Tin tức

Nhỏ béo phì, lớn dễ rối loạn vị giác

Chứng rối loạn vị giác đã được chứng minh là nguyên nhân góp phần làm thay đổi thói quen ăn uống và có thể là một yếu tố liên quan tới tình trạng béo phì khi còn nhỏ.

Nghiên cứu của Trường Đại học New South Wales vừa công bố cho thấy, số trẻ em Australia có vấn đề rối loạn vị giác đã phổ biến và trở thành một thảm họa sức khỏe cộng đồng.

Nhiều trẻ em béo phì lớn lên mắc hội chứng rối loạn vị giác.

Giáo sư David Laing – nhà nghiên cứu tâm lý học thần kinh, đồng tác giả nghiên cứu cho biết, chứng rối loạn vị giác thông thường là hiện tượng mất khả năng xác định một trong những vị trên. Hương vị của những thức ăn này sẽ thay đổi nhanh chóng trong một số trường hợp. Nhìn chung, chúng sẽ khiến người ăn cảm thấy không còn thèm muốn.

Nghiên cứu cũng được đăng trên Tạp chí “Acta Paediatrica” đã hé lộ một vài số liệu thống kê đáng báo động về vấn đề này trong nhóm trẻ em thổ dân Australia. Nghiên cứu cho biết, trung bình khoảng 10% trong hai nhóm trẻ thổ dân Australia và trẻ em Australia không phải là thổ dân mắc chứng rối loạn vị giác.

Tuy nhiên, trẻ em là con thổ dân Australia có tỷ lệ mắc chứng rối loạn vị giác cao hơn trẻ em nhập cư. Vấn đề quan trọng là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra giới hạn 4% dân số đối với các chứng rối loạn, không chỉ có chứng rối loạn vị giác, mà còn nhiều bệnh lý hoặc chứng rối loạn khác. WHO cho rằng mức 4% là giới hạn nguy hiểm và đòi hỏi cơ quan phụ trách chăm sóc sức khỏe cộng đồng can thiệp.

Ông Laing cho rằng vấn đề các cơ quan y tế cần quan tâm là chứng rối loạn vị giác rất khó phát hiện nhưng hậu quả ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ có thể khá nghiêm trọng. “Nếu mất khả năng phân biệt một vị, ví dụ như vị ngọt hay vị chua, trong hầu hết mọi trường hợp, con người sẽ thay đổi thói quen ăn uống. Thông tin thu thập được tới nay cho thấy những người mắc chứng rối loạn vị giác thường bị béo phì hoặc biếng ăn” – ông Laing cho biết.

Chứng rối loạn vị giác có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có bệnh liệt cơ mặt, tổn thương thận và tiểu đường. Ông Laing cho biết: “Mặc dù chúng tôi không khẳng định rằng tất cả trẻ em bị béo phì sẽ mắc chứng rối loạn vị giác, nhưng bằng chứng cho thấy khá nhiều người sẽ bị béo phì hoặc chán ăn do thay đổi vị giác”.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận