới 80-90% số đó chuyển sang viêm gan B mãn tính; 80% số người mắc ung thư gan bị nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính. Để hạn chế tỷ lệ lây nhiễm viên gan B từ mẹ sang con, nên tiêm vắc xin cho trẻ 24h sau sinh, rồi các mũi tiếp theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Nếu tiêm phòng đầy đủ ba mũi vắc xin viên gan B sẽ giảm tới 80-90% lây bệnh từ mẹ sang con.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. bichngoc

  chào mẹ yêu con! hôm mùng 1-12 vừa rồi e có đi tiêm vac-xin 3 loại rubella,viêm gan B, cúm để wa năm có baby. nhưng e dc chích rubella và viêm ganB trước rồi tới 1-01 e chích tiếp cúm và mũi thứ 2 của viêm gan và ngày 1-02 là mũi cuối cùng của viêm gan. cho e hỏi e tính tháng 2 bắt đầu thả để có thai thì có được kg ạ? nếu kg đc thì e có thể ngưng chích mũi thứ 3 viêm gan B đc kg và có ảnh hưởng gì kg ạ? chân thành cảm ơn !!!

 2. Linh

  Chào bác sỹ ! Em đã 31 tuổi, em muốn có em bé trong năm 2012, em mới đi xét nghiệm và để chích ngừa siêu vi B, nhưng lịch chích mũi đầu tháng 9, mũi 2 tháng 10, mũi 3 tháng 3, em có thể chích cách nhau 1 tháng được ko, vì em muốn có em bé trong năm 2012 ? Và còn trái rạ, khi sanh ra em đã được chích ngừa, vậy bây giờ em có cần chích nữa ko, có xét nghiệm trái rạ được ko ? Rubella em đã bị rồi, nên em ko cần phải chích ngừa nữa phải ko ? Em cám ơn bác sỹ rất nhiều !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Lịch tiêm phòng VGB mũi thứ ba có thể cách mũi thứ hai 4-6 tháng, như vậy bạn có thể tiêm vào tháng 1 trước Tết âm lịch mà. Bạn nên hỏi tên thuốc và hãng SX nhé, loại tốt là Vaccin SX theo công nghệ sinh học tổng hợp ( tái tổ hợp DNA ) của Bỉ, Pháp, Mỹ, Hàn quốc. Còn Thủy đậu chỉ có hiệu lực miễn dịch 5 năm thôi, nên tiêm vì nếu mắc Thủy đậu sơ sinh nặng nề lắm, mùa xuân là mùa Thủy đậu và Cúm đấy.

 3. Minh Tien

  Bs cho em hỏi: em lấy chồng được 3 tháng và em đang có ý định mang bầu, em đã bị sốt phát ban hồi tháng 3, bs cho em hỏi em phải tiêm những loại vacxin gì trước khi mang bầu để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé ah?
  Rất mong câu trả lời của bs. Xin cảm ơn bs!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Sau nhiễm bệnh nên XN kiểm tra IgG xuống còn hàng chục mới nên có thai. Nên tiêm vaccin phòng bệnh Thuỷ đậu, Cúm nữa nhé.

Bình luận