Góc tư vấn

Mang thai có được tiêm vắc-xin ngừa viêm cổ tử cung?

Hỏi: Chào bác sĩ. Hiện tại em đang mang bầu bé thứ 2 ở tháng thứ 8. Em muốn tiêm văcxin phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Em được biết văcxin đó chỉ tiêm cho độ tuổi 9 đến 26 và chưa quan hệ tình dục thì kết quả đạt tốt nhất. Xin hỏi trường hợp của em có tiêm được không? Nếu được em có phải làm các xét nghiệm gì trước khi tiêm ngừa không? Tiêm một mũi có được không hay phải đủ 3 mũi? Em xin chân thành cám ơn!

Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung phù hợp với phụ nữ trẻ

Trả lời: Tiêm văcxin ngừa Ung thư cổ tử cung có hiệu quả nhất khi bạn gái chưa quan hệ tình dục và ở trong độ tuổi từ 9-26. Vaccine này cũng có thể tiêm phòng cho cả nam giới trong độ tuổi trên để ngăn ngừa mụn cóc sinh dục.

Trường hợp không tiêm được vaccine là những người đang bị bệnh, dị ứng với nấm men, có thai hoặc đang có gắng mang thai. Phụ nữ đã lập gia đình vẫn hoàn toàn có thể tiêm ngừa Ung thư cổ tử cung vì các nghiên cứu đều cho thấy văcxin vẫn có hiệu quả rất tốt cho các đối tượng này.

Do văcxin ngừa Ung thư cổ tử cung không được tiêm cho phụ nữ đang mang thai nên sau khi sinh con, nếu nằm trong độ tuổi cho phép tiêm chủng thì bạn có thể đi tiêm ngừa và phải tiêm đủ cả 3 mũi bạn nhé.

Chúc bạn sức khỏe, mẹ tròn con vuông!

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. Ngọc ánh

    Hiện em đang mang thai được 14 tuần, mới đây em đi xét nghiệm máu cho thấy em bị viêm gan b. Xin hỏi bác sĩ làm cách nào để tránh lây sang con, em đang mang thai có điều trị viêm gan được không. Khi chuyển dạ thì ảnh hưởng đến con như thế nào. Hiện em đang rất lo lắng, mong bác sĩ giúp em.

    • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

      Bạn nên cố gắng bồi dưỡng sức khỏe, nên ăn các thực phẩm mát bổ gan và khám thai đều theo dõi sự phát triển của thai nhi. Nên nói chồng đi XN viêm gan B, nếu HBsAg âm tính thì anh xã chưa bị nhiễm nên tiêm vaccin phòng bệnh ngay kẻo lây từ bạn (VGB lây qua đường máu và quan hệ tình dục). Bạn khám thai và đăng ký đẻ ở đâu thì thông báo để BV chuẩn bị thuốc HBIG và vaccin VGB tiêm cho bé trong 12 giờ đầu tiên sau khi ra đời.

Bình luận