Góc tư vấn

Bà bầu nên ăn trứng ngỗng hay trứng gà?

Hỏi: Tôi đang mang thai, nghe thấy bạn bè thường khuyên nên ăn trứng ngỗng tốt cho bà bầu hơn trứng gà? Vậy xin hỏi bác sĩ trứng ngỗng có thực sự tốt hơn trứng gà hay không? Về mặt dinh dưỡng, vitamin cũng như lợi ích đối với sức khỏe bà bầu thì hai loại trứng nói trên như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trứng ngỗng và trứng gà – trứng nào tốt hơn?

Trả lời: Các bà bầu thường bảo nhau nên ăn trứng ngỗng sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Tuy nhiên, xét về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng kém xa trứng gà. Theo một số tài liệu nghiên cứu, trứng ngỗng có 13,5% chất protein, trong khi tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%.

Hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng cũng thua trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho sức khỏe bà bầu. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà). Do đó các nhà dinh dưỡng khuyên bà bầu nên tẩm bổ bằng trứng gà thay cho trứng ngỗng.

Ngoài ra, trong trứng ngỗng còn có nhiều cholesterol và giàu lipid (13,2%) là những chất không có lợi cho sức khoẻ phụ nữ có thai. Chị em có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao nếu lạm dụng những thực phẩm giầu lipid và cholesterol như trứng ngỗng. Chưa kể việc ăn 1 lúc hết 1 quả trứng ngỗng cũng khá vất vả cho chị em hơn là ăn 1-2 quả trứng gà/ngày.

Vì vậy các bạn nên lựa chọn trứng gà sẽ tốt hơn, tất nhiên là trứng gà sạch nhé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. thanh hoàng

  me yêu con cho minh hoi minh co thai dc gan 2 thang thi che do an cua minh nhu the nao la hop ly . chan thanh cam on chuong trinh

 2. Tường Vân

  chào bác sĩ, em có thai được 18 tuần,đây là em bé đầu tiên của em ạ. em bị tiêu chảy 7 llần liên tục, em đau khắp vùng bụng, lâu lâu thì đau bụng dưới từng cơn. em lo lắng k biết có ảnh hưởng đến em bé không? em không biết phải uống thuốc gì để cầm tiêu chảy. em đi khám thai định kỳ lần nào bác sĩ cũng chỉ định cho em siêu âm, như vậy có ảnh hưởng gì đến em bé k ạ? mong bác sĩ giải đáp giúp em. em cảm ơn bác sĩ nhiều.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có lẽ hiện tại bạn đã điều trị khỏi tiêu chảy rồi, lần sau nên uống Oresol ngay nhé. Phải cẩn thận ăn uống VS, mua thực phẩm về tự chế biến không nên ăn ngoài quán hàng vỉa hè không kiểm soát được. SÂ không có hại, vấn đề là SÂ có cho bạn biết vấn đề gì không.

 3. Lâm Minh Tú

  Em chào bác sĩ,bác sĩ cho em hỏi: em mới tiêm phòng viêm gan B mũi đầu tiên vào 10/4/2011,vì lý do công việc mà em chưa tiêm tiếp được những mũi tiếp theo,còn hiện tại em đang nghi là dính bầu .Vậy nếu có bầu thì có ảnh hưởng gì đến baby không ạ?Em chưa tiêm đủ liệu trình tiêm phòng viêm gan B như vậy thì có sao không ạ?Dự định của em là tháng 8 thả để dính bầu vậy nếu sắp tới em thử mà chưa dính thì có nên tiêm tiếp mũi 2 viêm gan B và tiêm phòng cúm không bác sĩ? Mong bác sĩ giải đáp thắc mắc giúp em.Em cảm ơn bác sĩ!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu đã có thai thì không được tiêm vaccin nữa trừ vaccin phòng uốn ván tiêm trong 3 tháng giữa. Chưa tiêm đủ liệu trình phòng viêm gan B thì có nghĩa chưa được bảo vệ, mũi 1 coi như bỏ phí vì nếu không có thai bây giờ tiêm mũi 2 cách đến 3 tháng (theo qui định là 1 tháng), vì vậy nên tiêm phòng Cúm và Thủy đậu thôi. Nhớ là phải tránh thai 2 tháng, nếu không thể thực hiện được thì đừng tiêm phòng (có bạn khi đi tiêm không thảo luận với chồng nên vợ chồng không đồng thuận, chồng không chịu dùng báo cao su tránh thai)

Bình luận