Chăm sóc bé

Trẻ xem TV, chơi máy tính nhiều dễ bị bệnh tim

Tiến sĩ Bamini Gopinath cùng nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney (Australia) đã tiến hành tìm hiểu mối liên hệ giữa trẻ xem tivi quá nhiều và căn bệnh tim mạch trong tương lai.

Trên cơ sở điều tra 1.492 học sinh tiểu học, các nhà khoa học phát hiện khi các em bỏ ra hàng giờ dán mắt vào màn hình tivi hay máy vi tính, nhiều em sẽ bị hẹp mạch máu võng mạc – một dấu hiệu cảnh báo sớm về nguy cơ các bệnh tim mạch và huyết áp cao. Tuy nhiên, các em chỉ xem tivi hay chơi máy tính mỗi ngày chừng một giờ thì không xuất hiện các chỉ báo nguy cơ nói trên.

Khi tiến hành nghiên cứu, các bậc phụ huynh đã trả lời phiếu điều tra được yêu cầu cho biết rõ lượng thời gian con cái xem tivi, chơi game, đọc sách và tham gia các hoạt động thể chất trong nhà và ngoài trời. Sau đó, các em được chụp ảnh kỹ thuật số các mạch máu võng mạc và tính toán kích thước của mạch máu. Các em cũng được đo chiều cao, cân nặng, chỉ số trọng lượng cơ thể và đo huyết áp.

Các nhà khoa học phát hiện, bình quân mỗi ngày trẻ xem tivi hay chơi máy vi tính 1,9 giờ, song chỉ có 36 phút hoạt động thể chất, với động mạch võng mạc hẹp đến 2,3 micron. Tuy nhiên, những em thường tham gia hoạt động thể chất ngoài trời thì không gặp hiện tượng trên.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận