Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Làm sao để dạy trẻ bướng bỉnh?

Bướng bỉnh là tính rất đáng yêu khi trẻ mới biết đi, nhưng về sau này, khi chúng đi học, tính nết này là một vấn đề cho cả bố mẹ, thầy cô giáo và những người khác.

Bước đầu tiên để xử lý việc này là phải thừa nhận, trong cách dạy dỗ của chúng ta có vấn đề, khiến trẻ trở nên ngang bướng, và bằng cách sửa đổi chúng, chúng ta có thể giúp những đứa con của mình có cách hành xử phù hợp hơn.

– Đặt ra ranh giới rõ ràng và bắt chúng phải tuân thủ. Con bạn cần phải biết đâu là bổn phận của mình. Các chuyên gia về trẻ em nói với chúng tôi rằng, thực tế chúng cần phải được đặt trong ranh giới, và một khi đã biết rõ điều đó, hầu hết chúng đều tôn trọng các quy tắc.

– Có một số đe dọa nhất định, nhưng hãy chắc là bạn sẽ thực hiện. Thật dễ dàng để cảnh báo một đứa trẻ rằng, nó sẽ không được ăn tối nếu không dọn dẹp phòng. Nhưng khi bạn cho chúng ăn vì thấy chúng đói (trong khi chúng vẫn chưa dọn phòng), bạn đang cho chúng thấy rằng bạn không thực sự nghiêm túc với những gì mình nói. Vì thế, nếu bạn chưa sẵn sàng để thực hiện tốt lời đe dọa, hãy đừng đe dọa chúng.

– Dành thời gian cho trẻ. Bạn không cần phải lên kế hoạch các hoạt động đến từng phút mỗi ngày, hãy đưa chúng đi theo khi bạn đi mua lặt vặt, hoặc cho phép chúng làm một vài việc nhà ở bếp khi bạn nấu ăn, điều này tạo ra cảm giác gắn kết với nhau và có thể giảm các hành động ngang bướng xuất phát tự sự bất an.

– Thiết lập những sự trừng phạt thích đáng có thể mang lại kết quả. Mỗi đứa trẻ có một tính cách khác nhau nên bạn có thể nghĩ ra những chiêu khác nhau để “trị” chúng . Tuy nhiên, bạn cần tránh sử dụng công việc làm hình phạt. Lũ trẻ cần phải làm việc nhà mà không được trả gì, điều đó thể hiện chúng là một phần của gia đình.

– Khen thưởng khi chúng cư xử đúng. Đứa trẻ nào cũng thích được khen thưởng. Những đứa trẻ nhận được phẩn thưởng cho hành động tốt sẽ cố gắng nhiều hơn trong cư xử. Bạn nên chọn những phần thưởng nho nhỏ và hữu ích đối với chúng.

– Lập thời gian biểu cho con mình để giúp chúng thể hiện trách nhiệm. Những đứa trẻ cử xử không đúng mực thường có quá nhiều thời gian nhàn rỗi. Cho đến khi con bạn có thể có những cư xử phù hợp, hãy giảm thời gian nhàn rỗi đó bằng các hoạt động, thể thao, việc vặt hay học tập.

– Hãy đến bác sĩ nhi khoa nếu bạn nghĩ rằng, hành vi ngang ngược của con bạn bắt nguồn từ một vấn đề tâm lý. Trẻ em bị Attention Deficit Disorder (bệnh thiếu chú ý) và một số căn bệnh về hành vi khác, có thể cần uống thuốc hay thay đổi chế độ ăn uống để giúp chúng hành động đúng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận