Chăm sóc bé

Hãy dỗ trẻ đúng cách

Trẻ em thường hay khóc, đó là điều rất bình thường. Tuy nhiên đôi khi tiếng khóc của trẻ thực sự gây stress cho bố mẹ và đôi khi bạn không thể làm cho bé ngừng khóc được. Tuy nhiên bạn có biết rằng trẻ khóc chính là một trong những cách để giao tiếp với bố mẹ. Có thể bé đang cố gắng nói với bạn rằng “con đói, con đau, nóng quá, lạnh quá, con cần thay bỉm, con buồn ngủ…”. Trung bình các bé sẽ khóc khoảng 1 đến 4 tiếng mỗi ngày.

Những lúc như thế, hãy hít thở thật sâu, lấy lại bình tĩnh và thực hiện những mẹo nhỏ sau để “xoa dịu” em bé của bạn.

– Cho bé mút ti giả, nếu không tìm thấy ngay thì “chữa cháy” bằng ngón tay (sạch) của bạn cũng được.

– Khum tay vỗ lưng cho bé. Đôi khi bé bị đầy hơi khiến bụng đau, khó chịu.

– Bế bé ru nhẹ.

– Xoa, vuốt ve bé.

– Quấn tã cho bé được ấm hơn.

– Hát và nói chuyện với bé.

– Bật cho bé nghe nhạc nhẹ để thư giãn.

– Bế bé lên tay hoặc trên đai địu. Có những em bé rất thích được mẹ ôm như đang cho bú, trong khi miệng bé thì sẽ ngậm ti giả.

– Cho bé ngồi trên xe đẩy đi dạo. Ngắm những khung cảnh mới lạ luôn làm bé thích thú.

– Cho bé đi tắm nước ấm

– Mát-xa cho bé

– Cho bé ngồi lên ghế rung dành cho trẻ con

Khi bạn đã áp dụng tất cả các cách trên mà con không nín khóc, hãy đặt bé vào một chỗ an toàn (cũi của bé chẳng hạn) rồi bạn đi ra chỗ khác thật yên tĩnh để lấy lại cân bằng.

Trường hợp bé khóc vì đau bụng, trào ngược, bạn sẽ khó lòng dỗ bé hơn. Thực tế bạn không thể làm gì để xóa đi cảm giác khó chịu đó, chỉ tìm cách xoa dịu cho bé bình tĩnh hơn được thôi. Rất may hiện tượng khó chịu này chỉ xảy ra trong 3-4 tháng đầu đời. Nếu nghi ngờ con bị chứng trào ngược, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin từ chuyên gia nhi khoa nhé!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. hung

    be nha toi duoc gan 2 thang tuoi roi. Toc be cu dung dung len, be lai hay co dum nguoi vao giong nhu la duon nguoi ay, be ngu cung khong duoc ngon, giac ngu cua be ngan chi duoc nua tieng moi lan, ban dem thi be ngu ngon hon va lau hon.Luc nong buc hay luc be cau kinh, duon nguoi thi tren mat be lai xuat hien nhieu mun nho mau do, noi san ca mat. MYC oi lieu be co thieu chat gi khong a?

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Không có gì nghiêm trọng đối với bé. Bạn nên thường xuyên nắn bóp chân tay cho bé, khi đó bé sẽ thích và dướn đỏ mặt cho xem. Nên chú ý độ thoáng của phòng ngủ. Bé ngủ đêm chơi ngày là tốt rồi vì ngược lại bạn còn vất vả hơn. Nên kiểm tra đã cho bé bú mẹ đủ sữa chưa, chỉ khi ăn no bé mới ngủ ngon giấc, nước tiểu nhiều và không vàng hoặc vàng nhạt. Nên tắm nắng hàng ngày 10-15 phút (tăng dần)

Bình luận