Góc tư vấn

Chu vi vòng đầu trẻ và thông số quan trọng

Hỏi: Thưa bác sĩ, tôi nghe nói nên đo chu vi vòng đầu của em bé theo định kỳ, nhưng không rõ là vì mục đích gì. Bác sĩ có thể trả lời giúp tôi không? Xin cám ơn bác sĩ!

Chu vi vòng đầu phản ánh sự phát triển dung lượng não của trẻ

Trả lời: Các bậc cha mẹ nói chung thường chỉ để ý đến cân nặng và chiều cao của con chứ ít khi quan tâm đến vòng đầu của bé. Trong khi đó, kích thước vòng đầu lại là một trong những thông số quan trọng vì nó phản ánh sự tăng trưởng dung lượng não của trẻ hàng tháng .

Sự tăng trưởng não là một quá trình phức tạp, đã được lập trình về mặt di truyền, và theo trình tự về tuổi tác. Nếu quá trình phát triển não bộ đã trôi qua (ví như vì bệnh tật tấn công các tế bào não), sự phát triển não có thể không lặp lại một lần nữa.

Não của con người tăng trưởng tột độ bắt đầu từ 20 tuần tuổi của thai kỳ cho đến khi em bé được ba tuổi. Khi sinh ra trọng lượng não trẻ chỉ có 350 gram. Sau đó, tăng lên đến 1.000 gram ở 1 tuổi và đến 1.200 gram ở trẻ em 2 năm. Ở tuổi trưởng thành, bộ não con người chỉ là 1.250 gram ở phụ nữ và 1.400 gram ở nam giới. Như vậy, 175% sự phát triển não bộ diễn ra ở trẻ từ lúc sơ sinh cho đến tuổi chập chững biết đi. Vì thế, cha mẹ hãy thường xuyên theo dõi sự phát triển não bộ của con bằng số đo vòng đầu cho đến khi trẻ ba tuổi.

Kích thước trung bình vòng đầu của bé lúc sinh là 34-35 cm. Chu vi này tăng 2 cm mỗi tháng ở độ tuổi 0 đến 3 tháng. Tiếp theo, ở độ tuổi 4 đến 6 tháng, kích thước vòng đầu sẽ phát triển 1 cm mỗi tháng, và ở độ tuổi 6 đến 12 tháng tăng 0,5 cm mỗi tháng. Bạn hãy tập thói quen đo vòng đầu của bé thường xuyên. Nếu kích thước trên không tăng trong vòng 2 tháng, bạn nên cẩn thận.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Huyền

  Thưa Bác Sĩ, con gái tôi được 3 tuổi lẻ 4 tháng. Vòng đầu bé đo được 55 cm. (Trong khi vòng đầu của tôi và chồng tôi đều là 57 cm). Bé phát triển bình thường (nói khá rõ, học các trò chơi, múa, hát… ở nhà trẻ khá nhanh, không có bệnh tật bẩm sinh gì, nặng 15,5 kg và cao 95cm). Đầu con tôi nhìn vào là thấy to hơn hẳn so với các bé cùng trang lứa. Bác sĩ cho tôi hỏi là vòng đầu con tôi lớn như thế liệu có bất thường gì về sức khỏe không ạ?

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Áp vào bảng chuẩn phát triển ở trẻ 40 tháng tuổi, bé của bạn nặng hơn khoảng 0,7 kg, chiều cao thì đạt chuẩn, tỉ lệ cân nặng / chiều cao thì bé thừa khoảng 1,4 kg có nghĩa là hơi mập. Vòng đầu phải biết cách đo và vị trí đo thì mới đánh giá được đúng mức độ to như thế nào là bất bình thường. Bạn có thể đưa bé đi khám nếu thấy có biểu hiện ngủ gật, mắt nhìn ngước nửa chòng mắt (kiểu hoàng hôn). Chúc bé khỏe mạnh và thông minh, nhiều may mắn.

 2. Tuyết chiến

  Chaof bác sĩ ! Bác sĩ cho tôi hỏi con trai tôi được 9.5 tháng nặng 8kg, hiện tại cháu chưa mọc cái răng nào và chưa biết bò vậy cháu có bị còi và thiếu canxi không? nếu thiếu thì tôi phải cho cháu uống như thế nào? Tôi đang cho con bú mà lại muốn tiêm phòng vacxin Sởi – quai bị – rubela nhưng trước đây tôi đã bị lên sởi và quai bị rồi thì có tiêm được ko? Nếu tiêm được thì đang cho con bú có ảnh hưởng gì ko? Xin cảm ơn bác sĩ nhiều !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé Suy DD chỉ bằng 6 tháng thôi. Bạn nên xem lại chế độ ăn của bạn để sữa mẹ thiếu chất. Hiện tại nên cho bé ăn 3 bữa sữa ngoài, 3-4 bữa bột thịt, trứng, tôm, cá….bổ sung uống thêm can-xi theo đơn BS, tắm nắng hàng ngày. Bạn có thể tiêm phòng nhưng nên tham vấn BS trước khi tiêm phòng cho bạn và cho bé.

Bình luận