Mẹ mang thai

Bà bầu và sự thay đổi của làn da

Cơ thể bạn thay đổi rất nhiều trong khoảng thời gian mang bầu, thậm chí là rất bất ngờ. Một trong những thay đổi lớn trong thời kì này là làn da.

Vết rạn da

Khoảng một nửa bà bầu phải đối mặt với chứng rạn da. Vết rạn xuất hiện khi các sợi đàn hồi ở da bị phá vỡ. Khả năng bị rạn da cũng là do sự tác động của gene, do đó, nếu mẹ bạn hay chị gái bạn bị rạn da thì bạn rất có nguy cơ bị những vết rạn đeo bám.

Rạn da bắt đầu bằng những vệt hồng, tím, nâu đỏ dựa vào màu da của bạn. Ở hầu hết các trường hợp, vết rạn mờ dần dần sau khi sinh em bé và biến thành màu bàng bạc ít nhận ra.

Phụ nữ tăng cân nhiều trong thời gian mang thai hay mang đa thai sẽ dễ bị rạn da hơn. Nhưng nếu trong gia đình đã có người bị rạn da rồi thì kể cả bạn mang thai rất nhỏ thì vẫn có nguy cơ bị.

Liệu pháp điều trị bằng tia laser cũng có tiềm năng chữa trị vết rạn da. Laser có thể làm giảm màu của những vết rạn sẫm màu và kích thích sự sản sinh ra collagen để khôi phục lại sự đàn hồi cho làn da.

Còn có một biện pháp khác để chữa trị, và bạn cũng sẽ cảm nhận thấy sự khác biệt với 20% axit glycolic, vitamin C tại chỗ hay sản phẩm công thức để giúp làm mịn và giảm các mô sẹo.

Nám da

Bạn có thể nhận thấy những chấm nâu đen xuất hiện trên má, môi trên, mũi trong thời kì mang bầu. Bạn không cần phải lo lắng quá đâu, điều này có nghĩa là bạn đang phải trải qua bệnh đen da, hay còn gọi là chứng sạm da do thai nghén. Chứng bệnh này liên quan đến hàm lượng estrogen và progesterone và có thể trở nên tồi tệ hơn nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Dịch hóa học, tẩy tế bào chết hay phẫu thuật laser có thể giúp chữa trị nám da. Tuy nhiên, kết quả còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Mụn

Cho dù là trước đó bạn có làn da láng mịn thì việc mang bầu có thể khiến cho da bạn lấm tấm những vết mụn bọc. Thông thường, điều này là do lượng hormone dư thừa tàn phá làn da bạn, và kết quả là làn da dầu và mụn bọc.

Để an toàn thì trước khi sử dụng bất kì biện pháp điều trị mụn nào thì bạn nên nhận được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa da liễu và nội tiết. Không nên sử dụng những sản phẩm có chứa axit salicylic.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận