Góc tư vấn

Vấn đề “đi tiêu” của trẻ lớp 1

Hỏi: Con trai tôi năm nay 6 tuổi và bé gặp vấn đề về việc “đi tiêu” của mình. Bé thường “ị” ra quần của mình ít nhất 1 lần trong ngày, có khi tới 3 lần/ngày. Bé hình như không thích tới nhà vệ sinh. Bé có vấn đề về tiêu hóa không? Tôi phải làm sao?

Trả lời: Đây là vấn đề thường thấy ở trẻ em đang trong độ tuổi sắp đi học hoặc đang học lớp 1. Người ta ước tính rằng có khoảng 1/25 trẻ gặp vấn đề này. Đây có thể là kết quả của stress, gây táo bón. Chính vì táo bón mà khi đi tiêu trẻ cảm thấy đau rát nên cố “nhịn” không muốn đi tiêu khiến phình ruột và trực tràng. Phân lỏng ở phía trên sẽ bị rỉ ra xung quanh. Nhiều trẻ không nhận ra được mình đã “ị đùn’.

Điều quan trọng bây giờ là bạn hãy đưa con bạn tới bác sĩ nhi khoa để bác sĩ điều trị cho bé. Đầu tiên, bác sĩ phải kiểm tra để phát hiện xem có dấu hiện của vấn đề thể chất ở đây không. Sau đó, bác sĩ sẽ cho bé uống thuốc nhuận tràng hoặc chất làm mềm phân cứng bên trong trong khoảng thời gian 1-2 tuần. Sau khi tống khứ được phân cứng bên trong thì bạn cần giữ chế độ ăn uống cho trẻ, không được để trẻ bị táo bón nữa.

Hình thành cho bé thói quen đi tiêu 2 lần mỗi ngày, sau khi ăn sáng và sau khi ăn tối. Ngay cả khi bé không muốn cũng cần tập cho bé thói quen này. Điều này giúp cho bé thường xuyên thải chất cặn ra ngoài.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Chung

    Cháu trai tôi đẻ được 2,5tháng tuổi bé gặp vấn đề là không đi ị nếu không được bơm đít mà mỗi lần bơm đít cháu ị phân lỏng vậy xin hỏi BS có cách nào để cháu ị tự nhiên được không ? có ảnh hưởng tới sức khỏe cháu không ạ mà bơm đít có ảnh hưởng gì không , cháu bú mẹ hòan tòan. Cảm ơn BS

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Do tự thụt tháo phân nhiều lần nên bé mất phản xạ rặn ị (chưa tính đến nguy cơ gây tổn thương cơ thắt hậu môn). Bạn nên ngâm đít bé vào chậu nước ấm để kích thích hậu môn tự nhiên hơn. Bé không ị chưa chắc đã là táo bón mà có thể do ăn thiếu sữa.

Bình luận