Góc tư vấn

Tác dụng của kẽm và canxi đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Hỏi: Xin chào bác sỹ. Xin cho em hỏi, tác dụng của kẽm và canxi đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Bé nhà em 7 tháng tuổi, hay bị đổ mồ hôi đầu, em nghe nói nên cho trẻ uống canxi và kẽm. Em có nên cho bé uống hay không? Nếu có mong bác sĩ hướng dẫn dùm liều dùng và thời gian bao lâu thì đủ liều? Sau mấy tháng có thể cho trẻ uống lại kẽm và canxi. Xin cảm ơn.

Trả lời: Canxi là một trong những khoáng chất quan trọng của cơ thể, tham gia vào nhiều quá trình sinh học như dẫn truyền thần kinh, đông máu, cân bằng huyết áp và đảm bảo hoạt động của hệ tim mạch, quá trình co cơ… và đặc biệt là cấu tạo nên bộ xương và răng. Canxi trong xương và răng chiếm đến 99% lượng canxi trong cơ thể. Nhu cầu canxi tùy thuộc vào lứa tuổi và khả năng hấp thu. Canxi có nhiều trong sữa và các sản phẩm của sữa, được hấp thu tốt nếu có vitamin D (phơi nắng đủ). Mỗi ngày trẻ uống từ 500-700ml sữa là đủ nhu cầu canxi.

Kẽm là một vi chất, có mặt trong hàng trăm loại men của cơ thể, do đó có tác dụng đối với các quá trình tăng trưởng, miễn dịch của cơ thể. Thiếu kẽm làm trẻ chậm tăng trưởng, hay bị bệnh nhiễm trùng, kém hấp thu, chán ăn, suy dinh dưỡng. Kẽm có nhiều trong các thức ăn động vật, sữa và các mầm hạt. Nhu cầu hàng ngày ở trẻ em chỉ từ 2-5mg. Trẻ ăn uống tốt, cân đối cũng ít khi thiếu kẽm.

Bổ sung canxi và kẽm dưới dạng thuốc chỉ được dùng nếu có tình trạng thiếu cung cấp, giảm hấp thu hay tăng nhu cầu mà chế độ ăn không đáp ứng nổi. Lúc đó, bác sĩ sẽ là người hướng dẫn cho bạn cách sử dụng cũng như liều dùng. Việc lạm dụng thuốc rất lãng phí và nguy hiểm, nhất là ở trẻ em, bạn không nên tự ý mua thuốc cho con nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thùy Dung

  Bác sĩ cho tôi hỏi là cháu nhà tôi được 1 tuổi đêm ngủ ra nhiều mồ hôi, hay trằn trọc. Tôi cho bé uống calcilac ca tháng nay rồi. Nếu cho bé uồng thì bao lâu là dừng hả bác sĩ?

 2. Kim Hiep

  Kính chào MYC!
  Chào bác sĩ, em sinh năm 1978, ông xã sinh năm 1977. Nay em muốn sinh con vào năm 2012 bác sĩ cho em hỏi : nên sinh em bé vào mùa nào là tốt nhất.Nếu là bé gái thì nên đặt bé tên gì là tốt cho bé và hợp tuổi bố mẹ và ngược lại?
  Cám ơn bác sĩ, thân chào.

  • Meyeucon.org

   Các bạn sinh 2012 thì cũng tạm được, nhưng tốt hơn 2013. Về tên thì bạn gửi lại câu hỏi khi biết bé trai /gái nhé

 3. Trần Quý

  Chào bác sĩ ! Tôi nghe nói phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thì nên tiêm phòng một số loại bệnh, tôi muốn tiêm phòng rubela nhưng trong chương trình tiêm phòng ngày nay lại ko có mũi riêng lẻ như vậy mà chỉ có mũi kết hợp là sởi – quai bị – rubela và mũi thuỷ đậu riêng thôi. Nhưng trước đây tôi đã bị lên sởi và quai bị rồi vậy tôi có tiêm được mũi kết hợp sởi – quai bị – rubela nữa ko? tôi cũng ko đi làm xét nghiệm để biết cơ thể mình có chất kháng thể hay ko như vậy có tiêm được không? Xin cảm ơn bác sĩ nhiều !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Nếu đã mắc bệnh cũng chỉ miễn dịch 10 năm là cùng. Nếu cẩn thận bạn nên đi XN máu phản ứng (+) với Rubella thì không phải tiêm nữa.

 4. Thu Thuỷ

  Chào bác sĩ ! bác sĩ cho tôi hỏi con trai tôi 17 tháng tuổi nặng 9.3kg thì có bị còi quá không? Tôi đã cho cháu tiêm phòng trong chương trình mở rộng trước đây cho cháu 1 mũi sởi khi cháu được 9 tháng tuổi vậy bây giờ tôi có cho cháu tiêm mũi kết hợp Sởi – quai bị – Rubela và mũi thuỷ đậu được không? Xin cảm ơn bác sĩ !

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Có thể tiêm được bạn nhé. Bé chỉ nặng bằng trẻ 9-10 tháng thôi. Bạn nên đưa khám BS dinh dưỡng để tư vấn thêm cụ thể chế độ ăn. Nên XN phân xem có nhiễm giun không để điều trị cho bé.

Bình luận