Giáo dục - Tâm sinh lý trẻ

Đừng nói suông với con trẻ

Rất nhiều ông bố, bà mẹ luôn áp đặt khuôn mẫu cho con em mình, nào là chúng phải thế này, phải thế kia. Nhưng khi con cái không làm theo ý muốn thì họ chỉ biết than thở, trách móc và đánh đập chúng. Không ít trẻ vì sợ  đã bỏ nhà đi “bụi”.

Mới lên 9 tuổi mà “lịch làm việc” của Dần đã kín như bưng. 7 giờ sáng cậu  đã phải dậy ăn sáng cùng gia đình, sau đó học bài. 10 giờ 30 phút phải tự đi chợ theo sự chỉ định sẵn của mẹ và nấu ăn, 11 giờ 30 phút tự ăn trưa một mình, 12  giờ đi học. Anh chị tôi vốn là dân lao động, làm xa nhà 3 cây số, trưa nào cũng về nhà ăn uống và nghỉ ngơi, dĩ nhiên có cơm ngon canh ngọt là  nhờ cậu con trai 9 tuổi nấu nướng. Một người như Dần tưởng rằng đã làm thỏa mãn sự mong đợi của bố mẹ, nhưng không, một hôm tôi đến chơi nhà anh chị, đã gần 12 giờ trưa rồi vẫn thấy chị nổi nóng quát tháo con. Hỏi ra mới biết, cu cậu nấu xôi bị nhão như cháo. Nhưng sự việc hoàn toàn không phải do cậu, Dần nấu xôi hỏng là do chị tôi không hướng dẫn con một cách chu đáo. Thay vì nói nhiều, chị chỉ cần làm mẫu cho con một lần thì sẽ thuyết phục hơn nhiều, nào là vo gạo như thế nào,  đổ nước ra sao, đun trong bao lâu…

Các cụ thường nói rằng, con cái là bản sao của cha mẹ, điều này không phải đúng hoàn toàn, nhưng có thể thấy rằng, tính cách, sự dạy dỗ ân cần của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn tới con cái. Có rất nhiều ông bố, bà mẹ thích áp đặt cho con làm điều này điều kia nhưng không bao giờ ân cần bảo ban chúng, khi chúng làm hỏng việc thì chỉ biết quát mắng đánh đập trẻ để giải tỏa tâm lý. Thậm chí nhiều khi cha mẹ sai cũng không dám dũng cảm nhận lỗi trước mặt con cái. Xin dẫn ra đây một câu chuyện về gia đình anh Hoàng. Chủ nhật nào anh chị cũng bắt hai đứa trẻ nhà anh chị dọn dẹp vệ sinh cho căn nhà 3 tầng. Thay vì dậy làm cùng con, anh chị vẫn cứ nằm ngủ mà bắt chúng phải tự làm. Sau mỗi lần dọn, lên kiểm tra thấy không ứng ý là chị lại quát tháo chúng, nào là lũ ngu, ăn hoang phá hoại, nào là bằng tuổi chúng mày tao làm được khối việc… Vì đang tuổi ăn tuổi chơi, có những hôm bọn trẻ vừa dọn nhà, vừa nô đùa, mở khóa nước máy quên không đóng lại khiến nước  chảy hết xuống các tầng, chị lúc ấy chỉ biết hét toáng lên, đánh đập chúng, có lần cậu con út vì sợ nên đã bỏ nhà đi “bụi” hơn 1 tuần. Giá kể chị hay anh mỗi lần dọn nhà lên làm cùng với con trẻ, hướng dẫn chúng một vài lần thì đâu tới nỗi.

Đối với con trẻ, mọi lời giáo huấn hay lý thuyết suông quả là vô tác dụng.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận