Mẹ mang thai

Ăn cá khi mang thai có tốt hay không?

Ăn uống lành mạnh trong thời gian mang thai là điều quan trọng hàng đầu đối với tất cả các sản phụ. Cá là một trong những thực phẩm bổ dưỡng dành cho mọi người, hầu hết chúng ta đều cho rằng theo một số lý do nào đó, cá là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai, bởi cá rất giàu giá trị dinh dưỡng protein và axit béo Omega-3.

Không phải món cá nào cũng tốt cho bà bầu

Trong thực tế, hầu hết các bác sĩ đều đồng ý rằng ăn cá khi mang thai là tốt, nhưng số lượng và tần suất ăn cá trong thời gian thai nghén vẫn còn đang trong tranh luận, chưa được thống nhất.

Tuy nhiên, có một mối quan tâm lớn về việc các bà bầu có nên ăn cá hay không, đó là hàm lượng thuỷ ngân trong cá cao, hoàn toàn không tốt cho thai nhi bởi hàm lượng thuỷ ngân được coi là một trong những nguyên nhân gây ra khuyết tật bẩm sinh trong hệ thống ống thần kinh của thai nhi.

Điều này đồng nghĩa với việc đứa trẻ bị nhiễm hàm lượng thuỷ ngân cao được sinh ra sau này sẽ gặp vấn đề hệ thần kinh, gặp các vấn đề trong học hỏi, giảm sự tập trung và chú ý, nhận thức kém…

Một mặt, thịt cá chứa nhiều protein sạch và axit béo có lợi Omega 3 giúp phát triển trí não của thai nhi, mặt khác hàm lượng thuỷ ngân trong cá lại đe doạ sự phát triển của não.

Chính bởi nguyên do này mà Hiệp hội Thai nghén Mỹ (American Pregnancy Association ) đưa ra lời khuyên cho các sản phụ là không nên ăn thịt cá loại cá như: cá mập, cá kiếm, cá thu lớn hay các loại cá biển khác trong suốt thời gian 9 tháng mang thai, vì các loại cá này bị coi là có cấp độ thuỷ ngân cao hơn cả.

Thay vào đó, chị em mang bầu nên ăn cá 2 lần trong tuần với các loại cá “an toàn” hơn như cá hồi, cá rô phi, tôm…

Tốt hơn hết, chị em nên cân bằng các loại thức ăn, không chỉ tập trung vào món cá để được “an toàn” và đầy đủ dinh dưỡng trong thai kì. Cũng theo cảnh báo của một số chuyên gia, chị em sản phụ có thể ngấm nhiều thuỷ ngân từ đại dương hơn họ nghĩ, trong khi đó, chị em thì luôn bày tỏ rằng chế độ ăn lành mạnh khi mang thai là nhất thiết phải ăn nhiều cá, càng nhiều càng tốt. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm và chị em cần phải xem xét lại để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Truong Hong

  Tôi tên là Trương thị Thu Hồng, SN 1976, chồng tôi là Phan Sỹ Quyết, SN 1972, chúng tôi có bé gái sinh ngày 31/8/2011 định đặt tên con là Kiều Ngân hoặc Hoàng Ngân, xin MYC cho xin ý kiến 2 tên đấy có được tên nào không, nêu không thì xin MYC cho một số tên gợi ý, tôi xin cảm ơn.

  • Meyeucon.org

   Theo tôi nên chọn các tên sau: Hân, Linh, Đài, Chúc, Dương, Đan, Diễm, Mỹ, Diệp (chói lọi), Dung, Hồng, Hy, Nhiên, Thục, Yên, Diệu, Yến (chim yến), Hạ…

   • Truong Hong

    Cam on MYC da co phan hoi. Theo nhung ten goi y cua MYC dua ra toi co mot so ten nhu My Anh, Hong Anh, An Nhien, Ngoc Linh cho be gai sinh ngay 31/8/2011 co duoc khong a.
    Xin cam on MYC va mong co phan hoi som.

    • Meyeucon.org

     Về cơ bản các tên bạn chọn là phù hợp, có tên Ngọc Linh luận kỹ thì khác với nghĩa Linh hành Hỏa, do vậy chọn 1 trong 3 tên đầu được

 2. Trần Thị Bích Thủy

  Kính chào MYC

  Mình tên Trần Thị Bích Thủy, sinh năm 1975, chồng tên Nguyễn Đức An, sinh năm 1968, tháng 7 năm 2011 mình sẽ sinh 1 bé gái, định đặt tên Nguyễn Thị Lộc Anh hoặc Nguyễn Thị Hồng Anh, không biết hai tên ấy có phù hợp với bé không? Xin cảm ơn

 3. thanhhoa

  tôi tên Trương Thi Thanh Hoa sn 1987, chồng tên Nguyễn Thanh Tuấn sn 1979. định đặt tên cho con gái sinh vào tháng 08/2011 là Nguyễn Vân Khanh hoặc Nguyễn Quỳnh Mai nhưng ko biết 2 tên đó có hợp với bé và bố mẹ ko? MEY tư vấn giúp vợ chồng tôi nhé!

 4. Nguyễn Thị Giang

  Tôi Tên là Nguyễn Thị Giang chồng là Nguyễn Trọng Tuân muốn đặt tên con là Nguyễn Trọng Bảo Châu có hợp không?

 5. Trần Thanh Hải

  Mình tên là Trần Thanh Hải, SN 4/9/1989
  Chồng mình là Nguyễn Văn Lượng, SN 24/4/1981
  Con gái mình dự kiến sinh 25/10/2011
  Xin hỏi MYC là mình định đặt tên bé là Nguyễn Gia Linh or Nguyễn Phương Linh thi f có hợp với bố mẹ ko?
  Cảm ơn MYC…

 6. khánh linh Hạ Long

  kính chào MYC.
  mình là Ngô T Thu Trang chồng là Vũ Xuân Văn cả hai sn 1980. tháng 7/2011 mình sinh một bé gái mình muốn đặt tên cho bé : Vũ Khánh Linh hoặc Vũ Ngọc Linh xin MYC hay tư vấn cho mình xem hai tên ấy có phù hợp với Bé Ko.
  Xin chân thành cảm ơn./.

Bình luận