Góc tư vấn

Viêm đường hô hấp ảnh hưởng đến thai phụ

Hỏi: Em lập gia đình cách đây 2 năm. Năm 2009, em có thai được 8 tuần nhưng vì hoàn cảnh nên đã đến bệnh viện hút điều hòa. Hiện tại, em bị trễ kinh 8 ngày, chu kỳ kinh nguyệt tháng trước của em vào ngày 23/12 (âm lịch) đến ngày 26/12 thì sạch kinh. Ngày 27/12 chúng em có quan hệ. Từ ngày 30/12 (âm lịch), em bị ho trong 1 tháng và có uống thuốc kháng sinh nhiều ngày. Trong tháng đó, vợ chồng em có quan hệ, do bao cao su bị rách nên em uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 lần, loại 2 viên ngay sau khi quan hệ. Em đã thử bằng que thử thai 2 lần nhưng đều hiện lên 1 vạch trên que thử thai. Tuy nhiên, em thấy lo vì chậm kinh nhiều ngày, đầu vú hơi thâm dù cơ thể vẫn bình thường. Cho hỏi liệu em có mang thai không? Uống thuốc kháng sinh nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi?

Trả lời: Bạn trễ kinh 8 ngày, có dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay sau quan hệ. Hiện tại đã thử thai 2 lần nhưng đều hiện lên 1 vạch. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây rối loạn kinh nguyệt (trễ kinh) và thay đổi màu sắc đầu vú nhẹ (hơi thâm). Với kết quả thử thai 2 lần đều âm tính sau trễ kinh 8 ngày thì có thể loại trừ khả năng mang thai. Kết quả âm giả (có thai nhưng thử âm tính) là khá hiếm, có thể do: thử thai quá sớm, khi nồng độ hCG còn thấp; khi nước tiểu bị pha loãng do uống nhiều nước trước đó. Nếu còn lo lắng về việc có thai thì bạn có thể xét nghiệm beta hCG trong máu.

Bạn bị cảm ho 1 tháng là ho kéo dài, bệnh lý viêm đường hô hấp này có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Việc dùng kháng sinh kéo dài tùy thuộc vào nhóm kháng sinh nào, có những loại chống chỉ định khi mang thai.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. thuy

    em co con gai nam nay duoc 7tuoi roi`,nhung em thay "buom" cua con em la lam, 2 moi nho co lop mang dinh lai chu ko mo ra nhu nhung be khac , di tieu thi` binh thuong , luc truoc em cung dat be' di kham' 1 lan, em di kham tu, nhung chi HS do noi la`ko sao,doi be' den tuoi day thi` roi di rach ra nhung em lo lam' ma` ko biet lam` sao, BS giup em voi, con gai em nhu vay la` bi gi` va` dieu tri o dau , nha em o q8!
    cam on BS nhieu`

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Thường gặp ở trẻ bị viêm âm hộ (lúc nhỏ ngồi lê la chơi dưới đất) rồi bé gãi xước niêm mạc gây dính. Bạn nên đưa bé tới khám BS Phụ-Sản có kinh nghiệm chứ Hộ sinh thì chưa đủ. Khi BS khám cho bé bạn nên đề nghị được có mặt trực tiếp quan sát BS khám để đảm bảo nguyên tắc quyền có người giám hộ của bé và không làm bé sợ.

Bình luận