Chăm sóc bé

Trẻ càng thông minh khi bú sữa mẹ lâu hơn

Sau khi tiến hành phân tích nhiều chủng loại động vật có vú, các nhà khoa học thuộc Đại học Durham, Anh kết luận, trong tất cả các loài động vật có vú, tỷ lệ giữa thể tích đại não so với trọng lượng cơ thể ở con người là lớn nhất.

Theo các nhà khoa học, sỡ dĩ như vậy là vì con người phải dành nhiều thời gian và công sức để duy trì nòi giống. Người mẹ phải mang thai 9 tháng, cho con bú 3 năm. Tất cả những trải nghiệm này đã giúp cho thể tích đại não của con người lớn hơn nhiều so với các loài động vật có vú khác.

Cụ thể, các nhà khoa học đã phân tích số liệu về thể tích đại não, thể hình, thời kỳ mang thai, thời gian bú sữa, tuổi thọ… của 128 loài động vật có vú trong đó bao gồm khỉ đột, voi, cá voi và con người.

Kết quả phát hiện, thể tích đại não ở động vật có vú có mối quan hệ mật thiết với việc người mẹ “đầu tư” cho nòi giống của mình, theo đó, thời gian mang thai càng dài, thời gian bú sữa càng lâu, thể tích đại não của con cái sau này càng lớn.

Cụ thể là thời kỳ mang thai dài hay ngắn đã quyết định đến thể tích đại não của thế hệ tiếp theo, và hơn nữa thời kỳ bú sữa dài hay ngắn cũng quyết định đến sự phát triển đại não của thế hệ tiếp theo.

Kết luận trên có ý nghĩa quan trọng giúp giải thích vì sao, người mẹ sau khi mang thai 9 tháng, vẫn phải cho con bú sữa 3 năm sau khi sinh. Bởi vì chỉ có như vậy, thể tích đại não của con người mới phát triển lên tới 1.300cm3.

Nghiên cứu trên cho thấy việc bú sữa mẹ có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đại não. Điều này trùng hợp với kiến nghị của Tổ chức y tế thế giới về việc trẻ em nên tiếp tục bú sữa mẹ thêm 6 tháng sau khi đã bú sữa mẹ được 2 tuổi hoặc sau khi bước vào thời kỳ ăn dặm.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận