Tin tức

Nhiễm độc nicotine khi trẻ ngủ chung với cha mẹ hút thuốc

Mức nicotine trong tóc những trẻ sơ sinh ngủ chung phòng với cha mẹ lớn gấp ba lần so với những bé ngủ riêng nếu cha mẹ chúng có hút thuốc. Đó là kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học được công bố trên tạp chí BMC Public Health.

Nicotine là chất có trong khói thuốc, dính trên da, quần áo hay mái tóc của cha mẹ, chất này được coi là “kẻ trung gian” trong việc hút thuốc thụ động ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu phân tích mẫu tóc của 252 trẻ em dưới 18 tháng và phỏng vấn cha mẹ của chúng về thói quen hút thuốc của mình. 73% cha mẹ cho biết họ hút thuốc hoặc cho phép hút thuốc trong nhà, và 83% mẫu tóc của trẻ sơ sinh cho thấy mức độ cao của nicotine.

Nghiên cứu cũng thấy rằng những độc tố sinh ra do hút thuốc vẫn tồn tại trong nhà ngay cả khi bố mẹ cố gắng để sức khỏe của em bé không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc, như hút thuốc cạnh cửa sổ, dùng quạt thông gió sau khi hút thuốc, thậm chí chỉ hút thuốc khi trẻ ở phòng khác hay không có ở nhà.

“Hút thuốc thụ động là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu nhưng có thể ngăn chặn được đối với trẻ em ở các nước phát triển”, Guadalupe Ortega, tác giả đứng đầu tạp chí khoa học Plataforma SINC (Tây Ban Nha) cho biết.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận