Góc tư vấn

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai và nguy cơ dị tật

Hỏi: Tôi đã từng bị thủy đậu trước đây, giờ tôi đang dự tính mang thai, như vậy tôi có phải tiêm ngừa thủy đậu nữa không? Tỷ lệ dị tật bẩm sinh thai nhi do thủy đậu gây ra là bao nhiêu?

Trả lời: Chị đã bị thủy đậu thì không cần tiêm ngừa nữa, vì đã có khả năng miễn dịch tự nhiên. Tỷ lệ dị tật bẩm sinh thai nhi do thủy đậu tùy thuộc vào thời điểm mẹ mang thai bị mắc bệnh thủy đậu. Nếu trong vòng năm ngày trước sinh, người mẹ bị thủy đậu, tỷ lệ tử vong sơ sinh có thể lên đến 25% – 30%. Mẹ nhiễm bệnh trong ba tháng đầu thai kỳ, nhất là ở tuần lễ thứ 8 – 12, sẽ có 0,4% thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh, cụ thể là bị sẹo ở da, tật đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, suy dinh dưỡng, chậm phát triển…

Bệnh đau vú

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. cunghuyennga

  thua bac si nam nay toi 32 tuoi may thang truoc toi mang thai va bi thai luu gio toi muon mang thai va tiem phong truoc khi mang thai co nen khong co anh huong gi khong neu tiem thi nhu the nao o dau toi xin bac si mot loi khuyen de hieu ve viec tiem phong nhu the nao xin chan thanh cam on bac si

 2. nguyen luyen

  Chào mẹ yêu con.Mình đã đi tiêm phòng được 2 mũi ngày 28/9/11, 1 múi là tiêm phòng thủy đậu, 1 mũi kết hợp tiêm phòng cúm rubela – sởi – quai bị. Bác sĩ có hẹn ngày 5/10/11 đến tiêm 1 mũi cúm nữa. Nhưng bây giờ mình chưa đến tiên được mũi cúm ấy. Vậy cho mình hỏi, mình có thể chỉ tiêm 2 mũi kia mà không tiêm mũi phòng cúm này nữa có được không. Và giờ nếu mình đi tiêm phòng 1 mũi này nữa thì bao lâu nữa mình mới có thể có em bé được. Vì mình đang dự định có em bé vào tháng 1/2012 này. Mong mọi người tư vấn giúp.!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Chỉ có vaccin 3 trong 1 phòng Sởi-Quai bị-Rubella không có 4 trong 1 Cúm-Sởi-Quai bị-Rubella. Vaccin Cúm là riêng biệt, bạn không tiêm thì không phòng bệnh đó. Lưu ý bạn hiện đang là mùa lưu hành Cúm và nếu nhiễm Cúm thì tỉ lệ gây bất thường cho thai cao.

 3. Thúy chuột

  Mình đang mang thai tháng thứ sáu. Trước đây đã bị thủy đậu rồi, giờ đang có dịch sốt phát ban, liệu mình có bị mắc bệnh sốt phát ban không? Cho mình hỏi cách phòng ngừa với nhé!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thuỷ đậu là bệnh khác với bênh sốt phát ban và sốt ban Rubella…Không có cách phòng tránh tuyệt đối nào ngoài tiêm phòng vaccin. Bạn nên súc miệng , rửa tay thường xuyên để giảm lây nhiễm bệnh qua hô hấp và nên tuyên truyên vận đông mọi ngươi cùng thực hiện

   • Le Quan

    Thưa bác sỹ
    Vợ em có thai được 12 tuần 2 ngày thì phát hiện bị thủy đậu. Trước đó 1 ngày, em có đưa vợ đi siêu âm 4D, mọi kết luận đều bình thường. Vợ chồng em đang rất lo lắng không biết việc bị thủy đậu này ảnh hưởng thế nào tới thai nhi. Vợ em nên làm xét nghiệm hay khám gì để kiểm tra xem em bé có bị ảnh hưởng không. Và thời điểm nào đi khám là chính xác nhất?
    Xin cảm ơn bác sỹ

 4. nguyen xuan

  chao MYC!minh khi mang bau dc 5tuan thi bi sot cam lanh 39,5 do,minh bi sot mot ngay roi khoi!dot vua roi 12tuan minh di kham do di tat do day da gay 1.5,thai nhi phat trien binh thuong,ko phat hien j!bay gio thai nhi cua minh la 16 tuan roi,nhung minh van hoi lo vi dot sot cao nhu vay.minh co phai lam thu tuc kiem tra nao de chac chan hon ko ah?xin cam on!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên tiếp tục theo khám sàng lọc trước sinh đến 22 tuần tại BVPS TƯ.

Bình luận