Chăm sóc bé

Vì sao bé không thích ăn cá?

Cá là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với Protein, Omega-3, sắt, kẽm hay vitamin B12… có thể nói ăn cá rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với trẻ em. Tuy nhiên, cá chưa chắc đã là món ăn ưa thích của bé, vậy bạn có biết vì sao bé không thích ăn cá không?

Hãy cẩn thận hơn khi chế biến món cá cho bé

Cá có xương

Không như thịt, ăn cá dễ bị hóc xương. Nếu một lần bị hóc xương thì chắc chắn lần sau bé sẽ từ chối ngay khi nhìn thấy cá. Vì vậy, mẹ phải hết sức cẩn thận khi chế biến:
– Tốt nhất nên chọn các loại cá có ít xương như cá thu, cá ngân, cá bạc má …
– Nếu là loại cá có nhiều xương thì cần xử lý thật cẩn thận trước khi nấu
– Các loại cá như cá lóc, cá ba sa, cá điêu hồng thường có các xương nhỏ nằm ở lườn hai bên và ở phần đuôi, mẹ nên lấy phần thịt ở bụng để dành riêng cho bé.

Cá có mùi tanh

– Mẹ có thể sử dụng một số các mẹo vặt để làm giảm mùi tanh của cá như: rửa cá bằng nước muối hoặc giấm trước khi chế biến; ướp cá với đầu hành lá, phi hành cho thơm và để nước thật sôi mới cho cá vào, nhúng bột trước khi chiên cá …

– Chọn các loại cá ít mùi tanh như cá thu, cá điêu hồng …

– Đối với các loại cá quá nặng mùi như cá ngừ, cá hồi … mẹ nên tập cho bé ăn từ từ để bé thích nghi dần.

Khẩu vị của bé

– Thường các bé dưới 3 tuổi thích ăn thức ăn mềm, mẹ có thể làm các món cá kho, cá hấp, cá nấu canh.

– Các bé lớn hơn, mẹ có thể làm món chiên nếu bé muốn.

– Hãy chiều theo ý thích của bé. Có bé chỉ thích mỗi một món cá thu kho cà, mẹ có thể làm cá thu kho hằng ngày cho bé mà không nhất thiết phải đổi sang món cá khác. Sẽ có ngày bé “ngán” và tự thay đổi thực đơn cho mình.

Để bé ăn ngon

Bên cạnh việc quan tâm đến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, bạn cần nhớ rằng: “Một bữa ăn ngon phải có chỗ ngồi ngon, bạn ăn ngon rồi mới đến thức ăn ngon”. Dù bạn có chế biến ngon đến đâu mà bé phải ăn trong bầu không khí của một “toà án” thì sơn hào hải vị cũng thua thôi.

Hãy cùng ngồi ăn với bé như một người bạn tâm giao nhé.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận