Góc tư vấn

Viêm âm đạo và điều trị trong thai kỳ

Hỏi: Em hiện đang mang thai tuần thứ 14 và bị viêm nhiễm âm đạo trước khi mang thai cho đến nay vẫn còn, em thường ra dịch vàng và ngứa. Em có đi khám tại các phòng khám tư nhân nhưng không bớt, cách đây vài ngày em thấy hiện tượng dịch ra rất nhiều, em rất lo lắng không biết liệu nó có ảnh hưởng gì đến thai nhi trong bụng không?

Mấy tuần đầu mang thai em hay bị động thai nên phải đi siêu âm định kỳ để bác sỹ theo dõi, đến nay đã phải siêu âm âm đạo 2 lần và siêu âm ngoài bụng 3 lần, bác sỹ bảo bây giờ muốn tiếp tục theo dõi thì phải siêu âm mỗi lần tái khám mới biết được tình trạng thai nhi, nhưng em và cả chồng em đều rất sợ sóng siêu âm sẽ ảnh hưởng đến thai nhi nên quyết định không tái khám theo lịch bác sỹ nữa. Vì vậy em nhờ các anh chị tư vấn cho em nên làm gì để nhanh chóng khỏi bệnh và không ảnh hưởng đến thai nhi mà không sử dụng biện pháp siêu âm?. Mong các anh chị sớm trả lời thư giúp em! Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Trong thai kỳ nếu bị viêm nhiễm nhẹ có thể dùng muối Natri (dùng cho bệnh nhân bị dạ dày) để rửa hoặc dùng nước chè xanh. Trường hợp mà bị nặng thì cần phải đặt thuốc để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi (nếu để nặng mà không chữa thì viêm dễ bị xâm lấn vào sâu bên trong hoặc khi sinh con dưới dạng sinh thường con dễ bị viêm mắt và phải sinh mổ) . Trường hợp như bạn mô tả: dịch màu vàng, ngứa là đã khá nặng, bạn nên đặt thuốc vào âm đạo để điều trị tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Siêu âm thai không ảnh hưởng đến thai nhi. Nếu bạn không có gì bất thường thì có thể đợi đến tuần 18 siêu âm màu cho lần tiếp theo. Các mốc siêu âm màu tiếp theo sau là tuần thứ 22,32. Giai đoạn cuối sắp sinh nên siêu âm 1 tuần/lần (siêu âm thường) để kiểm tra nước ối, ngôi thai, mức độ canxi hóa nhau thai…để đảm bảo 1 thai kỳ an toàn cho cả mẹ và con. Nếu thai nhi của bạn có bất thường thì bạn nên siêu âm thai theo chỉ định của bác sỹ để phòng trường hợp can thiệp quá muộn.

Siêu âm sản phụ khoa 2D 4D

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Thúy Hường

  Chào bác sĩ!
  Hiện nay em đang mang thai được 21 tuần 4 ngày tính từ KKC. Hôm 20 tuần 2 ngày em đi khám thai định kì + khám phụ khoa. Kết quả là: Nhuộm soi: Trực khuẩn gram âm (++), BCĐNTT (++); xét nghiệm nước tiểu, có bạc cầu:500 lcu/ul. Bên trong âm đạo em xuất hiện mụn nhỏ, nhưng xét nghiệm + khám chưa rõ kết quả. Bác sĩ có kê cho em uống Hagimox 500 mcg X 20 viên, ngày uống 4 viên/ 2 lần, hẹn 1 tuần sau khám lại.
  Ngày 29/6 em đi khám lại, lúc đó thai 21 tuần 3 ngày, kết quả vẫn thế, trừ BCĐNTT (+), khám lại bác sĩ nghi em bị nấm nhưng kết quả xét nghiệm không có nấm. Bác sĩ lại kê cho em Hagimox 500mcg X 30 viên, ngày uống 4 viên/ 2 lần + dùng Dạ Hương hàng ngày. Hẹn 1 tháng sau khám lại.
  Xin hỏi mẹ yêu con là em dùng kháng sinh liên tục như vậy có ảnh hưởng đến thai không ạ? Em vẫn xuất hiện mụn nhỏ đó được 3 tuần rồi, nhưng không thấy phát triển thêm và lan ra. Em bị viêm tiết niệu như thế thì nên làm gì ạ?
  Xin cảm ơn bác sĩ.

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn có thể yên tâm uống KS theo đơn BS, tuy nhiên nên hỏi lại vì liều cao quá (4viên/ngày). Bạn nên uống nhiều nước trái cây có vitamin C cao, uống sữa đậu nành và bột sắn dây cho mát. Nên đề nghị BS cho đặt thuốc âm đạo nữa thì tác dụng tại chỗ nhanh.

 2. Ha thi thuy ha

  Tôi mang thai được 6 tuần bi ngứa âm hộ va hậu môn tôi có dùng khoảng 4 lần thuốc bôi getrison xin hỏi bác sĩ khi dung thuôc nàyvới liều lượng như trên có ảnh hưởng gì đến thai nhi không. Tôi đang rất lo lắng mong sớm nhận được câu trả lời từ phía bác sĩ, tôi xin chân thành cảm ơn!

  • BS. Thanh Hương Meyeucon.org

   Bạn nên tạo thói quen dùng thuốc phải theo đơn BS, nhất là khi có thai và nuôi con nhỏ. Nên đọc hướng dẫn sử dụng thuốc phần Thận trọng có thông tin không dùng cho PN có thai thì phải ngừng ngay.

   • Thu Tuyet

    Thưa bác sĩ, em mang thai được 14 tuần, lúc 8 tuần em đi khám và được biết bị nấm âm đạo, bác sĩ cho em dùng canesten đặt trong 10 ngày, mỗi ngày 1 viên. Sau khi hết liều thuốc em thấy không còn ngứa nữa, nhưng đến bây giờ là tuần 14 em lại bị ngứa trở lại. Hàng ngày, em chỉ vệ sinh bằng nước sạch. Bác sĩ cho em hỏi liệu em có thể tiếp tục dùng canesten để đặt được không ah, và hàng ngày em có thể vệ sinh bằng trà xanh hoặc dung dịch phụ nữ không ah. Em cảm ơn bác sĩ nhiều.

Bình luận