Góc tư vấn

Bị điện giật khi mang thai

Hỏi: Tôi đang mang thai được 3 tháng. Một vài ngày trước, tôi bị điện giật khi rút phích cắm tivi. Một cú giật điện khá mạnh và bất ngờ. Tôi lo ngại liệu cú giật điện đó có ảnh hưởng đến tình trạng mang thai của tôi hay không? Liệu nó có thể gây ra một cơn co bóp? Tôi có nên đi kiểm tra bác sĩ ngay để biết rõ tình trạng thai nhi của tôi hay không? Có cần kiểm tra bằng siêu âm? Cảm ơn bác sĩ!

Trả lời: Chưa có thông tin rộng rãi trong các tài liệu y học về các trường hợp phụ nữ mang thai bị điện giật như trường hợp của bạn.

Nói chung, việc sử dụng dòng điện trong thai kỳ lâu nay thường được áp dụng cho các trường hợp người bị trầm cảm bằng việc sử dụng liệu pháp sốc điện (Electro Theraphy Shock).

Bị điện giật

Tác động do việc sử dụng dòng điện là tương đối an toàn một nhóm phụ nữ mang thai với tuổi thai từ 23 và 33 tuần – những người được điều trị bằng liệu pháp sốc điện. Cũng có những phàn nàn như sự tăng nhịp tim thai nhi và bà mẹ, nhưng việc tiêu thụ oxy và huyết áp của bà mẹ được cho là bình thường.

Mặc dù vậy, phụ nữ mang thai không nên quá thường xuyên tiếp xúc với dòng điện. Điều này dẫn đến hậu quả như có những cơn co thắt tử cung, huyết áp của người mẹ tăng lên và có chảy máu từ tử cung.

Cơ thể con người = chất dẫn điện

Cơ thể con người cũng như phụ nữ mang thai là một chất dẫn tốt. Tương tự như vậy với tử cung, nước ối và bào thai có trong cơ thể phụ nữ mang thai.

Về mặt sinh lý, cơ thể sẽ tiếp tục truyền điện đến tất cả các phần của cơ thể bao gồm cả tử cung nếu bạn bị điện giật. Tuy nhiên, tác động này chịu ảnh hưởng của mức độ và thời gian bị điện giật. Do đó, phụ nữ mang thai được yêu cầu nên rất thận trọng trong hoạt động hàng ngày đặc biệt liên quan đến dòng điện. Phản ứng tiêu cực thường gây ra hậu quả tức thì.

Cảnh giác 3 x 24 giờ

Khi tiếp xúc với điện giật, phụ nữ mang thai ngay lập tức phải tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa nhằm thực hiện siêu âm để xem khả năng của tác dụng phụ.

Nhưng trước hết các bà mẹ đừng quá lo lắng vội. Bạn và thai nhi có thể được cho là an toàn nếu trong vòng 3 ngày (24 giờ x 3) bạn vẫn thấy tình trạng sau:

  • Bào thai trong bụng mẹ vẫn hoạt động.
  • Không có quá nhiều cơn co thắt tử cung.
  • Không có chảy máu.

Điều này có nghĩa rằng, bà mẹ và thai nhi trong bụng an toàn và bạn có thể yên tâm tiếp tục công việc bình thường

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận