Mẹ mang thai

Tình dục khi mang thai: hiểu biết để an toàn

Quan hệ vợ chồng khi mang thai được rất nhiều quan tâm bởi nó không chỉ có vai trò quan trọng tác động tới tâm lý của 2 vợ chồng mà còn có tác động tới sức khỏe mẹ và bé. Do quá trình mang thai, sức khỏe, hình thể, cũng như tâm lý của người phụ nữ thay đổi nhiều, nên chuyện phòng the phải do người phụ nữ quyết định.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, do nội tiết tố thay đổi, do ốm nghén, cộng với tâm lý lo lắng, nên hầu hết phụ nữ không thấy ham muốn, thậm chí có người còn sợ hãi khi đề cập tới “chuyện ấy”. Tuy nhiên không phải cứ mang thai thì “chuyện ấy” chấm dứt. Nếu bạn vượt qua được 3 tháng đầu – thời kỳ ốm nghén chấm dứt, mọi chuyện sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Vì ở kì thai tiếp theo, từ tháng thứ 4 đến thứ 6, do sức khỏe tốt hơn, tình trạng nghén chấm dứt, tâm lý ổn định, lượng máu lưu thông đến vùng ngực và vùng xương chậu tăng…, người phụ nữ sẽ cảm thấy rất sung mãn, dễ bị kích thích, ham muốn tình dục thường tăng cao. Một nguyên nhân nữa cũng khiến người phụ nữ thấy ham muốn hơn trong thời kỳ này, đặc biệt là ở những trường hợp thai nhi là trai, chính là sự thay đổi các nội tiết tố, nhất là testosteron từ nang thượng thận. Tuy nhiên, do thai nhi lớn dần, việc sinh hoạt vợ chồng cũng khó hơn so với khi còn son rỗi. Nhưng, nhiều cặp vợ chồng cho biết, giai đoạn thai kỳ này với họ lại là giai đoạn tuyệt vời nhất, bởi họ không chỉ có cảm giác đặc biệt hơn về tinh thần, mà còn áp dụng nhiều tư thế quan hệ đầy sáng tạo để tạo sự thoải mái cho người vợ.

Ngày nay, sau nhiều nghiên cứu, khoa học đã chứng minh, việc quan hệ tình dục khi mang thai không ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ và em bé. Em bé được bảo vệ rất kín trong túi ối, cổ tử cung được đóng kín bằng chất nhầy đặc (gọi là nút cổ tử cung), nên các tác động của quá trình yêu đương của bố mẹ không thể gây hại cho thai nhi. Không những không có hại, mà trạng thái cực khoái của người mẹ còn có tác dụng ru thai nhi vì nó làm giải phóng một loại hormon kích thích co bóp dạ con. Trong nhiều trường hợp, “chuyện ấy” còn giúp tinh thần người mẹ phấn chấn hơn, việc sinh nở cũng dễ dàng hơn.

Việc vẫn tiếp tục quan hệ tình dục khi có thai không phản khoa học, nhưng các cặp vợ chồng cần phải lượng sức để bảo đảm an toàn cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của cả mẹ và thai nhi.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Lê Khanh

    Kính thưa quý BS- Kính thưa quý vị trong ngành chăm sóc bà mẹ và trẻ em …
    Bản thân tôi có hai bạn trai.. tôi đã có sinh hoạt tình dục cùng ngày với hai bạn trai đó nhưng trong hai thới điễm khác nhau trong ngày ( cụ thể buổi trưa cùng với một bạn và buổi tối cùng với 1 bạn ( cùng 1 ngày ) Vậy xin quý BS cho tôi biết Vậy qua trường hợp nói trên thì tôi có khả năng thụ thai với người quan hệ buổi trưa hay người quan hệ buổi tối. ???Vì kết quả của lần giao hợp với hai người đó thì tôi đã có thai ! Rta61 mong các BS chỉ rõ giúp tôi . Xin chân thành cám ơn quí vị !

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Không thể biết được trừ khi đẻ bé ra và thử ADN, hoặc chọc ối thử ADN. Tốt nhất bạn nên hủy thai, đừng tự gây rắc rối cho mình và gia đình. Cách quan hệ của bạn như vậy thật chẳng nên, tỉnh ngộ đi để xác định rõ tình cảm của mình là thế nào.

Bình luận