Góc tư vấn

Cúm khi mang thai tuần thứ 7

Hỏi: Xin chào bác sỹ. Tôi đang mang thai được 7 tuần tuổi, bị mắc cúm, mọi người ở cơ quan bảo nhiễm cúm sơ sơ mà không bị sốt thì không ảnh hưởng gì đến thai nhi và khuyên là đến 12 tuần đi siêu âm không thấy dị tật gì là ổn. Nhưng nhiều người thì bảo ít nhiều cũng ảnh hưởng, tùy vào cơ thể từng người. Tôi đang băn khoăn không biết làm thế nào, vì mang thai đứa con đầu lòng nên mọi thứ với tôi rất mới mẻ và thấy nhiều lo lắng. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Khi mang thai 3 tháng đầu các biểu hiện cúm, sốt.. hay bất kỳ tác động sức khỏe không tốt từ người mẹ đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì giai đoạn này thai nhi mới hình thành nên rất dễ bị tác động từ môi trường bên ngoài.

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn bị cúm sơ sơ không sốt, tuy nhiên để khẳng định có nguy hiểm cho thai nhi hay không bạn nên đi làm xét nghiệm cúm xem có bị dương tính với Rubella không (bạn nên làm trong vòng 7-10 ngày sau khi bị cúm vì để lâu kết quả sẽ không chính xác).

Đến tuần thứ 12 nếu có đi siêu âm cũng chỉ để đo khoảng sáng sau gáy xem có khả năng mắc các dị tật cơ thể hay không. Còn để khẳng định được thai nhi có dị tật hay không thì phải đến tuần thứ 22 và 32 siêu âm mới có thể kết luận được.

Do đó, ở mốc siêu âm tuần thứ 12 có thể chưa phát hiện được bất thường trong cấu tạo cơ thể thai nhi. Bạn nên đi làm xét nghiệm máu và khám thai siêu âm định kỳ. Cẩn thận hơn, đến tuần thứ 15 bạn nên đi làm xét nghiệm triptest để kiểm tra xem thai nhi có nguy cơ thấp hay cao với hội chứng down, các hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể gây nên dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. thao

  Thưa bác sĩ em hiện đan mang thai tuầu thứ 10 .lũc em mang thai tuần thứ 6 có bị sốt tiêu chảy và tuột huyết áp nhưng lúc đó em không biết mình mang thai nên em uống thuốc sốt ,huyết áp và tiêu chảy nhung chỉ bị 1 ngày là hết liệu con em có bị vấn đề gì không có di chứng dị tật không thưa bác sĩ hiện em rất lo lắng mong bác sĩ giải đáp giúp em

 2. Đông

  em mang thai được 8 tuần, hiện đang có hiện tượng cúm. Mũi có dịch nhầy, hơi sốt và hơi đau lưng trong người mỏi mệt ( em ko bị nghén ). Xin bác sỹ cho em biết làm thế nào để phòng cúm trong thời gian mang thai? ( Bố và em trai em bị cúm, em đã cố gắng cách ly với bố và em trai nhưng nay vẫn thấy có hiện tượng)

 3. hien

  toi co thai tuan thu 8,bi cam cum so mui,hat hoi 2 ngay,toi khong dung thuoc gi thi co anh huong toi thai nhi khong?

 4. ngân

  xin chào bác sĩ. Tôi hiện đang mang thai theo ước tính là đc 5 tuần ( hết kinh vào 7/4 đến nay là 14/5) Tôi chưa đi siêu âm, mới chỉ dùng que thử. Ngày 22/4, tôi có bị thủy đậu. Hiện tôi đang rất lo lắng cho thai nhi. Tôi mong nhận được lời khuyên của bác sĩ

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên đi khám và XN xác định xem mắc thuỷ đậu hay Rubella Nhưng dù nhiễm virus nào cũng đều nguy hiểm cho thai.

   • ngân

    Bác sĩ có thể cho em biết tỉ lệ măc các bệnh di tật có cao ko ạ. Và bây giờ có thể xác định được xem thai nhi có bị sao ko ạ. Em thật sự rất lo lắng

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

     Bạn nên theo khám CT sàng lọc trước sinh được triển khai rộng rãi ở HN và Tp HCM, Huế, Đà Nẵng. BVPS TƯ , Từ Dũ, BVĐK Huế là tuyến cuối cùng có các TT Chẩn đoán sớm các dị tật và bệnh lý của thai nhi và sơ sinh. CT này theo dõi từ 11 tuần tuổi đến 22 tuần.

Bình luận