Chăm sóc bé

Trẻ nên ở nhiệt độ phòng bao nhiêu?

Trẻ em có sức đề kháng yếu hơn người lớn chúng ta rất nhiều, vì vậy khi nhiệt độ môi trường thay đổi sẽ tác động tới sức khỏe của bé. Nhiều phụ huynh thường sử dụng máy lạnh để duy trì nhiệt độ tối ưu cho bé, nhưng cũng nhiều người không biết nên để nhiệt độ thế nào cho phù hợp.

Nhiệt độ phòng tối ưu giúp bé ngủ ngon hơn

Đối với trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh vốn nhạy cảm với nhiệt độ vì vậy hãy hết sức cẩn thận khi dùng máy lạnh với bé. Trong trường hợp thời tiết quá oi bức, phòng ngủ không thoáng khí có thể sử dụng máy lạnh, nhưng nên cài đặt nhiệt độ “hơi ấm”, khoảng 27-28 độ C. Với nhiệt độ này thì chúng ta có thể hơi nóng, nhưng với trẻ sơ sinh là phù hợp vì nên biết rằng môi trường trong bào thai khá ấm (37 độ C). Với nhiệt độ này, đương nhiên phải ủ ấm bé bằng áo quần, nón, mang tất, tấm lót, chăn…

Cũng nên nhắc lại, các bậc cha mẹ không nên dùng phương pháp hơ lửa, hơ than cho trẻ sơ sinh vì rất nguy hiểm, do khi hơ lửa than sẽ tạo ra khí cacbon mônôxit (CO) dễ gây ngạt cho bé, và nhiệt độ rất nóng của than đang cháy dễ gây bỏng vì da bé rất mỏng và non.

Đối với trẻ nhỏ

Một quan niệm khá phổ biến của các bậc phụ huynh là sợ bé bị lạnh nên thường cài đặt máy lạnh ở 27-28 độ C. Nhiệt độ này sẽ gây khó chịu và nóng cho đa số trẻ, đặc biệt là các trẻ hơi thừa cân, do đó các bé sẽ bị ra mồ hôi, nhất là vùng sau gáy và lưng. Nên cài đặt nhiệt độ mát mẻ hơn một chút, thông thường 25-26 độ C, tùy thích nghi của bé.

Có thể kiểm chứng bằng cách sờ vào vùng gáy và lưng của bé khi bé đang ngủ, nếu ra mồ hôi chứng tỏ nhiệt độ phòng đang nóng; nếu bé ngủ ngon, không ra mồ hôi, chứng tỏ nhiệt độ phòng phù hợp.

Chúng ta thường gặp các trẻ nhỏ, nhất là dưới 12 tháng tuổi, bị viêm đường hô hấp, một phần do đề kháng của bé còn yếu, ngoài ra có thể do việc sử dụng máy lạnh không đúng cách như trên.

Nguyên tắc chung là nên tắt máy lạnh khoảng 30 phút trước khi bé thức dậy và có thể chuyển sang dùng quạt máy nếu cần, để khi cho bé ra khỏi phòng ngủ nhiệt độ chênh lệch không quá đột ngột. Vì đối với các bé, càng nhỏ tuổi thì trung tâm điều hòa nhiệt độ của não càng chưa trưởng thành hoàn chỉnh như ở trẻ lớn và người lớn.

Tất nhiên các bạn hãy cố gắng để bé được tiếp xúc khí trời càng nhiều càng tốt, chỉ nên sử dụng máy lạnh khi thật sự cần thiết.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. oanh

  E vẫn cho bé bú sữa mẹ nhg cứ tầm khoảng 3,4tieng e lại cho bé ăn cả sữa ngoài nữa.mỗi sáng e đều fa thêm 2 giọt vitamin D3 vào sữa cho bé,thỉnh thoảng e cũng hay cho bé ra ngoài nắng trg khoảng tầm từ 8-10h sáng nếu ko e mở cửa sổ cho ánh nắng vào bé.Mà bé nhà e thỉnh thảong hay có tiếng khò khè rồi ho 2,3 tiếng bà ngoại bảo cho uống gói thực phẩm chức năng Codatux Syrup có công dụng giảm ho hết khò khè nhg e ko dám cho uống vì sợ uống linh tinh lại anh hưởng.Mong Bs tư vấn cho e thêm,e xin cám ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Tất cả mọi thuốc men đều phải do BS kê đơn kẻo có ngày mang hoạ cho con và ân hận suốt đời bạn nhé. Bé ăn sữa ngoài bao giờ cũng kéo đờm. Bạn nên cho bú mẹ hoàn toàn trong 5-6 tháng đầu, sau đó mới cho ăn dặm và bổ sung sữa ngoài khi bạn đi làm. Đối với trẻ nhỏ thực phẩm chức năng chưa được dùng.

 2. oanh

  bs ơi,bé nhà e đc 2thang 5 ngay rồi.bé hay bị ra mồ hôi trộm rất nhiều nhất là sau gáy,lưng & đầu cung bị.vậy làm thế nào để chữa đc hay có loại sữa uống để jam mồ hôi đi k ạ (e đang cho bé uống s26 & neste jam táo bón).vơi lại e cho bé nằm điiefu hòa nhiều có ảnh hưởng j ko & nhiệt độ nên là bao nhiêu vì có ng bảo nằm đh đc có ng lại bảo ko?mong bs tư vấn cho e.e xin cám ơn

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bé ra mồ hôi nhiều cũng phải thôi, nóng thế cơ mà. Có thể nằm đ.hoà được nhưng phải có chậu nước để đảm bảo độ ẩm không khí nữa kẻo bé hỏng niêm mạc mũi do khô. Nhiệt độ luôn thấp hơn ngoài trời 5-7 độ, ví dụ ngoài trời 37 độ, trong nhà 30 độ. MYC cảm nhận rằng bé không được bú sữa mẹ, nếu đúng vậy thì bé thiệt thòi quá, và hiện tượng ban đầu của SDD là tất yếu. Bạn nên cho bé tắm nắng 15 phút mỗi ngày. Để mồ hôi không thấm trở lại làm bé lạnh, bạn nên đặt khăn vải xô vài ba lớp dưới lưng của bé, thay đổi thường xuyên dễ dàng hơn thay áo. Bé ra mồ hôi nhiều nên mất nước vì thế bé bị táo bón, bạn nên bổ sung 2 bữa phụ nước trái cây (quýt, cam) khoảng 50 ml vào giữa sáng và chiều.

Bình luận