Tin tức

Hút thuốc thụ động có thể gây khuyết tật thai nhi

Một bài phân tích đăng trên tạp chí Nhi khoa cho thấy những phụ nữ hút thuốc thụ động khi đang mang thai cũng có nhiều khả năng bị thai lưu hoặc sinh con mắc các khiếm khuyết bẩm sinh.

Theo bài phân tích trên, trong số những phụ nữ đã sống hoặc làm việc với những người hút thuốc, có đến 23% bị thai lưu và 13% có con mắc các khiếm khuyết bẩm sinh.

Jo Leonardi-Bee, giáo sư thuộc trường Đại học Nottingham của Anh, một trong những tác giả của nghiên cứu trên, nói: “Phụ nữ cần được bảo vệ khỏi việc hút thuốc thụ động trước khi có ý định mang thai và trong suốt quá trình mang thai.”

Nhóm tác giả nghiên cứu trên đã phân tích tài liệu từ 19 nghiên cứu về những ảnh hưởng của hút thuốc thụ động đến các trường hợp sẩy thai, chết yểu và trẻ bị khiếm khuyết bẩm sinh. Kết quả cho thấy nguy cơ bị khiếm khuyết bẩm sinh tăng cao ở những trẻ mà mẹ chúng hút thuốc thụ động.

Các chuyên gia nghiên cứu y khoa cho biết bài phân tích trên đã khẳng định giả thiết của nhiều bác sỹ về những nguy cơ của việc hút thuốc thụ động. Tuy nhiên, vẫn chưa có gì rõ ràng cho thấy điều này là do bà mẹ hít phải khói thuốc của ông bố, hay việc hút thuốc của ông bố ảnh hưởng đến tinh trùng của mình

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận