Mẹ mang thai

Những hiểu biết sai lầm về tránh thai

Quan niệm sai lầm của nhiều bạn trẻ về khả năng thụ thai và tránh thai đã để lại hậu quả không như mong muốn. Thông tin dưới đây sẽ phần nào giúp các ‘mẹ trẻ’ có cách nhìn sáng suốt và chính xác hơn về việc thụ thai.

1. Xuất tinh bên ngoài:

Người phụ nữ sẽ không thụ thai nếu người đàn ông không xuất tinh bên trong? Không nên chủ quan với suy nghĩ này, một lượng nhỏ tinh dịch chứa tinh trùng nếu có cơ hội gặp gỡ trứng thì chẳng có gì đảm bảo việc mang thai không xảy ra. Vì thế, tránh thai theo phương pháp này không phải là biện pháp chắc chắn 100%.

2. Không thể có thai ở “lần đầu tiên”:

Hoàn toàn sai lầm với suy nghĩ thiển cận này. Bạn nghĩ xem nếu hai bạn là những người đã trưởng thành, có chu kỳ kinh nguyệt và chất lượng tinh trùng bình thường thì dù lần đầu hay lần cuối, việc mang thai là điều khó tránh khỏi khi bạn tạo cơ hội cho tinh trùng tiếp xúc với trứng.

3. Sẽ không hề hấn gì nếu bạn làm chuyện ấy ở tư thế ngược:

Nghe có vẻ thật buồn cười nhưng có rất nhiều người suy nghĩ như thế. Ở bất kỳ tư thế giao hợp nào, một khi tinh dịch có cơ hội bơi ngược vào bên trong âm đạo và trú lại ở đó cho đến khi gặp trứng thì mang thai là điều dễ hiểu.

4. Hóa chất diệt tinh trùng có đáng tin cậy?:

Gel diệt tinh trùng cũng không hẳn sẽ “khai tử” hoàn toàn chúng vì sẽ có những chú tinh binh cứng đầu, luồn lách sâu vào bên trong và không bị tác động bởi thứ hóa chất này, hơn nữa chúng còn có thể tồn tại bên ngoài tử cung 24-48 giờ.

5. Hai bao cao su là tốt hơn so với một:

Có một vài thứ thì hai hoặc nhiều hơn sẽ tốt và an toàn hơn, 2 chiếc áo sẽ ấm giúp bạn ấm áp hơn một chiếc, tuy nhiên 2 bao cao su có tốt hơn 1 chiếc khi “lâm trận” không? Điều này chỉ đơn giản là lời khuyên vô ích. Việc sử dụng hai bao cao su sẽ làm tăng ma sát giữa chúng và là nguyên nhân khiến cả hai đều dễ dàng bị rách, vỡ. Như vậy là bạn đã tạo cơ hội cho mình thụ thai dễ dàng hơn rồi đấy.

6. Uống thuốc kháng sinh trước khi quan hệ giúp tránh thai:

Câu trả lời là hết sức vô lý, loại thuốc mà bạn cần cho vào cơ thể nếu không thích mang thai ngoài ý muốn là thuốc tránh thai. Hãy uống đều đặn trong suốt cả tháng để có hiệu quả tốt nhất. Loại thuốc chữa cháy khác là thuốc tránh thai khẩn cấp. Với loại vỉ 2 viên, viên thứ nhất uống trễ nhất là 72 giờ sau khi giao hợp và uống lại viên thứ hai 12 giờ sau đó. Hiện cũng có loại thuốc tránh thai khẩn cấp vỉ một viên. Bạn cần hỏi kỹ dược sỹ bán thuốc xem thành phần và thời gian qui định uống thuốc để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

7. Thụt rửa sạch sẽ sau quan hệ sẽ giúp ngăn chặn việc mang thai?:

Câu trả lời là hoàn toàn sai lầm, thực tế của hành vi này còn làm tăng nguy cơ mang thai cao hơn. Nước và quá trình thụt rửa sẽ đẩy tinh trùng vào sâu hơn trong tử cung, nơi có trứng và quá trình thụ tinh sẽ diễn ra ngay sau đó.

8. Bạn không thể có thai nếu “lâm trận” trong bồn tắm, vòi hoa sen hay hồ bơi.

Nó không phải là một ý tưởng tốt đâu, bởi vì nước sẽ là công cụ đầy hữu hiệu giúp cho tinh trùng dễ dàng di chuyển vào trong âm đạo.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. nguyen anh quynh

  chao bac sy Thanh Huong .em co van de muon hoi y kien cua bac sy .vo chong e muon sinh em be vao nam meo .chu ky kinh nguyet cua em la vao 16/4 vua roi .k biet con kip de sinh be vao nam Meo nua khong a ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chắc không kịp, trừ khi bạn mổ chủ động vào trước ngày Ông Công, Ông Táo vì 23/1/2012 đã là ngày 1 Tết. Nếu vòng kinh đều 28 ngày và tính thụ thai vào 29-30/4 này thì dự kiến sinh là đúng ngày 1 TẾT.

 2. Lê Diệu Linh

  Chào MYC!
  Mình đang muốn sinh năm nay (Tân Mão ) nhưng đang băn khoan sợ không kịp nữa.vậy nên mong chuyên mục tư vấn giúp. chu kỳ của mình là 30 ngày tháng vừa rồi có kinh nguyệt vào ngày 03 như vậy nếu mình có thai có kịp sinh vào năm nay không ạ.Rất mong BS của chuyên mục tư vấn giúp.Xin chân thành cám ơn.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu vòng kinh đều 30 ngày thì khả năng rụng trứng của bạn vào khoảng 17-19/4 bạn nên theo dõi thêm nhiệt độ cơ thể vào buổi sáng ngủ dậy chưa vân động ra khỏi giường sẽ thấy nhiệt độ nhích cao hơn ngày trước, đúng ngày rụng trứng thì cao hơn 0,5 độ rõ rệt. Vợ chồng "quan hệ" đón trước 1 ngày và vào ngày nhiệt độ tăng rõ (rụng trứng). Tất nhiên bạn phải tế nhị và khéo tạo ra khung cảnh tình cảm lãng mạn hấp dẫn, tránh căng thẳng kẻo các đức lang quân dễ bị ức chế, khi cần "lâm trận" lại mất hứng. Hôm nay nên dí dủm trao đổi trước với "đối tác" để có thể "lâm trận" 2 ngày liên tiếp nên chuẩn bị sức khoẻ tốt, có chế độ ăn nhiều thịt cá. Nếu đạt yêu cầu lần này bạn vẫn sinh con tuổi Mão

Bình luận