Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Trẻ em luôn cần một mái ấm gia đình

“Người lớn nên biết rằng: Trẻ em Việt Nam hay bất cứ nơi nào trên Thế giới cũng cần có một gia đình, một gia đình theo đúng nghĩa, có mẹ, có cha và có hạnh phúc.”

Đây là bài dự thi cuộc thi “Nếu em có quyền được thay đổi hoàn cảnh hiện nay của trẻ em Việt Nam, em muốn thay đổi cái gì vì lợi ích tốt đẹp nhất cho trẻ em Việt Nam?”. Tác giả: Hoàng Liên Trà (17 tuổi), trường THPT Quỳ Hợp I – Quỳ Hợp – Nghệ An.

Trẻ luôn cần một mái ấm gia đình

Cuộc sống luôn là những mảng màu sáng tối đan xen. Đôi khi đang rảo bước trên đường, ta bất chợt nhìn thấy những mảnh đời bất hạnh của bao đứa trẻ làm ta phải suy nghĩ thật lâu. Đó cũng là lần mà em thấy Oảnh.

Không còn ở độ tuổi để được gọi là một “đứa trẻ”, năm nay Oảnh đã là một thiếu nữ ở độ tuổi ngoài 20. Vậy nhưng tuổi thơ Oảnh lại là một chuỗi ngày dài những bất hạnh và khổ đau. Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo có 5 người con, ngay từ khi lọt lòng mẹ, Oảnh đã mắc phải chứng bệnh “dở khùng dở điên”.

Quãng thời gian ngắn ngủi được sống cùng bố mẹ rồi cũng qua đi khi người mẹ bỏ đi theo người đàn ông khác, để lại một đàn con thơ dại cho bố Oảnh. Rồi bố Oảnh cũng đi tiếp bước nữa và sinh thêm được hai người con.

Cuộc sống vất vả, chật vật của 2 vợ chồng nông dân cùng 7 người con ngày càng lao đao. Năm lên 6 tuổi, khi còn quá thơ dại, Oảnh bắt đầu lang thang trong vô thức, đi đến đâu cũng bị cười đùa, chọc phá. Oảnh lúc nào cũng cười đùa, đòi ôm hết người này đến người kia trong bộ dạng rách rưới, cáu bẩn, gặp gì ăn nấy, ăn tất cả những thứ ăn được, ngủ ở bất cứ đâu có thể ngả lưng… Nhưng Oảnh chỉ là một trong số những người bị bỏ rơi ngay từ bé do hoàn cảnh éo le của cuộc sống.

Nếu được sinh ra trong một gia đình khác, một gia đình giàu có hơn thì biết đâu Oảnh sẽ không phải đi lang thang kiếm ăn. Nếu mẹ Oảnh là một phụ nữ khác, một người phụ nữ cam chịu hơn thì biết đâu Oảnh sẽ được sống trong hạnh phúc..

Đọc xong câu chuyện trên người lớn sẽ nghĩ gì? Có ai trong số họ sẽ nghĩ rằng “Mình cần thay đổi hoàn cảnh của những đứa trẻ này” hay không?

Còn em, nếu có quyền thay đổi hoàn cảnh của trẻ em Việt Nam, điều đầu tiên mà em muốn thay đổi là nhận thức về trách nhiệm của cha mẹ đối với trẻ em. Bất kì trong gia đình nào, khi cha mẹ có trách nhiệm với con cái thì cuộc sống của những đứa trẻ đó sẽ rất hạnh phúc. Trái lại, có những người cha, người mẹ vô trách nhiệm luôn chối bỏ nhiệm vụ của mình, thậm chí, rất nhiều trường hợp những đứa trẻ bị bỏ vào rừng cho thú ăn, đem ra sông cho kiến cắn. Trách nhiệm của cha mẹ đâu khi con họ đang ở ngoài đường thay cho trường học, ngủ ở ghế đá thay cho phòng ngủ, bị mất quyền học tập, chăm sóc, … là những quyền cơ bản mà một đứa trẻ cần có.

Cuộc sống bất chợt lấy đi của ta thứ mà ta cần có nhất là một gia đình, thử hỏi ai lại chăng đau khổ, xót xa? Người lớn nên biết rằng: Trẻ em Việt Nam hay bất cứ nơi nào trên Thế giới cũng cần có một gia đình, một gia đình theo đúng nghĩa, có mẹ, có cha và có hạnh phúc.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận