Góc tư vấn

Bệnh thủy đậu thai kỳ: tác động tới mẹ và bé

Hỏi: Xin chào bác sĩ. Trong thời gian vừa qua có 1 đợt dịch thủy đậu rất nguy hiểm và tôi cũng được nghe nhiều thông tin về sự nguy hại của bệnh thủy đậu đối với thai phụ và thai nhi. Tôi hiện có thai 18 tuần và đang bị thủy đậu, như vậy có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Bệnh thủy đậu ảnh hưởng trên thai kỳ như thế nào?

Tiêm phòng bệnh trước khi mang thai hết sức quan trọng

Trả lời: Phụ nữ đã từng nhiễm bệnh thủy đậu trước khi mang thai hoặc đã được chủng ngừa bệnh thủy đậu thì miễn dịch với bệnh này bởi trong cơ thể đã có kháng thể chống lại bệnh. Do đó, khi mang thai, những thai phụ đã có kháng thể chống lại bệnh thủy đậu không cần phải lo lắng về biến chứng của bệnh đối với bản thân họ cũng như thai nhi.

Thai phụ nhiễm bệnh thủy đậu có nguy cơ viêm phổi do virus varicella từ 10% – 20% và trong số người viêm phổi do virus này, nguy cơ tử vong lên đến 40%. Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai mắc bệnh thủy đậu cao nhất trong số những người lớn nhiễm bệnh này.

Đối với những thai phụ bị mắc bệnh thủy đậu lúc đang mang thai, ảnh hưởng của bệnh trên thai nhi tùy vào từng giai đoạn tuổi thai:

– Trong ba tháng đầu, đặc biệt tuần lễ thứ 8 đến 12 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 0,4%. Biểu hiện thường gặp nhất của hội chứng thủy đậu bẩm sinh là sẹo ở da. Những bất thường khác có thể xảy ra là tật đầu nhỏ, bệnh lý võng mạc, đục thủy tinh thể, nhẹ cân, chi ngắn, chậm phát triển tâm thần.

– Trong ba tháng giữa, đặc biệt tuần 13 – 20 của thai kỳ, nguy cơ thai nhi bị hội chứng thủy đậu bẩm sinh là 2%. Sau tuần lễ thứ 20 thai kỳ, hầu như không ảnh hưởng trên thai.

– Nếu người mẹ nhiễm bệnh trong vòng năm ngày trước sinh và hai ngày sau sinh, bé sơ sinh dễ bị bệnh thủy đậu lan tỏa do mẹ chưa có đủ thời gian tạo kháng thể truyền cho thai nhi trước sinh. Tỷ lệ tử vong bé sơ sinh lúc này lên đến 25% – 30% số trường hợp bị nhiễm.

Để phòng tránh thủy đậu ảnh hưởng đến thai nhi, phụ nữ ở độ tuổi mang thai hoặc có ý định có thai nên chủ động chủng ngừa thủy đậu bằng vaccin. Thời gian tốt nhất là chủng ngừa ba tháng trước khi có thai. Nên tiêm hai liều cho cả trẻ em và người lớn để tối ưu hóa hiệu quả phòng bệnh, hai liều cách nhau tối thiểu là sáu tuần.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. PHẠM HOÀNG NHƯ NGỌC

  Chào chương trình Mẹ yêu con.
  hồi nhỏ em đã mắc bệnh thủy đậu, nhưng bây giờ em đang mang thai, em lại bị mắc bệnh thủy đậu, thai em được 8 tuần… em rất sợ ảnh hưởng đến thai nhi của em. cho em hỏi có cách nào hạn chế được các bệnh mà em bé mắc phải khi sinh ra trong lúc mẹ mang thai mà mắc bệnh không ạ?
  e xin cảm ơn!

 2. oanh

  thưa bác sĩ !
  em bị bệnh thủy đậu tính đến hôm nay là được 13 ngày.trong thời gian điều trị em có uống một số loại thuốc chống viêm,kháng sinh,có chuyền dịch.bệnh thủy đậu đỡ thì em lại bị cảm và đã uống 2 liều thuốc cảm. em nghỉ do bị bệnh nên chậm ngày kinh nhưng khi kiểm tra thì mới biết mình đã có thai. bác sĩ cho em hỏi thai nhi có bị ảnh hưởng gì không ạ???????????? hiện em đang rất lo lắng.Rất mong bác sĩ giúp đỡ
  Em xin chân thành cảm ơn!

 3. Thao

  Chào Bác Sỹ!
  Mong Bác Sỹ tư vân giúp em hiện tại em đang rất hoang mang và lo lắng ảnh hưởng của thủy đậu vs thai nhi!
  Thưa Bác Sỹ em có bầu được 22t tuổi thi phát hiện bị thủy đậu, em bị sốt 1 buôi đầu và điều trị trong vong 1 tuần. Liệu giờ em đi Siêu Âm có thể phát hiện ra con mình có bị ảnh hưởng tới sự phát triển thân kinh về trí não của con k ạ. em thấy lo vi co nhiều trường hợp sinh con ra bị thiểu năng, ..
  Mong Bác Sỹ cho em lwoi khuyên ạ!
  Em xin trân thành cảm ơn Bác Sỹ!

 4. lê thi minh thi

  xin chào Bác sĩ ! em mang thai được 9 tuần thi mắt bệnh thủy đậu. em đi khám bác sĩ bảo là khoảng 70% em be khi sinh ra sẽ bị di tật bẩm sinh. khuyên em nên bàn với gia đình là nên giữ hoặc bỏ em bé. em bùn quá không biết sao xin được tư vấn. xin cảm ơn!

  • PHẠM HOÀNG NHƯ NGỌC

   Chị Thi ơi!… em cũng giống tình trạng của chị. chị có thể cho e biết được là lúc đó c giải pháp thế nào k? vì vợ chồng e cố gắng lắm mới được mang thai… em không muốn mất con… c có thể nói cho e biết được k ạ?

 5. MTTV

  Em mới sinh được 4 tháng, mắc bệnh thủy đậu lúc con được 2t5 tức vào ngày 6/8, đến khoảng 24/8 em khô mài hoàn toàn. Sau đó vài ngày em có gần chồng (chưa có kinh lại sau khi sinh), đến hôm nay em đi kiểm tra sức khỏe thì phát hiện mình có thai được 5-6 tuần. Cho em hỏi bệnh trái rạ có ảnh hưởng gì đến thai nhi không? Em mới sinh được 4 tháng lại mang thai tiếp có ảnh hưởng gì không? Tính thời gian 2 vc gần nhau thì thai không thể 5-6 tuần được nhờ bác sĩ giải thích giúp em. Em đang rất lo lắng cho thai nhi bị ảnh hưởng bởi bệnh thủy đậu mong bác sĩ tư vấn giúp em.

 6. em vừa bị thủy đậu được gần 2 tháng thì chưa kip chích ngừa đã mang thai 7 tuần rồi zậy có để lại triệu chứng gì không thưa bác sĩ

Bình luận