Mẹ mang thai

Giảm trí nhớ sau khi sinh con

Rất nhiều chị em phụ nữ hay than phiền rằng sau khi sinh con, trí nhớ bị giảm sút, “bạ đâu quên đấy!” Thực tế, chứng hay quên này có thể gặp ngay từ khi bạn mới mang thai.

Chị Hiền Thảo (Q.10) cho biết: “Không biết tại sao từ lúc mang thai mình lại hay quên lắm. Đi làm thì toàn quên điện thoại, gửi xe thì toàn quên chìa khóa. Có lúc đồ để trong túi, khăn vắt trên vai mà lại cứ lùng sục lên rồi đi kiếm. Đúng là ngớ ngẩn thật!”

Còn chị Hoàng Khuyên (Q. Gò Vấp) thì than rằng: “Từ lúc đẻ xong là mình bị chứng hay quên trầm trọng, nấu ăn thì toàn để bị cháy khét, công việc ở cơ quan thì quên tới quên lui, lắm lúc sếp cũng phải kêu trời. Ở nhà thì suốt ngày hỏi chồng đồ của mình để ở đâu đến nỗi chồng cũng bực mình. Mấy ngày kỷ niệm, giỗ chạp là không còn nhớ gì đến nên nhiều khi cũng bị mất lòng với mẹ chồng, không biết là mình có bị mất trí nhớ không?”

Các nhà khoa học Úc đã tiến hành điều tra trên hơn 1.000 phụ nữ mang bầu trên toàn thế giới để so sánh trí nhớ của người phụ nữ mang bầu và phụ nữ bình thường, cuối cùng họ đã cho ra ra kết luận: “Những người phụ nữ mang bầu có trí nhớ kém hơn và mau quên.”

Nghiên cứu còn phát hiện, trí nhớ của người phụ nữ mang bầu bị ảnh hưởng kéo dài một năm sau khi sinh, Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng không cao, thường chỉ thể hiện khi họ phải làm những công việc mới mẻ hay gặp khó khăn trong công việc.

Vì vậy, không nên quá lo lắng khi ở giai đoạn mang thai và sau khi sinh mà bạn gặp phải tình trạng hay quên này.

Nguyên nhân gây nên chứng hay quên ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh được các nhà khoa học đưa ra là do:

– Trong 3 tháng đầu mang thai, tâm lý của người phụ nữ mang bầu không ổn định với nhiều băn khoăn, lo lắng về sức khỏe của em bé, sự thay đổi về lượng bài tiết các loại hormon cũng cũng tạo ra ảnh hưởng về tâm lý cho bà mẹ, khiến tinh thần mệt mỏi và hay quên trước quên sau.

– Đến 3 tháng trước khi sinh, họ lại cảm thấy lo lắng bởi sắp đối mặt với một sự kiện lớn trong cuộc đời, tâm trạng hoang mang, đôi khi không biết cần phải chuẩn bị điều gì, giấc ngủ không ngon có thể gây ra nhiều mệt mỏi.

– Phụ nữ sau khi sinh con lại thường phải trải qua những biến động nhất định về tinh thần, đặc biệt là với những phụ nữ sinh con lần đầu. Sự xáo trộn về sinh hoạt như mất ngủ, những lo lắng cho em bé, lo lắng về tài chính, ưu phiền về ngoại hình, tâm trạng bất an, quan hệ tình dục vợ chồng sau sinh, việc đi làm lại gặp nhiều trở ngại và áp lực… Những yếu tố đó dễ tác động khiến người phụ nữ rơi vào tình trạng stress. Nhiều bà mẹ bỗng trở nên lơ đãng, hay quên mất tập trung trong công việc.

Mẹo để khắc phục chứng hay quên ở thời kỳ thai nghén và sau khi sinh:

Để hạn chế hiện tượng suy giảm trí nhớ khi mang thai va, các bà mẹ hãy chuẩn bị cho mình một tâm lý thật tốt với những thay đổi đến với cơ thể trong thời kỳ này.

– Giấc ngủ là yếu tố nòng cốt giúp bạn cải thiện trí nhớ. Ngủ đủ giúp bạn đánh bại mệt mỏi. Vì vậy hãy tranh thủ ngủ sớm và đủ giấc để tránh mệt mỏi, loại bỏ sự lo âu. Ở giai đoạn cuối khi mang thai thì cần chọn cho mình tư thế thoải mái để giấc ngủ ngon hơn. Tránh các các đồ uống như trà, cà phê… sẽ làm bạn mất ngủ.

– Chuẩn bị tâm lý làm mẹ thật tốt để tránh gặp những biến động tâm lý sau khi sinh, nhất là stress và trầm cảm. Không nên quá lo lắng, suy nghĩ nhiều mà hãy sắp xếp công việc và thời gian nghỉ ngơi hợp lý để luôn đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần được tốt nhất.

– Người thân trong gia đình, nhất là chồng nên hỗ trợ, quan tâm chăm sóc và chia sẻ công việc với người vợ, tạo cho họ có được sự thoải mái nhất định về tâm lý thì sẽ hạn chế được tình trạng hay quên.

– Khi bắt đầu lại với công việc, hãy sắp xếp mọi thứ thật hợp lý và lên kế hoạch cho công việc. Hãy ghi lại những việc cần làm, cần nhớ trong một cuốn sổ hoặc một tờ giấy và dán vào nơi dễ thấy nhất. Có thể cài nhắc nhở trên máy tính hoặc điện thoại để tránh quên việc.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận