Chăm sóc bé

Trẻ bú sữa mẹ có đặc điểm khác với trẻ bú sữa bột

Khi được 3 tuổi trở lên, bé từng bú sữa mẹ trở nên khỏe mạnh hơn so với bé uống sữa ngoài lúc sơ sinh. Liệu thực phẩm mà em bé tiêu thụ những năm tháng đầu đời có ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe?

Trẻ được bú mẹ có huyết áp thấp hơn so với trẻ sơ sinh uống sữa bột có chứa nguồn protein cao. Ngoài ra, trẻ bú sữa mẹ cũng có vòng đầu lớn hơn so với trẻ uống sữa bột.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Claude Bernard, Pháp tiến hành nghiên cứu này cho biết : nói chung, huyết áp và vòng đầu của trẻ sơ sinh trong nghiên cứu này vẫn còn trong giới hạn bình thường. Chưa rõ liệu điều kiện huyết áp và vòng đầu của bé ở độ tuổi lên 3 này có tác dụng ảnh hưởng âu dài hay không, bởi để khẳng định điều này cần có nghiên cứu quy mô lớn hơn trước khi đưa ra kết luận.

Nghiên cứu này được thực hiện trên 234 trẻ sơ sinh được chia thành ba nhóm. Nhóm đầu tiên là trẻ sơ sinh bú sữa mẹ trong bốn tháng đầu tiên. Trong khi đó, ở nhóm thứ hai là trẻ uống sữa công thức, ngẫu nhiên được cung cấp sữa bột với hàm lượng protein thấp (1,8 gram protein cho 100 calo) và sữa bột giàu protein (2,7 gam/ 100 calo).

Khi các bé được 15 ngày tuổi, những bé bú sữa mẹ có mức hormon insulin trong máu thấp hơn so với trẻ uống sữa bột. Nhưng khi 9 tháng tuổi, các bé không có khác biệt đáng kể trong cả ba nhóm.

Sau đó, khi được 3 tuổi, nói chung các bé không có khác biệt về trọng lượng, chiều cao và thành phần mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh uống sữa bột có ít đạm có vòng đầu nhỏ hơn 0,5 inch (tức nhỏ hơn khoảng 1,3 cm) so với trẻ bú sữa mẹ. Huyết áp của trẻ được bú sữa mẹ cũng thấp hơn.

“Mức protein trong sữa bột có thể gây ra sự khác biệt trong cấu hình hormone và mô hình tăng trưởng của trẻ uống sữa đó so với trẻ bú sữa mẹ. Hiệu quả về lâu dài vẫn chưa được biết đến nhưng nó có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ sơ sinh”, ông Dr.Guy Putet, người tiến hành nghiên cứu này đưa ra kết luận.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận