Góc tư vấn

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai lần thứ 2

Hỏi: Tôi năm nay 32 tuổi, mang thai lần thứ 2 đã được 26 tuần. Lần sinh cháu thứ nhất cách đây 5 năm tôi đã tiêm đủ 2 mũi vaccin uốn ván. Vậy xin hỏi, đến nay vaccin này có còn hiệu lực phòng bệnh với tôi nữa không, nếu phải tiêm tiếp thì tôi nên tiêm vào lúc nào?

Trả lời: Tiêm vaccin uốn ván là biện pháp tốt nhất phòng ngừa cho cả mẹ và thai nhi trong quá trình sinh đẻ. Phụ nữ tuổi sinh đẻ là đối tượng quan trọng tiêm vaccin này. Chị đã tiêm 2 mũi vaccin uốn ván ở lần mang thai trước cách đây 5 năm thì hiệu lực của vaccin đã không còn đảm bảo, do vậy trong lần mang thai này, chị cần tiêm 1 mũi nữa. Thai nhi được 26 tuần tuổi là thời điểm thích hợp để tiêm vaccin này. Chị có thể đến các trạm y tế phường để tiêm theo lịch của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Nguyenthithuy

  Toi mang Thai lan 2 can tiem uon van vao tuan thu bao nhieu . Lan mang thai Dâu cach day 2 nam Toi da tiem du 2 Mui.cam on bac

 2. Thu Thu

  cả nhà cho e hỏi đang mang bầu tuần 28 bị cúm có tiêm được phòng uốn ván mũi 2 luônko ạ? mũi 1 e tiêm trước đó 1 thang rui, nhg mui t2 thi bgio tiêm nhg e lai dang bi cúm k bit có tiêm được ko ạ

 3. nguyen phuong lien

  Tôi năm nay 30 tuổi, khi mang thai lần đầu tôi đã tiêm phòng đủ 2 mũi uốn ván. Lần này, tôi đang mang thai tuần thứ 38 và chưa tiêm phòng uốn ván mũi nào ( bé lớn của tôi vừa tròn 2,5 tuổi). Khi tôi đi kiểm tra thai định kì, bác sĩ có nói lần nầy tôi sẽ sinh muộn hơn so với dự kiến sinh. Vậy xin hỏi bác sĩ, giờ tôi tiêm phòng uốn ván thì có được không và có ảnh hưởng gì tới thai nhi hay không. Tôi đang rất lo lắng và xin cảm ơn bác sĩ.

 4. Vương Thùy Linh

  Tôi năm nay 35 tuổi, mang thai lần 2 đã được 25 tuần. Lần mang thai trước cách đây 8 năm. Trong lần mang thai trước tôi đã tiêm đủ 2 mũi uốn ván. Tôi muốn hỏi lần mang thai này tôi phải tiêm phòng 2 mũi hay chỉ cần tiêm nhắc lại 1 mũi?
  Xin cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Thông thường đối với trẻ nhỏ và vị thành niên thì phải tiêm nhắc lại sau lần tiêm trước 5-10 năm, đối với phụ nữ mang thai sau lần sinh trước 5 năm nên tiêm nhắc lại cả 2 mũi.

 5. Trang

  Chao bac si,
  Em co van de thac mac mong bac si giup tu van: con gai em duoc 5 tuoi. Luc be 9 thang tuoi thi co tiem phong vacxin ngua soi Theo lich cua Bo y te. Den khi be 2 tuoi thi em co dua be di tiem ngua vacxin phoi hop soi-quai bi-rubella, sau khi tiem mui dau thi trung tam ghi lich hen la 6 thang sau tiem mui thu 2. Sau khi tiem xong mui thu 2 thi hen la 2 nam sau tiem nhac lai lan cuoi, va em cung da dua be di tiem mui nhac lai do. Nhung moi day em co doc duoc thong tin la vacxin nay chi tiem 1 mui khi be duoc 9-15 thang tuoi va tiem nhac lai luc be 6 tuoi. Vay cho em hoi lich tiem soi-quai bi-rubella cua con em nhu vay co phai la qua nhieu khong a? Va co anh huong gi den suc khoe cua be khong? Em xin cam on rat nhieu.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Theo tài liệu "hướng dẫn sử dụng vaccin" của GS-TS Trịnh Quân Huấn-nguyên thứ trưởng Bộ y tế, chuyên gia về phòng dịch thì lịch tiêm như sau : lúc 9 tháng tuổi tiêm phòng sởi (loại đơn), 6 tháng sau tiêm nhắc lại vaccin sởi cùng với Quai bị và Rubella (loại 3 trong 1), mũi 2 của loại 3 in 1 có thể tiêm nhắc lại khi trẻ đến tuổi đi học tiểu học tùy theo chính sách tiêm chủng quốc gia. Tuy nhiên chuyên gia có ghi rõ tên thuốc là MMR II của hãng SX Merck & Co.,Inc., (Mỹ) và Trimovax của hãng Pasteur Merieux Connaught (Pháp) thì có qui cách tiêm như thế. Mấy năm gần đây có thuốc Priorix của Bỉ (khi GS viết tài liệu này thì chưa có Priorix). Vậy bạn đã cho bé tiêm loại thuốc có tên thương mại là gì ? Nếu tiêm loại của Bỉ thì có thể BS đã thực hiện theo hướng dẫn của nhà SX vaccin. Không có vấn đề gì xảy ra với bé khi tiêm thì yên tâm rồi phải không bạn.

 6. Nguyen Thi Van

  Mình năm nay 28 tuổi. Mình sinh con đầu năm 25 tuổi nhưng không tiêm mũi tiêm phòng nào cả mà chỉ tiêm 2 lần tiêm phòng khi mang thai của cơ sở y tế báo.
  Sang năm mình định sinh cháu nữa, nhưng mình phân vân không biết cần phải tiêm phòng những bệnh nào trước khi mang thai.
  Vậy meyeucon trả lời thắc mắc của mình được không? Cảm ơn MYC.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn đã tiêm vaccin phòng bệnh uốn ván trong thời kỳ mang thai. Nay muốn phòng bệnh để có thai thì nên tiêm vaccin Sởi-Quai bị-Rubella, Thuỷ đậu, Cúm. Phải tránh có thai trong thời gian tiêm và sau tiêm mũi cuối 3 tháng

 7. Chung

  Tôi có thai lần đầu được 7 tháng cách đây hơn 1 tháng tôi có tiêm phòng uốn ván (TT) hôm trước hôm sau môi tôi sưng to và bắt đầu lở loét chảy mủ chảy nước nhớt tôi có đi khám bác sĩ bảo chưa gặp trường hợp nào như tôi cả khuyên tôi khám da liễu tôi khám bác sĩ da liễu cho tôi uống thuốc đúng 1 tháng tôi mới khỏi. Vậy xin hỏi có phải tôi dị ứng thuốc không? và có nên tiêm tiếp mũi thứ 2 không?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể chỉ là trùng hợp thôi, Thế BS da liễu chẩn đoán bệnh gì? Nếu dị ứng thì hoặc tại chỗ tiêm hoặc toàn thân. Bạn vẫn nên tiêm phòng UV mũi 2.

Bình luận